Thế giới

Đặt mua hơn 1 tỷ liều, châu Âu cảnh báo không đủ vắc xin Covid-19 cho toàn bộ người dân trước năm 2022

Trung Mến
BizLIVE -

Lời cảnh báo này được đưa ra bất chấp thực tế rằng khối 27 nước châu Âu với tổng dân số 450 triệu người đã đặt mua hơn 1 tỷ liều vắc xin Covid-19 từ các hãng dược phẩm.

Đặt mua hơn 1 tỷ liều, châu Âu cảnh báo không đủ vắc xin Covid-19 cho toàn bộ người dân trước năm 2022
Ảnh: GettyImages
Chỉ một phần dân số của Liên minh châu Âu (EU) sẽ có thể được viêm vắc xin Covid-19 trước thời điểm năm 2022 nếu có vắc xin được cung cấp ra thị trường, giới chức châu Âu khẳng định trong một cuộc họp nội bộ gần đây, chính phủ các nước châu Âu hiện vẫn còn đang chia rẽ về kế hoạch tiêm vắc xin cho người dân.
ĐẶT MUA 1 TỶ LIỀU VẮC XIN NHƯNG VẪN KHÔNG ĐỦ?
Lời cảnh báo này được đưa ra bất chấp thực tế rằng khối 27 nước châu Âu với tổng dân số 450 triệu người đã đặt mua hơn 1 tỷ liều vắc xin Covid-19 từ các hãng dược phẩm. Đồng thời, lãnh đạo các nước thuộc EU cũng đang đặt mua thêm 1 tỷ liều nữa từ các công ty dược phẩm khác. 
Khi mà toàn thế giới đang chạy đua để có được vắc xin, một số chuyên gia cảnh báo rằng không phải loại vắc xin nào cũng sẽ có hiệu quả.
Một quan chức của Ủy ban châu Âu nói với chính trị gia hàng đầu các nước thuộc EU trong buổi họp kín mới đây: “Sẽ chẳng thể nào có đủ vắc xin Covid-19 cho toàn bộ dân số châu Âu trước thời điểm cuối năm 2021”.
Một quan chức khác sau này đã xác nhận cho tuyên bố nói trên. Phát ngôn viên Ủy ban châu Âu tuy nhiên không bình luận.
Hiện tại vẫn chưa có vắc xin Covid-19, tuy nhiên những liều vắc xin đầu tiên có thể được tiêm cho người dân bắt đầu từ đầu năm sau.
TỬ VONG DO COVID-19 TẠI CHÂU ÂU BẤT NGỜ TĂNG TRỞ LẠI
Theo thông báo mới nhất, Anh và Pháp công bố số lượng các ca tử vong do Covid-19 hiện đang cao nhất tính từ tháng 4 và tháng 5/2020. Trong khi đó, Italy và Hy Lạp công bố số lượng ca nhiễm mới Covid-19 cao kỷ lục, đại dịch Covid-19 cho đến nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trên khắp châu Âu.
Giám đốc bộ phận y tế tại Cơ quan Y tế Công cộng Anh, bà Yvonne Doyle, nhận xét: “Chúng tôi nhận thấy xu thế tử vong vẫn tăng cao và điều này sẽ vẫn tiếp diễn”. Trong ngày thứ Ba, riêng nước Anh có 367 ca tử vong. Bà hối thúc việc rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang và giữ giãn cách xã hội để ngăn virus lây lan.
Riêng trong ngày thứ Ba, Pháp công bố 532 ca tử vong do Covid-19, số lượng ca tử vong do Covid-19 như vậy cao nhất tính từ ngày 22/4/2020. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến sẽ đưa ra thêm biện pháp để ngăn virus lây lan mạnh. Số lượng bệnh nhân Covid-19 tăng cao hiện đang chiếm đến 57,5% số các giường bệnh điều trị tích cực tại Pháp, con số này như vậy cao hơn 3% so với ngày thứ Hai và tăng 42,9% so với 1 tuần trước.
Chính phỉ Italy, Pháp và một số nước châu Âu đã áp dụng biện pháp hạn chế đi lại của người dân tại nhiều thành phố lớn. Chính phủ các nước đang cố gắng xây dựng “tường lửa” ngăn sự lây lan của Covid-19 mà không phải tái áp dụng biện pháp phong tỏa toàn diện từng khiến kinh tế châu Âu bị sốc vào đầu năm nay. 
Thủ tướng Hà Lan, ông Mark Rutte, trong khi đó khẳng định các kịch bản phong tỏa đều đã được tính đến sau khi số lượng các ca lây nhiễm mới theo tuần tại nước này tăng lên 67.542 ca nhiễm từ 55.587 ca. Tại khu vực Flanders của Bỉ, chính phủ đã phải đóng cửa nhà hát và duy trì lệnh giới nghiêm vào ban đêm.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop