Thế giới

Cuộc sống tại đất nước tiêm vắc xin Covid-19 nhanh nhất thế giới khác biệt như thế nào?

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Khi mà thế giới đang chờ đợi vắc xin Covid-19 để cuộc sống có thể trở lại bình thường, những gì đang diễn ra tại Israel đang cho thấy con đường này dài và gian khổ đến như thế nào.

Cuộc sống tại đất nước tiêm vắc xin Covid-19 nhanh nhất thế giới khác biệt như thế nào?
Ảnh: GettyImages
Theo Bloomberg, khi mà khoảng một nửa trong tổng dân số 9,3 triệu người Israel được tiêm ít nhất một mũi vắc xin Covid-19, tỷ lệ người Israel đang được tiêm vắc xin Covid-19 cao nhất thế giới. Chính phủ Israel đã trông đợi vào quá trình triển khai tiêm vắc xin Covid-19 này để mở cửa lại nền kinh tế. 
Vào ngày Chủ Nhật, các nhà hát, đấu trường thể thao, khách sạn, phòng tập gym đã được cho phép mở cửa trở lại với những khách hàng có thể có ứng dụng “thẻ xanh” cho thấy rằng họ đã tiêm vắc xin Covid-19 hoặc đã khỏi Covid-19. Khoảng 30% dân số đã được cấp “thẻ xanh” sẽ được sử dụng phòng tập gym, bể bơi và nhiều tiện nghi khác.
Tuy nhiên, dù rằng những diễn biến mới mang đến hy vọng cho những doanh nghiệp mà công việc kinh doanh đã bị tàn phá “tan tác” trong nhiều tháng qua và những nền kinh tế đã phải chi tiêu ra đến hàng nghìn tỷ USD để hỗ trợ con người trong khoảng thời gian phong tỏa, câu chuyện tại Israel cho thấy một trạng thái trật tự bình thường mới sẽ không giống như thế giới trước đại dịch trong một khoảng thời gian nữa.
Câu chuyện của nhà hát Niza Ben Zvi’s Haifa ở miền bắc Israel có thể coi như minh chứng rõ ràng nhất cho trạng thái bình thường mới 
CEO của nhà hát, ông Ben Zvi, nói: “Tôi nhìn thấy đèn sáng tại khắp các khu vực sảnh và trái tim tôi cảm thấy rộn ràng. Tôi đã từng hy vọng rất nhiều vào điều này. Chúng tôi đã làm được, chúng tôi trở lại và không còn biện pháp hạn chế nào khác nữa”.
Buổi diễn đầu tiên của nhà hát tính từ sau đại dịch Covid-19 đã bán sạch vé, tuy nhiên bên trong nhà hát chỉ có một nửa chỗ ngồi được lấp đầy bởi khách cần phải đảm bảo giãn cách. Một số hoạt động bị hạn chế bởi thiếu tiền.
Những câu chuyện tương tự đang diễn ra khắp Israel khi mà người dân nước này đang chuẩn bị cho cuộc sống trong thế giới hậu phong tỏa. Doanh nghiệp thận trọng mở cửa hoạt động, các biện pháp giãn cách xã hội được duy trì còn người tiêu dùng thận trọng. Khi mà chứng chỉ vắc xin Covid-19 sẽ hết hạn trong vòng 6 tháng, sẽ cần thời gian để người ta có thể vượt qua được đại dịch.
Tại Isrotel - một trong những chuỗi khách sạn lớn nhất Israel, các giám đốc điều hành đang mở thêm một số địa điểm, tuy nhiên công suất phòng mới đạt khoảng 50% - chỉ bằng nửa so với cùng khoảng thời gian này của năm, theo quản lý Amit Bahat.
Đội bóng Beitar Jerusalem cho đến giờ vẫn chưa đón các fan hâm mộ trở lại dù rằng sân vận động đã trống đến cả năm nay. Lý do là bởi sân vận động chỉ được cho phép đón 500 trong tổng số hơn 30.000 chỗ ngồi, số tiền này thu về không đủ bù đắp chi phí hoạt động nếu mở cửa, CEO cho biết.
Sau khi kinh tế tăng trưởng âm 2,4% trong năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Israel dự báo kinh tế Israel năm nay sẽ tăng trưởng được hơn 6% nếu quá trình tiêm vắc xin nhanh chóng vẫn tiếp tục. Rủi ro vẫn còn nhiều đặc biệt nếu xuất hiện những biến chủng mới của virus corona mà vắc xin Covid-19 không ngăn chặn được. Một rủi ro khác là chính phủ sẽ có thể không có đủ tiền để tiêm vắc xin nếu diễn biến cuộc bầu cử sắp tới có nhiều diễn biến bất lợi.
Trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế vĩ mô và chính sách tại Ngân hàng Trung ương Israel, ông Adi Brender, nói: “Vấn đề ở đây là chúng ta sẽ rút chính sách kích thích đi như thế nào để chúng ta không mất tiền và không để nền kinh tế bị “nghiện” các gói kích cầu của chính phủ. Mặt khác cũng không thể để người dân cảm thấy tuyệt vọng quá sớm”.
Chiến dịch tiêm vắc xin thần tốc của Israel đã giúp đồng nội tệ nước này tăng giá và thuộc vào nhóm đồng nội tệ tăng giá mạnh nhất tính từ đầu năm nay. Các chỉ số chứng khoán địa phương có mức tăng trưởng cao hơn so với mức tăng của chỉ số S&P 500 tính từ đầu năm đến nay.

NGỌC DIỆP