Thế giới

Giá nhà đất Mỹ đang tăng mạnh nhất trong hơn 20 năm

Trung Mến
BizLIVE -

Việc giá nhà tăng cao không khỏi khiến cho doanh số bán nhà chậm lại. Doanh số bán nhà đang sử dụng tại Mỹ tháng 5/2021 giảm 0,9% so với tháng 4/2021.

Giá nhà đất Mỹ đang tăng mạnh nhất trong hơn 20 năm
Ảnh: Zillow
Giá nhà tại Mỹ trong tháng 5/2021 tăng mạnh nhất trong hơn 2 thập kỷ, tình trạng thiếu nguồn cung bất động sản và chi phí lãi vay thấp không khỏi khiến cho nhu cầu tăng cao.
Hiệp hội bất động sản Mỹ công bố giá nhà đang sử dụng trung bình tại Mỹ tháng 5/2021 tăng vượt mức 350.000USD lần đầu tiên. Mức giá này cao hơn 24% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng chênh so với cùng kỳ cao nhất tính từ năm 1999.
Tính từ mùa hè năm ngoái khi mà các biện pháp phong tỏa thời kỳ đại dịch Covid-19 được nới lỏng, nhiều người muốn mua nhà có không gian lớn hơn, giá bán nhà đã tăng chóng mặt. Ngoài ra, nhiều người làm việc ở nhà trong thời gian dài đã tận dụng cơ hội để chuyển đến sống ở những thành phố bớt đắt đỏ hơn.
Việc giá nhà tăng cao không khỏi khiến cho doanh số bán nhà chậm lại. Doanh số bán nhà đang sử dụng tại Mỹ tháng 5/2021 giảm 0,9% so với tháng 4/2021 và như vậy có 4 tháng giảm liên tiếp, theo NAR khẳng định.
Doanh số bán nhà cũng đang giảm bởi không có đủ nhà trên thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu, theo các chuyên gia kinh tế và công ty bất động sản. Những căn nhà được bán đã có người mua rất nhanh chóng. Theo thống kê vào tháng 5/2021, trung bình mỗi căn nhà khi rao bán sẽ phải chờ 17 ngày để có chủ mới, con số này tương đương với mức thấp từng được thiết lập vào tháng 4/2021.
Những người mua có nguồn tiền hạn chế hiện đang chật vật cạnh tranh để mua được nhà. Trong tháng 5/2201, chỉ khoảng một nửa người mua nhà đã qua sử dụng dùng đến vay thế chấp.
“Khả năng chi trả giờ đây đang đuổi một số người mua ra khỏi thị trường. Có quá nhiều người sẵn sàng trả giá cao, nó gây ra sự phẫn nộ cho những người không thể mua được nhà”, chuyên gia kinh tế tại NAR – ông Lawrence Yun khẳng định.
Số lượng hồ sơ xin vay mua nhà đã chững lại trong mùa xuân năm nay, như vậy có thêm dấu hiệu cho thấy nhiều người mua nhà đang trì hoãn. Số lượng hồ sơ vay thế chấp hiện giảm 17% so với cùng kỳ năm trước, tính trong tuần kết thúc ngày 11/6/2021, theo Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp Mỹ.
Tập đoàn tài chính Fannie Mae vào tháng 5/2021 đã tiến hành khảo sát ý kiến người tiêu dùng, trong đó chỉ 35% tin rằng hiện tại là thời điểm tốt để mua nhà. Chuyên gia kinh tế trưởng tại Fannie Mae, ông Doug Duncan, khẳng định rằng nhìn từ góc độ của doanh nghiệp, người mua nhà ngại mua chủ yếu do sợ giá quá cao.
Tuy nhiên khi mà người mua đang giảm đi chóng mặt, thị trường nhà đất Mỹ vẫn rất nóng tính trên nhiều phương diện. Các căn nhà bán đang nhận được nhiều lời đề nghị mua, lãi suất thế chấp thấp cũng giúp duy trì nhu cầu. Nhà được bán với giá rất cao, khoảng một nửa căn nhà bán trên thị trường được bán trên giá niêm yết trong tháng 5/2021, theo công ty môi giới bất động sản Redfin.

TRUNG MẾN