Thế giới

Elon Musk đang cố tình thao túng giá bitcoin?

Trung Mến
BizLIVE -

Các dòng trạng thái của Elon Musk liên quan đến tiền mã hóa thường đẩy giá tăng chóng mặt hoặc giảm rất sâu.

Elon Musk đang cố tình thao túng giá bitcoin?
Ảnh: GettyImages
Giá bitcoin đã tăng khoảng 4% trong phiên chiều ngày thứ Hai sau khi CEO của Tesla, ông Elon Musk, đăng dòng trạng thái trên Twitter rằng ông đang có các cuộc đối thoại liên quan đến tính bền vững của đồng tiền số.
Theo CNBC, giá bitcoin giao dịch ở mức 38.074USD vào cuối chiều qua. Vào khoảng 3h42 phút chiều, ông Elon Musk đăng tải trạng thái: “Nói chuyện với các nhà đào coin khu vực Bắc Mỹ. Họ cam kết sẽ công bố kế hoạch sử dụng điện ở hiện tại và yêu cầu các công ty đào coin làm tương tự, dường như có tiềm năng”.
Trong vòng vài phút, giá bitcoin đã tăng vọt lên trên mức 39.500USD. Tính chung, giá bitcoin tăng đến hơn 17% trong 24 giờ qua.
CEO của công ty Microstrategy, ông Michael Saylor, đã lập tức hưởng ứng dòng trạng thái của Elon Musk, ông nói rằng chính ông  đã tổ chức cuộc họp giữa CEO của Tesla và một số công ty đào bitcoin. Nhóm các doanh nghiệp đào bitcoin này đã giúp hình thành nên Hội đồng Bitcoin.
Cho đến nay, tỷ phú Elon Musk vốn là người ủng hộ mạnh mẽ các loại tiền mã hóa, ông đã giúp đẩy giá của loại tiền số này cũng như nhiều loại tiền số khác trong năm vừa qua. Các dòng trạng thái của ông liên quan đến tiền mã hóa thường đẩy giá tăng chóng mặt hoặc giảm rất sâu.
Trong hồ sơ nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) vào tháng 2/2021, Tesla công bố đã mua 1,5 tỷ USD bitcoin và sẽ chấp nhận loại tiền này như công cụ thanh toán. Công ty này sau đó đã cho biết đã thu về 101 triệu USD nhờ bán bitcoin trong quý, chính vì vậy lợi nhuận ròng quý 1/2021 lên mức cao kỷ lục.
Tuy nhiên, quan hệ của Elon Musk với đồng bitcoin thay đổi vào đầu tháng này. Ngày 12/5/2021, Elon Musk nói rằng Tesla sẽ ngừng chấp nhận đồng bitcoin trong vai trò công cụ thanh toán bởi lo lắng về khả năng sử dụng nhiên liệu hóa thạch quá nhiều trong hoạt động đào bitcoin.
Giá của loại tiền mã hóa lớn nhất thế giới tăng hơn 20% lên 39.739,40USD/bitcoin, theo số liệu của CoinMetrics.
Trong tuyên bố mới đây nhất, nhiều chuyên gia kêu gọi tỷ phú Elon Musk nên tập trung vào hoạt động sản xuất kinh doanh của Tesla chứ không nên cố gắng tác động đến thị trường tiền mã hóa nữa. 
Đồng Ether, loại tiền mã hóa phổ biến thứ 2 trên thế giới, tăng từ chưa đầy 1.800USD/Ether lên 2.600USD/Ether vào ngày thứ Hai. Đồng dogecoin cũng đã tăng, giá tăng từ 24 cent lên 36 cent trong cùng ngày. 
Trong tuần trước, tiền mã hóa đã bị bán hàng loạt sau khi giới chức tại Trung Quốc và Mỹ siết chặt các biện pháp quản lý và tuân thủ thuế với các loại tiền mã hóa. Giới chức Trung Quốc đã kêu gọi siết chặt quản lý với hoạt động đào và giao dịch tiền ảo. Vào ngày thứ Năm, Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ yêu cầu tuân thủ chặt chẽ hơn với IRS.
Ngày thứ Tư tuần trước, đồng bitcoin giảm giá đến hơn 30% xuống chỉ còn gần 30.000USD – mức thấp nhất tính từ tháng 1/2021, theo CoinMetrics. Trong tháng 4/2021, đồng bitcoin lập đỉnh gần 65.000USD.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop