Thế giới

Chính quyền ông Joe Biden sẽ áp dụng quy định cứng rắn để chặn công nghệ Mỹ bị thâu tóm

Trung Mến
BizLIVE -

Đáng nói, động thái này được đưa ra bất chấp sự phản đối của nhiều doanh nghiệp Mỹ, theo nguồn tin của WSJ.

Chính quyền ông Joe Biden sẽ áp dụng quy định cứng rắn để chặn công nghệ Mỹ bị thâu tóm
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Texas Tribune
Chính quyền mới của ông Joe Biden dự kiến sẽ cho phép quy định được ông Donald Trump ký thông qua trước đây nhằm ngăn chặn sự phát triển của công nghệ Trung Quốc có hiệu lực từ tháng sau. Đáng nói, động thái này được đưa ra bất chấp sự phản đối của nhiều doanh nghiệp Mỹ, theo nguồn tin của WSJ.
Quy định này ban đầu được đề xuất vào tháng 11/2020. Nó cho phép Bộ Thương mại Mỹ cấm những giao dịch kinh doanh có liên quan đến công nghệ tiềm ẩn rủi ro ảnh hưởng xấu đến an ninh quốc gia. Quy định được đưa ra trong nỗ lực bảo vệ chuỗi cung ứng của nước Mỹ. 
Theo quan điểm của đại diện nhiều doanh nghiệp ngành công nghệ, viễn thông, tài chính và nhiều doanh nghiệp khác của Mỹ, quy định sẽ có thể cản trở đổi mới và gây tổn hại đến cạnh tranh. Họ đã từng kỳ vọng quy định sẽ được hoãn thi hành để chính quyền mới có thời gian xem xét lại chính sách của Mỹ với công nghệ Trung Quốc.
Giờ đây, chính quyền mới đang có kế hoạch tiếp tục thực thi quy định từ thời Trump. Giới chức chính quyền ông Joe Biden lo ngại rằng việc chặn hoặc thay đổi quy định sẽ gửi đi thông điệp sai lầm về cách tiếp cận với Trung Quốc đến công chúng. Đồng thời, việc thay đổi nó có thể làm dấy lên những lo ngại rằng chính quyền đang mềm mỏng hơn với Trung Quốc. 
Theo một nguồn tin nội bộ, giới chức chính quyền ông Joe Biden đã phát đi tín hiệu với cộng đồng kinh doanh Mỹ rằng họ sẽ không áp dụng quy định quá mạnh tay, tác động vì vậy sẽ không mạnh như lo ngại.
Dù vậy, phía cộng đồng kinh doanh Mỹ vẫn cho rằng quy định sẽ ràng buộc nhiều công ty, đặc biệt nhóm các công ty nhỏ, vào các quy định mới về tuân thủ cũng như tạo ra nhiều bất ổn. Tuy nhiên, cũng từ nguồn tin khác, chính quyền sẽ không nương tay khi thực thi quy định.
Đại diện của Business Roundtable - nhóm CEO các doanh nghiệp lớn của Mỹ từ Amazon cho đến Citigroup hoặc Walmart, khẳng định rằng quy định không phù hợp với doanh nghiệp Mỹ hiện tại và không nên được cân nhắc thi hành mà không xem xét kỹ lưỡng hơn.
Đại diện của IBM trong đề xuất gửi lên Bộ Thương mại Mỹ khẳng định quy định này sẽ tác động xấu đến nền kinh tế và cùng lúc đó cũng không thể bảo vệ được an ninh quốc gia của Mỹ.
Bộ Thương mại Mỹ cho biết cơ quan này sẽ vẫn tiếp nhận ý kiến của công chúng về quy định dự kiến được áp dụng này trong khoảng thời gian từ nay đến ngày 22/3/2021. Sau đó, quy định sẽ chính thức có hiệu lực.
Quy định sẽ tác động đến khoảng 4,5 triệu doanh nghiệp Mỹ với đủ mọi loại quy mô, theo tính toán của Bộ Thương mại Mỹ. Nếu được áp dụng, doanh nghiệp sẽ buộc phải xin phép chính phủ cho các hoạt động mua và các thỏa thuận liên quan đến công nghệ tinh vi, họ có thể sẽ buộc phải điều chỉnh lại thỏa thuận hoặc chấm dứt nó.
Chính phủ sẽ giám sát chặt chẽ giao dịch công nghệ liên quan đến hạn tầng, mạng lưới và hoạt động vệ tinh, hoạt động lưu trữ dữ liệu, phần mềm kết nối Internet cũng như công nghệ sử dụng trong điện toán, hệ thống tự động hoặc robot công nghệ cao.

TRUNG MẾN