Thế giới

Doanh nghiệp Trung Quốc dùng đủ cách “lách” luật hạn chế của phía Mỹ

Trung Mến
BizLIVE -

Các biện pháp hạn chế của phía Mỹ không cấm bán thiết bị đã qua sử dụng cho Trung Quốc, chính vì vậy doanh nghiệp Trung Quốc có nguồn tiếp cận không hạn chế.

Doanh nghiệp Trung Quốc dùng đủ cách “lách” luật hạn chế của phía Mỹ
Ảnh: Reuters
Các công ty sản xuất sản phẩm bán dẫn Trung Quốc đang mua mạnh các thiết bị sản xuất chip đã qua sử dụng để sản xuất sản phẩm tại nội địa trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung Quốc vẫn ở mức cao. 
Điều này đã khiến cho giá thiết bị tại thị trường thứ cấp của Nhật tăng giá nhanh chóng, theo nhận định của Nikkei. 
Các công ty kinh doanh thiết bị cũ tại Nhật cho biết giá các sản phẩm loại này tăng khoảng 20% so với năm ngoái. Các biện pháp hạn chế của phía Mỹ không cấm bán thiết bị đã qua sử dụng cho Trung Quốc, chính vì vậy doanh nghiệp Trung Quốc có nguồn tiếp cận không hạn chế.
Xu thế ở nhà do đại dịch Covid-19 là một nguyên nhân đằng sau thực tế này. Khi mà nhu cầu chip tăng trên khắp toàn cầu, kể cả những thiết bị không thuộc loại cập nhật nhất cũng được mua nhanh chóng. Kết quả, tình trạng thiếu các thiết bị bán dẫn sử dụng trong ô tô trở nên ngày một phổ biến.
Nikkei đã tiến hành phỏng vấn một số nhà kinh doanh thiết bị máy móc cũ tại Nhật. Việc kinh doanh sản phẩm kiểu này được thực hiện chủ yếu thông qua các giao dịch cá nhân.
“Giá các thiết bị đã qua sử dụng tăng đều qua mỗi năm. Chỉ riêng trong năm qua, giá đã tăng trung bình 20%. Giá một số thiết bị lõi thậm chí còn tăng nhanh hơn nữa”, một nhà kinh doanh cho hay.
Nguồn tin từ công ty Sumitomo Mitsui Finance and Leasing cho biết giá các thiết bị sản xuất chip cũ đã tăng gấp 10 lần so với thời kỳ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, và gần 90% thiết bị qua sử dụng được bán sang Trung Quốc.
Bắc Kinh đang nỗ lực tăng quy mô sản xuất các sản phẩm bán dẫn tại nội địa bởi nước Mỹ bằng mọi cách cố gắng hạn chế doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận vối công nghệ. Khi phía Mỹ hạn chế Trung Quốc mua sản phẩm công nghệ mới nhất, các nhà sản xuất Trung Quốc tranh thủ mua thiết bị cũ.
Có những nguồn tin còn cho hay, các nhà sản xuất Trung Quốc thậm chí mua cả những thiết bị mà họ không hề sử dụng ngay lập tức.Đại dịch Covid-19 đang khiến cho các thiết bị cũ được sử dụng ngày một nhiều hơn. 

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop