Thế giới

Chính quyền Joe Biden cam kết quyên góp 4 tỷ USD cho chương trình vắc xin Covid-19 toàn cầu

Trung Mến
BizLIVE -

Chương trình quyên góp 4 tỷ USD này đã được chấp thuận từ năm ngoái bởi Hạ viện do Đảng Dân chủ và Thượng viện do Đảng Cộng hòa nắm giữ, ông Donald Trump còn tại vị Tổng thống.

Chính quyền Joe Biden cam kết quyên góp 4 tỷ USD cho chương trình vắc xin Covid-19 toàn cầu
Ảnh: MW
Nỗ lực của quốc tế trong hoạt động đẩy nhanh quá trình sản xuất và phân phối vắc xin Covid-19 trên toàn cầu trong ngày thứ Hai đã đón nhận thêm nhiều thông tin tích cực: quan chức Nhà Trắng nói rằng chính quyền ông Joe Biden sẽ thực thi cam kết quyên góp 4 tỷ USD cho chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 trên toàn cầu trong vòng 2 năm; ngoài ra, công ty dược phẩm Novavax cam kết bán 1,1 tỷ liều vắc xin Covid-19.
Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đưa ra thông báo chính thức trong ngày thứ Sáu trong cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo G-7, đồng thời ông dự kiến cũng sẽ kêu gọi nhiều nước khác tăng cường đóng góp. 
Chương trình quyên góp 4 tỷ USD cho hoạt động tiêm vắc xin Covid-19 toàn cầu này đã được chấp thuận từ năm ngoái bởi Hạ viện do Đảng Dân chủ và Thượng viện do Đảng Cộng hòa nắm giữ, ông Donald Trump còn tại vị Tổng thống.
Theo các chuyên gia y tế công cộng, sẽ cần phải tiêm vắc xin Covid-19 cho tất cả mọi người bởi nếu không tác dụng sẽ không thể phát huy được; nếu không tiêm đủ cũng chẳng khác gì không ai được tiêm cả. Ngoài ra, xét từ góc độ an ninh quốc tế, nước Mỹ cũng có lợi ích khi đại dịch Covid-19 được đẩy lùi trên phạm vi toàn cầu. 
Trong khi đó, vắc xin Covid-19 của Nga và Trung Quốc đang được triển khai tại nội địa và một số nước như Ai Cập thông qua các kênh ngoại giao. Ngoại giao vắc xin Covid-19 sẽ được triển khai mạnh mẽ, Nga và Trung Quốc sẽ cố gắng nâng vị thế toàn cầu của họ bằng việc cung cấp vắc xin Covid-19 trong năm nay và sau đó nữa.
Nhiều chuyên gia về an ninh quốc gia cho rằng nước Mỹ cũng nên cân nhắc làm tương tự.
“Chúng ta có thể sử dụng vắc xin nhằm củng cố cho mối quan hệ giữa nước Mỹ và các nước đồng minh trên phạm vi toàn cầu, đồng thời giải quyết vấn đề nhân đạo tại các khu vực kém phát triển khác trên thế giới”, một quan chức chính quyền Bill Clinton trước đây nhấn mạnh. Cũng theo ông này, một nỗ lực như vậy sẽ giúp mang lại lợi thế đáng kể về an ninh quốc gia.
Chính quyền của ông Joe Biden dường như đang đi đúng theo hướng này. Sau khi nhận chức vụ, ông Joe Biden đã hướng dẫn các cơ quan liên bang tính đến khung chính sách quyên góp vắc xin cho những nước có nhu cầu thông qua các chương trình quốc tế.
Tuy nhiên ở hiện tại, Mỹ chưa thể chia sẻ vắc xin Covid-19 với các nước khác trong khi chương trình tiêm vắc xin nội địa vẫn còn đang được tiến hành.
Chính quyền Mỹ đã đặt mua 600 triệu liều vắc xin Covid-19 để đủ tiêm cho 300 triệu người Mỹ. Sẽ có đủ vắc xin Covid-19 để đến tay được tất cả mọi người Mỹ trước thời điểm cuối mùa hè. 
Trong tuần này, ông Biden nói rằng vắc xin Covid-19 sẽ được cung cấp đến tất cả người Mỹ vào thời điểm cuối tháng 7/2021. Nếu có thêm loại vắc xin Covid-19 được cấp phép lưu hành, nguồn cung vắc xin Covid-19 của nước Mỹ sẽ được bổ sung.

TRUNG MẾN