Thế giới

Bloomberg: Nếu dư ra 10.000USD, có thể cân nhắc đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Việt Nam tiếp tục có tỷ lệ tăng trưởng GDP cao, tính toán gần nhất của Bloomberg cho thấy tăng trưởng GDP của Việt Nam ước tính 3% cho năm 2020 và 7-8% cho năm 2021.

Bloomberg: Nếu dư ra 10.000USD, có thể cân nhắc đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam
Năm 2020 là một năm để quên nhưng lại là năm có một thị trường để nhớ.
Các thị trường chứng khoán khép lại năm 2020 tiếp tục đà tăng điểm từ trước đó, từ khi đại dịch Covid-19 còn đang căng thẳng. 
Những thông tin tích cực về các đợt thử nghiệm vắc xin Covid-19 giúp vực dậy thị trường trong quý 4/2020, chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán thế giới tăng 13%, chỉ số S&P 500 tăng 11% và cổ phiếu Tesla đặc biệt tăng đến 58%.
Những sự lạc quan ban đầu về việc vắc xin Covid-19 được tiêm tuy nhiên ngay sau đó đã lại đến thông tin virus cúm corona chủng mới dẫn đến tình trạng phong tỏa tại nhiều nước trong đó có bao gồm Anh, Đức và Trung Quốc. 
Trong khi đó nhà đàm phán các bên đang cố gắng hướng đến thỏa thuận Brexit, tình hình bất ổn kéo dài với việc người ủng hộ ông Trump chiếm đóng tòa nhà quốc hội Mỹ, các thị trường mới nổi ngập trong khó khăn và quan hệ Mỹ - Trung Quốc có nhiều rối ren.
Tình hình hiện đang bất ổn. Thế nhưng ngay cả bây giờ, các chuyên gia quản lý quỹ vẫn nhìn thấy nhiều cơ hội đầu tư. Các chuyên gia mà Bloomberg phỏng vấn có nói đến các cơ hội đầu tư cổ phiếu tại Nhật và Việt Nam. 
Nhóm phóng viên của Bloomberg đã tiến hành hỏi các chuyên gia quản lý quỹ về việc nếu có 10.000USD nên đầu tư vào đâu? Các phóng viên tuy nhiên nhấn mạnh đến việc bất kỳ ai cũng nên đã có dự trù sẵn một khoản tiền an toàn, tương đương ít nhất 6 tháng thu nhập. Nếu đã làm được điều này, đến lúc cần tính đến việc đầu tư.
Trong năm 2021, nhà đầu tư đương đầu với ít nhất 2 câu hỏi lớn: Liệu kinh tế có tiếp tục hồi phục và liệu có phải thị trường đã tăng điểm quá mức? Theo quan điểm riêng của phóng viên Bloomberg, kinh tế tăng trưởng tốt sẽ dẫn đến việc thị trường tiếp tục tăng điểm dù nền kinh tế đó có được lèo lái bởi nhà lãnh đạo nào đi nữa. 
Nếu xét theo cách phân tích đó, nhà đầu tư nên nhìn vào cổ phiếu của những ngành nào khó khăn trong năm ngoái nhưng sẽ hưởng lợi từ việc kinh tế tăng trưởng nhanh trở lại.
Chính vì vậy nhà đầu tư có thể tìm đến cổ phiếu nhóm ngành công nghiệp. 
Tăng trưởng của kinh tế sẽ lên mạnh theo quá trình triển khai tiêm vắc xin Covid-19, các gói kích cầu, lãi suất siêu thấp cũng như nhu cầu rất cao từ phía người tiêu dùng.
Người tiêu dùng Mỹ hiện đang có khả năng chi tiêu khá tốt. Dù rằng thất nghiệp đang đi ngang, việc làm đang trở lại. Nợ tại các hộ gia đình đang trở lại ngưỡng có thể kiểm soát được, tỷ lệ thất nghiệp lên cao nhất từ thập niên 1970.
Nhu cầu của các hộ gia đình, đặc biệt với hàng hóa tiêu dùng bền, đã hỗ trợ quan trọng cho ngành sản xuất. Vào tháng 8/2020, chỉ số của ngành sản xuất lên cao nhất từ năm 2003, các dữ liệu gần đây cũng cho thấy rằng số lượng đơn hàng vẫn ở mức cao. Mức độ hàng tồn kho thấp và chi tiêu ổn định sẽ tiếp tục hỗ trợ cho ngành sản xuất.
Các doanh nghiệp ngành năng lượng tái tạo có thể mang đến lựa chọn đầu tư phù hợp. Giới chức hàng loạt quốc gia, từ Liên minh châu Âu (EU), Anh, Nhật và Hàn Quốc, đều đã đang nhắm đến mục tiêu đưa khí thải các bon về không vào năm 2050, Trung Quốc trong khi đó hướng đến mốc 2060. Dưới thời Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ cũng sẽ thông báo mục tiêu khí thải về không. Chính sách trợ cấp và chi tiêu cho những ngành này sẽ có thể chi ra đến hàng nghìn tỷ USD.
Cũng theo Bloomberg, Việt Nam là một trong những thị trường chứng khoán rất hấp dẫn trong bối cảnh thế giới thoát khỏi năm đại dịch 2020 và bước vào năm 2021 với tràn đầy hy vọng rằng điều tồi tệ nhất đang ở phía sau.
Việt Nam tiếp tục có tỷ lệ tăng trưởng GDP cao, tính toán gần nhất của Bloomberg cho thấy tăng trưởng GDP của Việt Nam ước tính 3% cho năm 2020 và 7-8% cho năm 2021. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố nội địa như nhân khẩu học, tiêu dùng, hạ tầng cũng như chính sách kinh tế thông thoáng và các biện pháp hỗ trợ.
Việt Nam đang có thêm hết thế mạnh này đến thế mạnh khác khi mà ký kết được rất nhiều hiệp định thương mại khu vực quan trọng. Năm 2020, hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam bắt đầu được thực thi. Việt Nam tất nhiên không miễn nhiễm với đại dịch Covid-19 nhưng đã thể hiện khả năng chống chọi và xử lý tốt các thách thức từ đại dịch Covid-19.
Bloomberg cho rằng Việt Nam sẽ vẫn hưởng lợi từ sự đa dạng về thương mại và xu thế đầu tư dịch chuyển để mở rộng chuỗi cung ứng. Khi mà các thị trường vốn phát triển và đa dạng hơn, các lựa chọn đầu tư vì vậy cũng sẽ ngày một nhiều. 

NGỌC DIỆP