Thế giới

Đại diện 14.000 doanh nghiệp Mỹ kêu gọi bãi nhiệm Tổng thống Trump theo điều 25 Hiến pháp Mỹ

Trung Mến
BizLIVE -

Điều 25 của Hiến pháp Mỹ quy định rằng phó Tổng thống Mỹ có thể trở thành Tổng thống tạm quyền nếu ông này và phần đông Nội các Mỹ tuyên bố Tổng thống không thể tiếp tục đảm nhiệm chức vụ.

Đại diện 14.000 doanh nghiệp Mỹ kêu gọi bãi nhiệm Tổng thống Trump theo điều 25 Hiến pháp Mỹ
Ảnh: CNBC
Ông Jay Timmons, người đứng đầu Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia Mỹ -  nhóm đại diện cho khoảng 14.000 doanh nghiệp tại Mỹ, trong ngày thứ Tư đã kêu gọi phó Tổng thống Mike Pence nghiêm túc cân nhắc sử dụng điều 25 Hiến pháp Mỹ nhằm bãi nhiệm đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo tin từ CNBC.
Điều 25 của Hiến pháp Mỹ quy định rằng phó Tổng thống Mỹ có thể trở thành Tổng thống tạm quyền nếu ông này và phần đông Nội các Mỹ tuyên bố rằng Tổng thống không còn có thể tiếp tục đảm nhiệm chức vụ. Tuy nhiên, nếu Tổng thống phản đối quyết định đó, sẽ phải cần đến 2/3 Hạ viện và Thượng viện Mỹ mới có thể thông qua quyết định phế truất Tổng thống Mỹ.
Đã có hai chính trị gia Đảng Dân chủ Mỹ gửi thư đến phó Tổng thống Mike Pence đề nghị ông thực hiện theo điều 25 Hiến pháp Mỹ, theo NBC News.
Nhóm doanh nghiệp nói trên đã chỉ trích mạnh mẽ các cuộc biểu tình bạo lực gây gián đoạn phiên kiểm phiếu đại cử tri trong lưỡng viện Mỹ, đại diện của nhóm này khẳng định rằng những gì xảy ra trong ngày thứ Tư không phải điều mà các nhà sản xuất Mỹ muốn thấy.
Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp bàn tròn giữa đại diện của doanh nghiệp Mỹ, trong đó có bao gồm người đứng đầu nhiều doanh nghiệp lớn ví như CEO của Citigroup – ông Michael Corbat, CEO của Salesforce – ông Marc Benioff.
Chủ tịch kiêm CEO của Ủy ban Thượng nghị sỹ Cộng hòa Mỹ, ông Jay Timmons, đã nói đến hàng triệu người Mỹ làm việc trong ngành sản xuất đang cố gắng chống chọi với đại dịch Covid-19 Trong năm ngoái, chính nhóm này đã trao cho con gái Ivanka Trump của ông Trump giải thưởng vì có nhiều đóng góp cho ngành sản xuất Mỹ.
Dưới đây là toàn văn tuyên bố của ông Timmons:
“Những người biểu tình có vũ trang ủng hộ tuyên bố thiếu căn cứ của Tổng thống Trump rằng ông ấy đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã xông vào chiếm đóng tòa nhà Quốc hội Mỹ trong ngày hôm nay, họ tấn công cả nhân viên cảnh sát và những người phản đối họ bởi ông Donald Trump đã từ chối chấp nhận thất bại trong một cuộc bầu cử tự do và công bằng. Trong suốt quá trình đáng phê phán này, nhiều thành viên Đảng Cộng hòa đã ủng hộ ông, đã đổ thêm dầu vào lửa và gây ra bạo lực. Đây không phải luật lệ và trật tự. Đây là sự hỗn loạn, nguy hiểm. Tổng thống thất cử đã kích động bạo lực để có thể giữ được quyền lực và những ai bảo vệ ông đều vi phạm hiến pháp và đang bác bỏ đi dân chủ. Phó Tổng thống Mike Pence cần phải cân nhắc đến việc làm việc với Nội các nhằm áp dụng điều 25 của Hiến pháp Mỹ nhằm bảo vệ nền dân chủ Mỹ”.
Các chính trị gia tại Thượng viện và Hạ viện của Mỹ sẽ nối lại hoạt động kiểm phiếu đại cử tri Mỹ ngay trong ngày thứ Tư, chỉ vài giờ sau khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump lao vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, gây náo loạn khiến cho quá trình kiểm phiếu xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden bị ngưng lại.
Theo tin từ New York Times, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã chính thức đưa ra quyết định trên sau khi tham vấn với các chính trị gia hàng đầu hai đảng và nhiều cuộc điện đàm trao đổi với Lầu Năm góc, Bộ Tư pháp Mỹ và phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Bà không đề cập lời nào đến đương kim Tổng thống Mỹ. 
Bà Pelosi nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn biết rằng trách nhiệm sẽ buộc chúng tôi phải hành động. Chúng tôi biết rằng chúng tôi sẽ là một phần của lịch sử dù rằng đã có những sự phản đối với quá trình kiểm phiếu đại cử tri Mỹ. Chúng ta giờ đây sẽ vẫn là một phần của lịch sử khi mà thế giới nhìn vào nước Mỹ trong hình ảnh thật đáng xấu hổ”.
Bạo lực tràn lan trong tòa nhà Quốc hội Mỹ vào chiều ngày thứ Tư khi nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào tòa nhà khiến cho hoạt động kiểm phiếu đại cử tri Mỹ ngưng lại, cảnh sát cứu các chính trị gia khỏi tòa nhà trong bối cảnh bạo lực, hỗn loạn và lộn xộn chưa từng thấy.
Lực lượng an ninh bảo vệ tòa nhà Quốc hội Mỹ sau đó thông báo khu vực này đã hoàn toàn an toàn vào lúc 5h40 phút chiều.
Tình trạng lộn xộn đã khiến cho thị trưởng thành phố Washington, ông Muriel Bowser, tuyên bố tình trạng phong tỏa toàn thành phố từ 6h chiều thứ Tư cho đến 6h sáng ngày thứ Năm. Quân đội Mỹ đang cử khoảng 1.100 quân lính đến Washington theo đề nghị của thị trưởng.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop