Thế giới

Giới chức Trung Quốc “bật đèn xanh” cho tập đoàn tài chính của tỷ phú Jack Ma tái cấu trúc

Trung Mến
BizLIVE -

Tập đoàn tài chính này sẽ chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần tài chính và như vậy sẽ chịu ràng buộc bởi điều kiện kiểm soát vốn y hệt như các ngân hàng.

Giới chức Trung Quốc “bật đèn xanh” cho tập đoàn tài chính của tỷ phú Jack Ma tái cấu trúc
Tỷ phú Jack Ma - Ảnh: AP
Tập đoàn tài chính Ant và các nhà quản lý Trung Quốc đã có thể thống nhất được về kế hoạch tái cấu trúc “đế chế” tài chính của tỷ phú Jack Ma. Cụ thể, tập đoàn tài chính này sẽ chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần tài chính và như vậy sẽ chịu ràng buộc bởi điều kiện kiểm soát vốn y hệt như các ngân hàng.
Theo Bloomberg, kế hoạch mới yêu cầu chuyển toàn bộ hoạt động kinh doanh của Ant sang mô hình công ty cổ phần, trong đó có cả nhiều mảng công nghệ như blockchain và vận chuyển hàng hóa. Theo bản đề xuất ban đầu của Ant, họ chỉ chuyển hoạt động tài chính sang doanh nghiệp mới.
Thông báo chính thức về kế hoạch cải tổ Ant sẽ có thể được công bố trước Tết Nguyên đán vào tuần tới. Thông tin mới nhất lập tức khiến những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu của Alibaba cảm thấy hài lòng. Alibaba hiện đang nắm 30% cổ phần tại Ant. Cổ phiếu Alibaba tăng trở lại trong phiên giao dịch mới nhất trên thị trường Hồng Kông.
Trước đó, một số thành viên thị trường đã đồn đoán về khả năng Ant sẽ có thể bị buộc phải chấm dứt một số hoạt động kinh doanh của mình, khả năng này giờ đây đã không xảy ra, theo phân tích của trưởng bộ phận nghiên cứu tài chính tại tập đoàn tài chính Jefferies Financial Group, ông Shujin Chen.
Kế hoạch cải tổ Ant đánh dấu bước đầu tiên trong quá trình cải tổ dài bởi các nhà quản lý đã dành rất nhiều công sức tính toán về các điều kiện tài chính của doanh nghiệp cũng như hướng dẫn hoạt động với doanh nghiệp có nhiều mảng hoạt động trong ngành tài chính.
Giới chức Trung Quốc mới chỉ đưa ra khung hoạt động cho mô hình công ty cổ phần tài chính vào tháng 9/2020 và nhiều chính sách vẫn còn đang được phác thảo. Khi mà các quy định cuối cùng đã được công bố rõ ràng cho Ant, chắc chắn Ant sẽ không còn có thể tăng trưởng thần kỳ như như khoảng thời gian trước.
Ant hiện vẫn đang tiếp tục cân nhắc đến các lựa chọn để có thể tiếp tục tiến hành IPO. Trước đây, kế hoạch IPO của Ant đã bị các nhà quản lý chặn lại. Tuy nhiên giờ đây khi phải chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần tài chính, hiện chưa thể rõ đến bao giờ công ty mới có thể niêm yết cổ phiếu trở lại.
Chuyên gia phân tích Francis Chan thuộc bộ phận tình báo kinh tế ước tính rằng giá trị của Ant có thể được tính toán giảm xuống còn 108 tỷ USD. Trước đợt IPO, giá trị của Ant từng được tính toán ở mức 280 tỷ USD.
Kế hoạch tái cấu trúc Ant là một phần trong chiến dịch của chính phủ Trung Quốc nhằm tăng cường giám sát chặt chẽ hơn lĩnh vực tài chính và công nghệ. Những tháng gần đây, các nhà quản lý Trung Quốc đã nhắm đến siết chặt quản lý hoạt động huy động vốn trong ngành y tế cũng như tín dụng tiêu dùng. 
Vào tháng 1/2021, giới chức Trung Quốc đã đưa ra biện pháp nhằm ngăn chặn việc hoạt động thanh toán chịu sự ràng buộc của số ít doanh nghiệp, Ant và Tencent đang nắm thị phần lớn nhất của mảng này tại Trung Quốc.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop