Thế giới

Điều gì sẽ đến với Alibaba sau án phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD?

Trung Mến
BizLIVE -

Nhà đầu tư dường như cảm thấy hài lòng rằng cho đến nay Bắc Kinh chưa làm điều gì tồi tệ với tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu nước này sau khi tập đoàn gặp nhiều bất lợi về chính trị.

Điều gì sẽ đến với Alibaba sau án phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD?
Ảnh: Bloomberg
Tại sao bị phạt 2,8 tỷ USD lại có thể là tin tốt? Đối với Alibaba, điều này là đúng. Nhà đầu tư dường như cảm thấy hài lòng rằng cho đến nay Bắc Kinh chưa làm điều gì tồi tệ với tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu nước này sau khi tập đoàn gặp nhiều bất lợi về chính trị. Tuy nhiên nhiều người cho rằng sự hài lòng này có thể đã đến quá sớm. 
Theo Wall Street Journal, cổ phiếu của Alibaba tăng 6,5% trong ngày thứ Hai, giá trị thị trường của Alibaba vì vậy tăng thêm 40 tỷ USD. Cuối tuần qua, cơ quan quản lý độc quyền Trung Quốc áp án phạt kỷ lục với Alibaba. 
Theo các nhà quản lý, Alibaba đã cố tình gây sức ép để các nhà kinh doanh bán hàng trên nền tảng của Alibaba chứ không phải các trang đối thủ, tức là chỉ được chọn một chứ không chọn hai.
Mức phạt mới nhất mà Alibaba phải chịu tương đương 4% doanh thu của hãng. Con số này cao hơn so với dự báo. Nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu của Alibaba hài lòng khi mô hình kinh doanh của Alibaba vẫn được giữ nguyên. Hiện giới chức chưa bắt Alibaba phải thay đổi mô hình kinh doanh. 
Gần đây, cổ phiếu của Alibaba tăng trưởng kém hơn so với nhiều cổ phiếu doanh nghiệp cùng ngành. Tính từ tháng 11/2020 khi mà giới chức Trung Quốc bất ngờ chặn đợt IPO của tập đoàn tài chính Ant cho đến nay, cổ phiếu Alibaba đã mất 25% giá trị. Mức phạt này dù cao nhưng không thấm vào đâu so với con số 70 tỷ USD tiền mặt và đầu tư ngắn hạn mà Alibaba có ở thời điểm cuối năm ngoái. 
Tuy nhiên, hiện giờ không thể nói trước được điều gì đang xảy ra. Trước đây, Bắc Kinh đã có lúc nơi lỏng quản lý, thế nhưng khi mà các công ty Internet có quy mô ngày một lớn và quyền lực hơn, chính phủ đã chặt chẽ hơn. Việc Bắc Kinh thay đổi quan điểm chính sách cũng đúng với xu thế diễn ra tại nhiều nước khác trên thế giới. 
Trong phán quyết chính sách mới nhất, Alibaba cũng bị buộc phải điều chỉnh lại hoạt động nhằm duy trì cạnh tranh công bằng và bảo vệ các nhà kinh doanh cũng như người tiêu dùng. Đồng thời, Alibaba sẽ phải nộp đánh giá hàng năm lên cơ quan quản lý trong vòng 3 năm tới. 
Theo đại diện của Alibaba công bố ngày thứ Hai, công ty này đã giảm phí cho các nhà kinh doanh, đồng thời tăng cường đầu tư vào công nghệ và công cụ để giúp đỡ họ. Chắc chắn lợi nhuận của Alibaba sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt khi mà công ty cũng đang phải đầu tư nhiều để cạnh tranh với các đối thủ như JD.com và Pinduoduo. 
Morgan Stanley trong khi đó ước tính rằng hoạt động kinh doanh mua hàng theo nhóm, kênh chuyên dùng để bán rau quả trực tuyến, sẽ chịu lỗ cho đến năm tài khóa kết thúc tháng 3/2025. Các vụ thâu tóm và sáp nhập sẽ bị chỉ trích nặng nề.
Như vậy, rõ ràng doanh nghiệp thương mại điện tử đã tránh được điều tồi tệ hơn, tuy nhiên chỉ ở hiện tại. Dù vậy, môi trường pháp lý hiện tại vẫn nguy hiểm hơn rất nhiều nếu so với trước đây. 
Tập đoàn tài chính Ant thuộc tỷ phú Jack Ma sẽ nộp hồ sơ để hoạt động theo mô hình công ty cổ phần tài chính chịu sự giám sát của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc. Công ty buộc phải thay đổi mô hình kinh doanh để thích ứng với thời kỳ các quy định với doanh nghiệp Internet bị siết chặt.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop