Thế giới

Bloomberg: Không có dấu hiệu Trung Quốc sẽ trực tiếp giải cứu Evergrande

Trung Mến
BizLIVE -

Giới chức Trung Quốc đã yêu cầu các cơ quan quản lý ngành tài chính nước này hướng dẫn ngân hàng lớn của Trung Quốc nới lỏng điều kiện tín dụng cho người mua nhà và hỗ trợ thị trường bất động sản.

Bloomberg: Không có dấu hiệu Trung Quốc sẽ trực tiếp giải cứu Evergrande
Ảnh: GettyImages
Khi mà tập đoàn Evergrande của Trung Quốc tiến gần hơn đến quá trình cải tổ trên quy mô lớn, Bắc Kinh đang đẩy cao những nỗ lực nhằm ngăn chặn tác động tiêu cực. 
Đồng thời, Bắc Kinh cũng phát đi thông điệp sẵn sàng hỗ trợ cho các doanh nghiệp bất động sản lành mạnh, chủ mua nhà và thị trường bất động sản và chấp nhận để cho các trái chủ thiệt thòi.
Theo Bloomberg, trong tuần qua, giới chức Trung Quốc đã yêu cầu các cơ quan quản lý ngành tài chính nước này hướng dẫn ngân hàng lớn của Trung Quốc nới lỏng điều kiện tín dụng cho người mua nhà và hỗ trợ thị trường bất động sản. 
Đồng thời họ cũng mua lại cổ phần của Evergrande tại một ngân hàng đang khó khăn nhằm ngăn chặn tác động lây lan. Cùng lúc đó, Ngân hàng Trung ương bơm thêm 460 tỷ nhân dân tệ tương đương 71 tỷ USD vào hệ thống trong vòng 5 ngày để làm dịu tình hình thiếu thanh khoản.
Động thái mới nhất nhất cho thấy giới chức Trung Quốc sẽ sẵn sàng làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn tác động từ vụ việc Evergrande nhưng không hề quan tâm đến việc cứu trực tiếp Evergrande. Vụ sụp đổ gần kề của doanh nghiệp bất động sản này đã tác động xấu đến thị trường tài chính toàn cầu trong suốt nhiều tuần qua. Các trái chủ, cả tại Trung Quốc và ở nước ngoài, giờ như đang “ngồi trên lửa”, họ đang chờ đợi động thái giải cứu từ phía chính phủ Trung Quốc. 
Đối với giới chức Trung Quốc, rủi ro tác động lây lan lớn hơn nhiều so với tác động từ bản thân vụ việc Evergrande sụp đổ. Dù rằng Evergrande là một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Trung Quốc, doanh số bán của Evergrande chỉ chiếm 4% toàn quốc. Nếu nhiều doanh nghiệp bất động sản bị kéo vào vụ sụp đổ của Evergrande, tác động mới thực sự lớn,
Hiện nay, những doanh nghiệp bất động sản như Sunac China Holdings và Guangzhou R&F Properties đã chứng kiến tình trạng giao dịch giảm sút, cùng lúc đó lợi suất trái phiếu tăng vọt. Ước tính khoảng 12 công ty bất động sản đã công bố vỡ nợ trái phiếu trong nửa đầu năm nay, số tiền vỡ nợ khoảng 19 tỷ USD, theo tính toán của Moody’s Investors Service.
Trung Quốc hiện đang đương đầu với nhiều áp lực từ phía 1,6 triệu người mua nhà hiện đã cọc tiền mua căn hộ của Evergrande nhưng nhà vẫn chưa được xây. Việc hoàn thành các dự án này sẽ giúp ngăn được những bất ổn xã hội khi mà vào tháng trước, nhiều nhà đầu tư cá nhân yêu cầu trả lại cho họ 40 tỷ nhân dân tệ đã đầu tư vào các sản phẩm đầu tư lợi suất cao của Evergrande.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại Ned Davis Research, ông Alejandra Grindal, khẳng định: “Khả năng Evergrande phá sản thiếu trật tự khó xảy ra bởi xét đến những rủi ro diện rộng mà vụ việc này có thể gây ra đến người Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc ngoài ra cũng không mấy quan tâm đến việc tái cơ cấu các khoản nợ nước ngoài của doanh nghiệp”.
Sau nhiều năm giá nhà tăng, người mua nhà Trung Quốc hiện đang đương đầu với tình trạng giá nhà đi xuống. Các chỉ số tăng trưởng của giá nhà bao gồm mức tăng trưởng của giá, số lượng nhà xây mới và doanh số đã giảm đi đáng kể trong những tháng gần đây, Moody nhấn mạnh trong báo cáo mới nhất.
Xét đến rủi ro bất ổn xã hội, Bắc Kinh sẽ cố gắng đảm bảo rằng những người lao động ngành xây dựng được trả lương đầu tiên trong bất kỳ quá trình tái cơ cấu nào, sau đó đến người mua nhà cần phải được hoàn tiền, sau đó đến nhà cung cấp và các bên cho vay tiền, theo phân tích của tập đoàn Poseidon Capital – ông James Feng.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop