Thế giới

76 tổ chức kinh doanh Mỹ kêu gọi không áp thuế trong tranh chấp thương mại với Việt Nam

Trung Mến
BizLIVE -

Mỹ hiện đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Giá trị hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ tăng gấp 2 lần trong 5 năm qua. Việt Nam hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ 13 của Mỹ.

76 tổ chức kinh doanh Mỹ kêu gọi không áp thuế trong tranh chấp thương mại với Việt Nam
Ảnh minh họa.
Các tổ chức kinh doanh lớn của Mỹ trong nhiều lĩnh vực, từ thực phẩm cho đến thời trang đang kêu gọi Đại diện Thương mại Mỹ không áp thuế trong các tranh chấp thương mại với Việt Nam.
Theo Bloomberg, 76 nhóm kinh doanh bao gồm Phòng Thương mại Mỹ, Hiệp hội Bán lẻ Mỹ và Hiệp hội Internet Mỹ (có những thành viên như Amazon, Alphabet sở hữu Goolgle) trong ngày thứ Tư đã viết thư gửi lên Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai, trong đó có nội dung nhấn mạnh như sau: “Nếu chính quyền có những lo lắng về mối quan hệ thương mại với Việt Nam, thì cần đến một yếu tố, đó chính là không thêm các biện pháp thuế quan”.
Trong thời gian qua, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã điều tra hoạt động nhập khẩu sản phẩm gỗ từ Việt Nam vào Mỹ, trong khi đó phía Mỹ đang cân nhắc liệu có áp thuế do những mối lo ngại về tỷ giá. 
Tháng 1/2021, USTR đã có phán quyết bất lợi về chính sách tỷ giá của Việt Nam, dọn đường cho việc áp thuế theo mục 301 Luật Thương mại Mỹ năm 1974. Nước Mỹ sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng liên quan đến việc này trước tháng 10/2021.
Mỹ hiện đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, giá trị hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ tăng gấp hai lần trong 5 năm qua. Việt Nam hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ 13 của Mỹ.
Theo quan điểm của các nhóm kinh doanh nói trên, hiện không có đủ bằng chứng cho thấy Việt Nam có tham gia vào các hoạt động không phù hợp trong các lĩnh vực trên, và rằng việc đánh thuế thêm với hàng hóa Việt Nam sẽ gây tổn hại đến mối quan hệ với một đối tác thương mại quan trọng.
Đại diện nhóm kinh doanh nhấn mạnh Việt Nam đã nổi lên như một lựa chọn thay thế đáng tin cậy thay thế cho Trung Quốc trong những năm gần đây, hàng nguyên liệu và sản phẩm công nghiệp của Việt Nam là nguyên liệu đầu vào quan trọng cho các nhà sản xuất Mỹ và việc đánh thuế với các sản phẩm này cũng sẽ làm giảm đi khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất Mỹ.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop