Thế giới

Công ty dược phẩm của hoàng gia Thái Lan bắt đầu sản xuất vắc xin Covid-19 của AstraZeneca

Nhật Đăng
BizLIVE -

Đồng thời, công ty Siam Bioscience cũng đang tính đến xuất khẩu vắc xin AstraZeneca cho các nước láng giềng từ đầu năm sau.

Công ty dược phẩm của hoàng gia Thái Lan bắt đầu sản xuất vắc xin Covid-19 của AstraZeneca
Ảnh: GettyImages
Công ty dược phẩm Siam Bioscience thuộc gia đình hoàng gia Thái Lan đã bắt đầu sản xuất vắc xin Covid-19 sử dụng công nghệ của AstraZeneca.
Vắc xin Covid-19 sản xuất được sẽ chủ yếu phục vụ cho mục tiêu đáp ứng nhu cầu nội địa. Khối lượng hàng sản xuất ra và các chi tiết khác chưa được công bố, tuy nhiên Bộ trưởng Y tế Công cộng Anutin Charnvirakul vào ngày thứ Ba nói rằng 6 triệu liều vắc xin Covid-19 sẽ có thể được cung cấp ra thị trường trong tháng này, theo Bangkok Post. 
Chính phủ Thái Lan gần đây phải hứng chịu nhiều chỉ trích về việc đã chậm trễ trong mua vắc xin Covid-19. Dự kiến Thái Lan sẽ phải tăng cường tốc độ tiêm vắc xin Covid-19 khi mà số lượng các ca lây nhiễm tăng lên. Đồng thời, công ty Siam Bioscience cũng đang tính đến xuất khẩu vắc xin AstraZeneca cho các nước láng giềng từ đầu năm sau.
Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn hiện đang là cổ đông chính trong công ty Siam Bioscience. Theo thỏa thuận được ký kết từ tháng 11/2021, công ty Siam Bioscience đã được phép độc quyền sản xuất vắc xin AstraZeneca.
Tháng 5/2021, AstraZeneca thông báo rằng vắc xin Covid-19 sản xuất tại Thái Lan đã vượt qua các bài kiểm tra chất lượng tại các phòng nghiên cứu ở châu Âu và Mỹ. Siam Bioscience là công ty duy nhất tại Đông Nam Á được cấp phép sản xuất vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Còn theo công ty dược phẩm Anh Quốc này, vắc xin sản xuất tại Thái Lan sẽ bắt đầu được bán sang các nước láng giềng trong những tuần tiếp theo. 
Những tuần gần đây, số lượng các ca lây nhiễm mới Covid-19 tại Thái Lan tăng chóng mặt, một phần bởi nhiều người vừa mới tham dự lễ hội Songkran vào tháng 4/2021.
Tính từ đầu đại dịch Covid-19 đến nay, Thái Lan có 169.348 ca nhiễm Covid-19 và 1.146 ca tử vong, theo số liệu của đại học John Hopkins. Tại Indonesia, nước này có đến 1,8 triệu ca nhiễm Covid-19 và 51.095 ca tử vong.
Từ đầu tháng 4/2021, Thái Lan bắt đầu cho phép khách du lịch nước ngoài đã tiêm vắc xin Covid-10 đến đảo Phuket mà không cần phải cách ly, như vậy rõ ràng giới chức Thái Lan đang rất cố gắng mở cửa ngành du lịch sau khoảng thời gian dài phải đóng cửa do đại dịch Covid-19.
Theo báo Nikkei, Cơ quan giám sát kinh tế Thái Lan – hội đồng kinh tế đặc biệt do Thủ tướng Prayuth Chan-ocha quản lý, đã đưa ra quyết định này vào ngày thứ Sáu. Nội các Thái Lan dự kiến sẽ ủng hộ kế hoạch này ngay trong ngày thứ Ba trong buổi họp hàng tuần của cơ quan.
Từ tháng 7/2021, du khách sẽ có thể bay trực tiếp đến đảo Phuket mà không cần phải cách ly với điều kiện phải chứng minh được rằng mình đã tiêm vắc xin Covid-19.
Tuy nhiên giới chức Thái Lan cũng đang tính đến các biện pháp khác. Du khách sẽ bị buộc phải chứng minh không những họ đã tiêm vắc xin Covid-19 mà vẫn phải xét nghiệm PCR khi đến, đồng thời họ sẽ bị buộc phải tải ứng dụng mà chính phủ Thái Lan cung cấp để phục vụ cho quá trình truy dấu.
Đảo Samui, một hòn đảo du lịch khác của Thái Lan, sẽ không được phép tham gia chương trình dù rằng trước đó truyền thông Thái Lan đã đồn đoán nhiều về khả năng này. Chính phủ Thái Lan đã quyết định rằng sân bay tại hòn đảo Samui quá nhỏ để có thể tiếp nhận được các chuyến bay quốc tế.

NHẬT ĐĂNG