Thế giới

Bank of America: Trung Quốc có thể tăng gấp đôi quy mô kinh tế trước năm 2035

Trung Mến
BizLIVE -

Không chỉ tăng được gấp đôi GDP, kinh tế Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ và đứng đầu thế giới vào năm 2027 hoặc năm 2028, bà Qiao dự báo.

Bank of America: Trung Quốc có thể tăng gấp đôi quy mô kinh tế trước năm 2035
Ảnh: Bloomberg
Trung Quốc hoàn toàn có thể tăng được gấp đôi quy mô nền kinh tế trước năm 2035 và vượt qua Mỹ để giữ vị thế nền kinh tế lớn nhất thế giới trong khoảng thời gian từ nay đến đó, theo nhận định của chuyên gia kinh tế thuộc ngân hàng Mỹ Bank of America.
Tháng 11/2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng nói rằng Trung Quốc hoàn toàn có thể tăng được gấp đôi quy mô GDP và thu nhập bình quân đầu người trước năm 2035.
Việc tăng được gấp đôi GDP sẽ cần đến tốc độ tăng trưởng GDP 4,7% trong 15 năm tới, theo nhiều chuyên gia quan sát, sẽ khó để đạt được mục tiêu này.
Tuy nhiên theo trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á tại Bank of America, bà Helen Qiao, một số biện pháp cải tổ nền kinh tế sẽ giúp Trung Quốc đạt được mục tiêu này.
“Chúng tôi nghĩ Trung Quốc sẽ làm được mục tiêu nói trên”, bà nói với CNBC.
Không chỉ tăng được gấp đôi GDP, kinh tế Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ và đứng đầu thế giới vào năm 2027 hoặc năm 2028, bà Qiao dự báo.
Trung Quốc thuộc số ít các nền kinh tế lớn vẫn tăng trưởng trong năm 2020 dù rằng phải đương đầu với nhiều thách thức từ đại dịch Covid-19. Số liệu chính thức cho thấy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,3% trong năm ngoái, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 8,1% trong năm nay.
Trong khi đó, kinh tế Mỹ tăng trưởng âm 3,5% trong năm 2020, theo ước tính mới nhất của chính phủ nước này. IMF dự báo kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng được 5,1% trong năm nay. 
Trong báo cáo công bố vào tháng này, bà Qiao đã nói đến những yếu tố có thể cản trở Trung Quốc đạt mục tiêu kinh tế của nước này. Cụ thể có thể nói đến những lý do mà giới chuyên gia phân tích thường viện dẫn:
Mô hình tăng trưởng đầu tư của Trung Quốc không bền vững và không duy trì được tăng trưởng trong dài hạn.
Những lo lắng mới nhất sẽ làm chậm lại chứ không làm “trật bánh” tình hình tăng trưởng của Trung Quốc phụ huynh.
Tuy nhiên, con đường phát triển của Trung Quốc từ nay đến năm 2035 không phải không có rủi ro. Bà nói rằng ngay cả nếu Trung Quốc thực thi được các biện pháp cải tổ như cam kết, vẫn còn nhiều yếu tố mà bản thân Trung Quốc không thể kiểm soát được, ví như diễn biến địa chính trị mà cụ thể là căng thẳng Mỹ - Trung Quốc như thời gian vừa qua.

TRUNG MẾN