Thế giới

Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định lạm phát cao chỉ xảy ra trong ngắn hạn

Trung Mến
BizLIVE -

Bà Janet Yellen tin rằng 400 tỷ USD/năm không đủ để gây ra lạm phát trong dài hạn. Bất kỳ yếu tố khiến giá cả tăng sốc từ gói kích cầu sẽ “nhạt” đi trong năm sau, bà nói.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định lạm phát cao chỉ xảy ra trong ngắn hạn
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen - Ảnh: Bloomberg
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden nên tiếp tục với chương trình chi tiêu 4 nghìn tỷ USD kể cả nếu nó tạo ra lạm phát kéo dài sang năm sau và lãi suất tăng cao hơn.
“Nếu cuối cùng, chúng ta có môi trường lãi suất cao hơn, thực ra nó sẽ là điểm cộng cho xã hội và cho cả Fed”, bà Yellen nói vào ngày Chủ Nhật trong bài phỏng vấn với Bloomberg News khi bà đến London tham dự cuộc họp Bộ trưởng Tài chính các nước công nghiệp phát triển G-7.
Những tháng gần đây, các cuộc tranh luận liên quan đến vấn đề lạm phát đã nóng dần lên giữa những người có đồng quan điểm với bà Yellen rằng lạm phát chỉ mang tính ngắn hạn do đại dịch Covid-19 (ví như chuỗi cung ứng có nhiều điểm nghẽn và chi tiêu tăng vọt khi các nền kinh tế tái mở cửa) và những người khẳng định rằng hàng nghìn tỷ USD kích cầu sẽ có thể dẫn đến chi phí tăng cao bền vững.
Các gói chi tiêu của ông Joe Biden sẽ khiến cho chi tiêu tăng thêm ước tính 400 tỷ USD/năm, theo bà Yellen. Bà Yellen khẳng định rằng mức chi tiêu thêm này không đủ để gây ra lạm phát trong dài hạn. Bất kỳ yếu tố khiến giá cả tăng sốc từ gói kích cầu sẽ “nhạt” đi trong năm sau, bà nói.
“Chúng ta đã phải đương đầu với tình trạng lãi suất quá thấp và lạm phát quá thấp đến 1 thập kỷ. Chúng tôi muốn mọi chuyện trong môi trường lãi suất trở lại bình thường”, cựu chủ tịch Fed nhấn mạnh.
Trong tháng 4/2021, chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá cả tại Mỹ dự kiến sẽ được công bố vào ngày thứ Năm.
Fed đã cam kết bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản quy mô 120 tỷ USD sau khi có diễn biến tích cực về lạm phát và việc làm.
Chủ tịch Fed Jerome Powell, người đã đảm nhận chức vụ hiện tại từ bà Yellen vào năm 2019, đã cố gắng thuyết phục nhà đầu tư rằng Fed không cân nhắc đến việc rút đi các biện pháp kích thích kinh tế cho nền kinh tế. Fed và các đồng nghiệp của ông đã tiếp tục dự báo rằng lãi suất chủ chốt của họ sẽ duy trì ở gần ngưỡng 0% cho đến năm 2023.
Theo Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu, tăng trưởng việc làm Mỹ lên mạnh trong tháng 5/2021, cùng lúc, mức lương của người lao động tăng còn tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 5,8%.
“Tôi sẽ không từ bỏ các gói kích cầu tiếp theo. Các gói đó không được coi như kích cầu mà được coi như khoản đầu tư nhằm giải quyết những nhu cầu dài hạn của nền kinh tế”, bà Yellen nói.
Ngày 28/5/2021, Bộ trưởng Tài chính và người đứng đầu Ngân hàng Trung ương các nước công nghiệp phát triển G-7 đã có cuộc điện đàm, theo đó,họ gây sức ép để bà Yellen phải nói lên quan điểm về vấn đề lạm phát, theo quan chức Bộ Tài chính Mỹ chia sẻ. 
Nhóm này đồng ý với bà Yellen rằng việc giá cả tăng trong năm qua chỉ mang tính thời điểm. Cũng theo bà Yellen, các nhà hoạch định chính sách kinh tế có thể giải quyết  bất kỳ đợt tăng nào của lạm phát nếu nó duy trì.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop