Thế giới

Evergrande tránh vỡ nợ phút chót nhờ được các ngân hàng cứu?

Trung Mến
BizLIVE -

Theo các chuyên gia phân tích, đã có sự can thiệp của chính phủ Trung Quốc đối với việc thanh toán nợ bằng đồng USD tại Evergrande vốn chủ yếu chỉ ưu tiên nhà đầu tư trong nước.

Evergrande tránh vỡ nợ phút chót nhờ được các ngân hàng cứu?
Ảnh: GettyImages
Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc đã tránh khỏi kịch bản vỡ nợ bằng việc trả lãi vào phút chót với một đợt trái phiếu bằng đồng USD. Tuy nhiên môi trường tài chính đầy thách thức đã gây ra cuộc khủng hoảng này dường như sẽ không sớm được cải thiện.
Cổ phiếu của tập đoàn Evergrande lập tức tăng gần 8% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu bởi thông tin doanh nghiệp bất động sản này đã thanh toán 83,5 triệu USD lãi trái phiếu cho bên nhận ủy thác trái phiếu Citibank vào ngày thứ Năm. Doanh nghiệp bất động sản này đã không thể thanh toán được đợt lãi trái phiếu vào tháng trước. Khoảng thời gian ân hạn 30 ngày dự kiến sẽ kết thúc vào ngày thứ Bảy tuần này.
Theo các chuyên gia phân tích, đã có sự can thiệp của chính phủ Trung Quốc đối với việc thanh toán nợ bằng đồng USD tại Evergrande vốn chủ yếu chỉ ưu tiên nhà đầu tư trong nước. Bắc Kinh muốn tránh gây rối loại các thị trường và trong xã hội nói chung.
Vào ngày thứ Tư, Phó Thủ tướng Trung Quốc – ông Lưu Hạc đã nói đến giải pháp cho vấn đề, tại một buổi diễn đàn tài chính, ông nói rằng chính phủ sẽ xử lý rủi ro vỡ nợ bởi nhóm các doanh nghiệp lớn.
Vào ngày thứ Năm, Tân Hoa xã đưa tin việc đảm bảo ổn định tài chính cho nhóm người nghèo khó nhất trong xã hội rất quan trọng nhằm đảm bảo sự ổn định cho nền kinh tế.
Các tổ chức tài chính Trung Quốc có thể đã bơm thêm vốn cho Evergrande. Người đứng đầu bộ phận quản lý thị trường tài chính tại Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Zou Lan, trong tuần trước nói rằng các ngân hàng cho vay cần đảm bảo nguồn tài chính ổn định và có trật tự cho lĩnh vực bất động sản.
Tình hình trong ngành bất động sản Trung Quốc đang xấu đi nhanh chóng, thực tế này có thể ảnh hưởng xấu đến toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc nói chung.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản giờ đây đang không được tiếp cận với thị trường trái phiếu bằng đồng USD. Trong tháng này, chỉ duy nhất một doanh nghiệp Trung Quốc phát hành thành công trái phiếu đồng USD, theo Refinitiv.
Còn theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường Trung Quốc Wind, tình trạng siết chặt tín dụng đã lây lan sang cả thị trường trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ. Hoạt động phát hành trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ của các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc trong khoảng thời gian từ 1/10 đến nay đã giảm đến 65% so với cùng kỳ năm trước, tổng giá trị phát hành chỉ còn 8,3 tỷ nhân dân tệ tức 1,3 tỷ USD.
Thị trường nhà đất hạ nhiệt nhanh chóng đã khiến cho các doanh nghiệp bất động sản mất đi nguồn tiền mặt quan trọng.
Doanh số bán nhà mới trong khoảng thời gian từ ngày 1/10 cho đến ngày 17/10 giảm 14,5% so với cùng kỳ năm 2019, thời kỳ trước đại dịch, theo Nomura International. Doanh số bán nhà đang sử dụng trong cùng khoảng thời gian trên giảm 81,6%. Nhiều người mua bất động sản tiềm năng đang ngại ngần ký hợp đồng với các doanh nghiệp bất động sản hoặc cũng ngại đầu tư vì họ lo sợ giá sẽ giảm sâu hơn.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop