Thế giới

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị tăng mức án tù

Mai Lâm
Ông Lee Myung-bak, cựu tổng thống Hàn Quốc bị tăng án tù từ 15 lên 17 năm và bắt đầu thụ án ngày 19/2, sau khi bị tòa bác kháng cáo.
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị tăng mức án tù
Ông Lee Myung-bak (bìa trái) bị áp giải đến tòa án năm 2018. Ảnh: AFP.
Cựu tổng thống Lee bị kết tội hối lộ và tham ô, bao gồm lập ra các quỹ đầu tư trị giá hàng chục triệu đô, nhận hối lộ từ Samsung Electronics nhằm đổi lấy việc tha bổng cho chủ tịch hãng này, Lee Kun-hee, người bị bỏ tù vì tội trốn thuế.
Tại phiên điều trần hôm 19/2, Tòa án quận trung tâm Seoul kết án tù nặng hơn đối với Lee Myung-bak vì "không có dấu hiệu hối lỗi hay tinh thần trách nhiệm" về những hành động sai trái của mình. Thay vào đó, Lee đổ lỗi cho những người làm việc cùng và nhân viên của Samsung, tòa tuyên bố.
Lee tại vị trong giai đoạn 2008 - 2013, từng bị giam một thời gian ngắn năm 2018 sau khi nhận án 15 năm tù và bị phạt 13 tỷ won (11 triệu USD). Tuy nhiên, Lee được tại ngoại sau đó nhờ kháng cáo.
Một số tổng thống Hàn Quốc đặt dấu chấm cho sự nghiệp của mình trong tù, với các cuộc điều tra thường được khơi mào bởi các đối thủ chính trị. Người kế nhiệm cựu tổng thống Lee, bà Park Geun-hye đang thụ án tù 32 năm vì nhận hối lộ, lạm quyền sau những bê bối chấn động Hàn Quốc, gây ra các cuộc biểu tình khắp cả nước. Một cựu lãnh đạo khác, Roh Moo Hyun đã tự sát sau khi bị điều tra tham nhũng liên quan tới gia đình ông.

Theo VnExpress

Xem bản Desktop