Thế giới

Biến chủng delta khiến quá trình phục hồi của kinh tế Mỹ, châu Âu chững lại

Trung Mến
BizLIVE -

Biến chủng delta của COVID-19, sau khi khiến cho số lượng ca nhiễm COVID-19 tại nhiều khu vực của nước Mỹ tăng vọt, đã gây sức ép lên hoạt động của ngành dịch vụ trong tháng này.

Biến chủng delta khiến quá trình phục hồi của kinh tế Mỹ, châu Âu chững lại
Ảnh: WSJ
Kinh tế Mỹ và châu Âu chững lại trong tháng 9/2021 do chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn và những nỗi lo liên quan đến biến chủng delta gây tổn hại đến các doanh nghiệp. Như vậy có thêm nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế toàn cầu đang trải qua quá trình tăng trưởng yếu.
Theo WSJ, các chỉ số của lĩnh vực sản xuất và dịch vụ tại Mỹ và khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng trưởng chững lại trong tháng này, sự suy giảm tại châu Âu rõ nét hơn.
IHS Markit dự báo chỉ số đo lường hoạt động kinh doanh Mỹ, tính theo chỉ số PMI, giảm xuống mức 54,5 điểm trong tháng 9/2021 từ mức 55,4 điểm của tháng 8/2021 – đây là ngưỡng thấp nhất của chỉ số này trong vòng 1 năm, hoạt động của ngành dịch vụ rơi xuống đáy của 14 tháng. Ngưỡng trên 50 cho thấy sự tăng trưởng còn ngưỡng dưới 50 cho thấy sự suy giảm.
Biến chủng delta của COVID-19, sau khi khiến cho số lượng ca nhiễm COVID-19 tại nhiều khu vực của nước Mỹ tăng vọt, đã gây sức ép lên hoạt động của ngành dịch vụ trong tháng này, theo phân tích của chuyên gia kinh tế trưởng tại IHS Markit – ông Chris Williamson.
Nhiều nhà hàng, hãng hàng không và nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tại Mỹ đã công bố hoạt động chững lại trong bối cảnh chính phủ buộc phải công bố một số biện pháp hạn chế mới với cuộc sống hàng ngày của người dân, trong đó phải kể đến việc bắt buộc đeo khẩu trang, ngoài ra, niềm tin người tiêu dùng đi xuống khi số lượng ca nhiễm COVID-19 tăng cao. 
Hoạt động tuyển dụng tại Mỹ tháng 8 chững lại so với thời gian đầu mùa hè, ngành giải trí và dịch vụ không hề có tăng trưởng về việc làm.
Kinh tế Mỹ vẫn có dấu hiệu tăng trưởng tốt, doanh số bán lẻ tháng 8 phục hồi. Số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, một chỉ báo quan trọng của việc sa thải, hiện đang ở mức thấp của đại dịch COVID-19.
Số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trung bình 4 tuần qua ở mức 335.750 người, gần sát ngưỡng thấp của đại dịch COVID-19.
Chỉ số hoạt động kinh doanh trong 19 nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng trưởng chững lại đáng kể bởi cả ngành dịch vụ và ngành sản xuất đều suy giảm tăng trưởng. Chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 trên quy mô lớn đã giúp các biện pháp biện pháp hạn chế y tế công cộng được rút đi.
IHS Markit công bố chỉ số của kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu tháng 9 rơi xuống mức thấp nhất trong 5 tháng là 56,1 điểm từ mức 59 điểm của tháng 8. Mức hạ như vậy sâu hơn so với tính toán của các chuyên gia. 
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tổ chức nghiên cứu tại Paris, trong tuần này công bố virus corona đã làm chậm lại nhưng không chặn lại hoàn toàn quá trình phục hồi của kinh tế toàn cầu và tăng trưởng suy giảm năm nay sẽ được bù lại trong năm sau.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop