Thế giới

Doanh nghiệp, chuỗi kinh doanh dược phẩm Mỹ chuẩn bị sẵn sàng cho việc tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ 3

Nhật Đăng
BizLIVE -

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói đến người bị béo phì, tiểu đường hoặc làm việc trong ngành y, giáo dục và siêu thị như ví dụ của những người cần phải tiêm mũi vắc xin COVID-19 bổ sung.

Doanh nghiệp, chuỗi kinh doanh dược phẩm Mỹ chuẩn bị sẵn sàng cho việc tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ 3
Ảnh: MW
Các công ty dược phẩm và nhiều doanh nghiệp sản xuất vắc xin COVID-19 tại Mỹ đang chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng nhu cầu vắc xin COVID-19 tăng đột biến bởi giới chức liên bang đã mở rộng bộ tiêu chí với những đối tượng nói rằng sức khỏe hoặc công việc của họ khiến cho họ có khả năng lây nhiễm COVID-19 cao hơn, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.
Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã tuyên bố ủng hộ việc tiêm mũi vắc xin COVID-19 bổ sung cho những người từ 18 tuổi trở lên có một số vấn đề nhất định về sức khỏe hoặc làm những công việc có rủi ro lây nhiễm COVID-19 cao hơn. 
Vào ngày thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói đến người bị béo phì, tiểu đường hoặc làm việc trong ngành y, giáo dục và siêu thị như ví dụ của những người cần phải tiêm mũi vắc xin COVID-19 bổ sung.
Theo tài liệu mới công bố của CDC vào ngày thứ Năm, những người lao động có rủi ro nhiễm bệnh cao bao gồm những người tiếp xúc trong vòng 2 mét với người khác. Phát ngôn viên của CDC, bà Kristen Nordlund, cho biết nhóm những người này được đưa vào diện nên tiêm chủng mũi 3 theo hướng dẫn mới.
Các chuỗi cung cấp dược phẩm lớn nhất Mỹ bao gồm CVS Health Corp, Walgreens và Boots Alliance cho đến nay cho biết sẽ kiểm soát chặt chẽ danh sách người cần tiêm vắc xin COVID-19. Người làm việc tại các chuỗi này cũng cần phải trình ra bằng chứng xác nhận cho các lần tiêm vắc xin COVID-19 trước đây.
Một y tá 30 tuổi làm việc tại bộ phận hồi sức cấp cứu ở thành phố Detroit – Mỹ, cô Ashley Cohagen, cho biết cô sẽ tiêm mũi thứ 3 tại bệnh viện cô đang làm việc càng sớm càng tốt. Cô Cogagen cho biết quan điểm của mình: “Khi mà biến chủng delta lây lan ngày một mạnh hơn và khả năng bảo vệ của vắc xin COVID-19 yếu đi, mỗi ngày đi làm, các y tá và gia đình chúng tôi phải hứng chịu nhiều rủi ro”.
Các công ty bán lẻ dược phẩm tại Mỹ có thể coi như những bên quản lý lớn nhất việc tiêm vắc xin COVID-19 tại Mỹ thông qua hợp đồng hợp tác liên bang cũng như kết hợp với các công ty y tế và doanh nghiệp địa phương. CDC cho biết việc triển khai tiêm mũi bổ sung vắc xin COVID-19 sẽ được tiến hành thuận lợi hơn rất nhiều so với thời gian đầu mới tiêm vắc xin, khi đó, nhu cầu vượt quá nguồn cung và nhiều người đã phải chờ rất lâu để được tiêm chủng. 
Dù rằng nguồn cung vắc xin COVID-19 dồi dào tại Mỹ, các doanh nghiệp bán lẻ dược phẩm đang chật vật với tình trạng thiếu hụt lao động, trong một số trường hợp, CVS và Walgreens đã buộc phải đóng cửa sớm một số cửa hàng, đóng cửa một số điểm tiêm chủng tại các siêu thị hoặc từ chối người tiêm vắc xin COVID-19. 
Vào ngày thứ Sáu, CVS đã buộc phải tổ chức sự kiện tuyển dụng toàn quốc với hy vọng thu hút được khoảng 25.000 người lao động ngắn hạn bởi dự báo về khả năng nhu cầu tiêm vắc xin COVID-19 tăng cao.
CVS và Walgreens đã công bố sẽ tăng mức lương tối thiểu theo giờ, Walgreen đồng thời cũng đang thưởng cho các bên cung cấp dược phẩm hoặc người lao động được chứng nhận đủ điều kiện thực hiện tiêm.
Cả CVS và Walgreens cho biết hoạt động xét nghiệm và chương trình tiêm vắc xin COVID-19 là mảng kinh doanh mang lại lợi nhuận cho mô hình kinh doanh thời kỳ hậu đại dịch COVID-19. Cả hai doanh nghiệp cho biết khả năng thực hiện được chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận trong năm nay sẽ tùy thuộc vào nhu cầu tiêm vắc xin cũng như các mũi bổ sung.
Walgreen hiện đang cung cấp phần quà trị giá 5USD cho những người tiêm vắc xin COVID-19 mũi bổ sung tại các cửa hàng của họ và khuyến khích người tiêm tiêm kèm vắc xin phòng cúm.

NHẬT ĐĂNG

Xem bản Desktop