Thế giới

Chính sách “ba lằn ranh đỏ” của chính phủ Trung Quốc đẩy Evergrande vào hố nợ 300 tỷ USD?

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Mới năm ngoái, Evergrande đứng thứ 2 tại Trung Quốc về doanh thu và đứng đầu về diện tích mặt sàn bất động sản bán được. Một năm sau, Evergrande thành “tội đồ”.

Chính sách “ba lằn ranh đỏ” của chính phủ Trung Quốc đẩy Evergrande vào hố nợ 300 tỷ USD?
Ảnh: CNBC
Các vấn đề liên quan đến nợ nần của tập đoàn Evergrande hiện đang gây tổn hại không nhỏ đến thị trường tài chính Mỹ, châu Âu và Nhật. Thế nhưng nguyên nhân nào dẫn đến bi kịch của doanh nghiệp như hiện tại và tương lai của Evergrande sẽ ra sao? 
Dưới đây là những thông tin cần chú ý nhất liên quan đến doanh nghiệp bất động sản ngập trong khối nợ lớn nhất thế giới này, theo thông kê của báo Nikkei.
EVERGRANDE LÀ GÌ? NHÀ SÁNG LẬP HỨA GIA ẤN CÓ QUAN HỆ CHÍNH TRỊ RA SAO? 
Là một trong những doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Trung Quốc, Evergrande được thành lập năm 1996 tại thành phố Quảng Châu miền Nam Trung Quốc. 
Ở thời điểm ban đầu, công ty có quy mô rất nhỏ với chỉ khoảng hơn 10 nhân viên, bắt đầu kinh doanh với một vài căn hộ và rồi tăng trưởng nhanh chóng cùng sự bành trướng và mở rộng của thị trường bất động sản vào thập niên 2000.
Trong năm ngoái, Evergrande công bố 507,2 tỷ nhân dân tệ tức tương đương 78,4 tỷ USD doanh thu và đứng thứ 2 tại Trung Quốc về diện tích sàn căn hộ bán ra.
Nhà sáng lập kiêm chủ tịch Hứa Gia Ấn đã khởi động kinh doanh bất động sản trong thập niên 1990 và ban đầu ông rất thành công với việc cung cấp nhà ở cho tầng lớp trung lưu. Ông Xu sử dụng kinh nghiệm này lập ra Evergrande nơi mà ông đặt ra những quy tắc riêng về thiết kế nội thất cũng như mua vật liệu nhằm giữ chi phí ở mức thấp nhất.
Ông Hứa Gia Ấn đứng đầu danh sách những người giàu nhất Trung Quốc năm 2017, tổng tài sản của ông đạt 290 tỷ nhân dân tệ. Năm 2018, ông được Đảng Cộng sản Trung Quốc vinh danh 100 doanh nhân nổi bật nhất trong dịp kỷ niệm 40 năm chính sách đổi mới và mở cửa. 
Khi ông có tên tuổi trong giới kinh doanh, ông bắt đầu dấn thân vào chính trị. Ông đã có nhiều đóng góp vào chương trình xóa nghèo của Trung Quốc cũng như nhiều sáng kiến khác của nhà nước, đồng thời ông đầu tư nhiều vào các ngành tại địa phương cũng như giáo dục, xây dựng mối quan hệ với các nhân vật chính trị quyền lực.
Sau thành công trong lĩnh vực bất động sản, ông Hứa tham gia thêm vào nhiều lĩnh vực khác. Evergrande sở hữu đội bóng Guangzhou FC từng 2 lần vô địch cúp AFC. Đồng thời Evergrande cũng đầu tư vào công viên giải trí phức hợp hay sản xuất các phương tiện chạy điện.
Thế nhưng khối nợ ngày một lớn dần đang khiến cho tình hình tài chính của Evergrande trở nên tệ hại.
TẠI SAO EVERGRANDE RƠI VÀO KHỦNG HOẢNG? 
Mùa hè năm 2020, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đưa ra chính sách “ba lằn ranh đỏ” cho các công ty bất động sản: tỷ lệ nợ/tổng tài sản ước tính khoảng 70%; tổng nợ vay ròng/vốn chủ sở hữu tối đa 100%; tiền/nợ vay ngắn hạn (tối thiểu 1.0); tổng các khoản phải trả (không bao gồm khoản người mua trả tiền trước và doanh thu chưa thực hiện/tổng tài sản (tối đa 70%). Những doanh nghiệp không đáp ứng được các yêu cầu trên sẽ bị hạn chế vay tiền từ ngân hàng.
Evergrande đã cố gắng giải quyết vấn đề tài chính riêng nhằm đáp ứng cho các tiêu chí trên. Evergrande đã giảm giá căn hộ nhằm bán nhanh hơn để thu tiền về, giá bất động sản giảm trung bình 14% trong năm qua xuống còn 8.055 nhân dân tệ/mét vuông vào tháng 7 vừa qua.
Dù rằng Evergrande đã trả được một phần nợ, tuy nhiên nợ vẫn còn nhiều. Evergrande vẫn không đáp ứng được hai lằn ranh đỏ ở thời điểm cuối tháng 6 năm nay, theo tính toán của Viện nghiên cứu Beike. 
Các công ty xây dựng và nhà cung cấp có quan hệ làm ăn kinh doanh với Evergrande đã nói nhiều về việc Evergrande chậm thanh toán các khoản nợ, đây có thể coi như thay đổi rõ ràng trong cán cân quyền lực mà trước đây các công ty bất động sản vốn “nắm đằng chuôi”. Một ngân hàng khu vực đã đóng băng khoản tiền gửi của Evergrande bởi các rắc rối mà công ty này gặp phải với các khoản vay.
LIỆU EVERGRANDE CÓ PHÁ SẢN? 
Nếu Evergrande không thể tự xoay xở giải quyết các khoản nợ của mình, tái cấu trúc phá sản có thể là một lựa chọn. Nếu các chủ nợ đồng ý, họ sẽ giảm nợ một phần cho Evergrande nếu công ty thực hiện được đúng những yêu cầu của họ. Tập đoàn HNA đã bắt đầu quá trình này vào tháng 2.
Tuy nhiên, giải quyết vấn đề theo hướng này cũng không đảm bảo cho sự thành công. Nếu Evergrande tiếp tục suy yếu, doanh nghiệp có thể phải bán tháo tài sản để trả nợ.
Một câu hỏi rất lớn chưa có lời đáp đến hiện tại chính là liệu chính phủ Trung Quốc liệu có can thiệp để cứu doanh nghiệp.
Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu, ông Hồ Tích Tiến, khẳng định rằng Evergrande không nên trông chờ vào gói giải cứu từ nhà nước và ở thời điểm chính phủ đang thay đổi chính sách với ngành, chính phủ sẽ không bảo vệ doanh nghiệp dù rằng vấn đề nội tại doanh nghiệp đó tệ hại đến thế nào.
Trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang kêu gọi thực hiện mục tiêu thịnh vượng chung, ngành bất động sản được nhắm tới với nhiều quy định chặt chẽ hơn nhằm giải quyết tình trạng giá nhà tăng vọt vốn được coi như nguồn gốc của bất ổn xã hội. Việc cứu Evergrande sẽ làm xấu đi thông điệp của Bắc Kinh, tuy nhiên chính phủ cũng khó lòng chống đỡ được tác động tiêu cực từ vụ sụp đổ của doanh nghiệp lên kinh tế và xã hội Trung Quốc.

NGỌC DIỆP

Xem bản Desktop