Công nghệ

TP.HCM: Bắt lô 50 iPhone 11, 12 lậu còn nguyên seal

H.Hà
BizLIVE - Lực lượng quản lý thị trường TP.HCM vừa phát hiện và thu giữ 50 chiếc điện thoại di động iPhone 11, 12 cùng 9 cái iPad và 5 đồng hồ đeo tay thông minh không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
TP.HCM: Bắt lô 50 iPhone 11, 12 lậu còn nguyên seal
Một số iPhone bị thu giữ. Ảnh: Tổng cục QLTT
Theo tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), sáng ngày 4/11, lực lượng chức năng TP.HCM vừa tiến hành khám một ba lô của ông Nguyễn Kim Na tại bãi giữ xe tầng hầm cao ốc B chung cư Ngô Gia Tự.
Kết quả phát hiện, trong ba lô chứa 24 cái điện thoại di động còn nguyên seal chưa qua sử dụng. Ông Nguyễn Kim Na trình bày, số điện thoại trên thuộc sở hữu của ông Ngô Nguyễn Hoàng Vân. Ông Na được ông Vân yêu cầu đến phòng 8.14 cao ốc B chung cư Ngô Gia Tự nhận ba lô có chứa điện thoại trên để giao cho khách hàng.
Làm việc với đoàn kiểm tra, ông Vân khẳng định là chủ sở hữu của toàn bộ số điện thoại chứa trong ba lô. Số hàng này được lấy từ phòng 8.14 cao ốc B chung cư Ngô Gia Tự giao cho ông Nguyễn Kim Na để giao cho khách hàng thì bị kiểm tra.
Xét thấy có dấu hiệu nghi vấn tại địa điểm trên, đoàn kiểm tra đã tiến hành khám nơi cất giấu tang vật vi phạm hành chính tại phòng 8.14 cao ốc B chung cư Ngô Gia Tự. Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện thêm 26 cái điện thoại di động, 9 iPad và 5 cái đồng hồ thông minh còn nguyên seal, chưa qua sử dụng là hàng ngoại nhập, không có hóa đơn chứng từ đều do ông Ngô Nguyễn Hoàng Vân là chủ sở hữu.
Qua quá trình khám, ông Ngô Nguyễn Hoàng Vân thừa nhận toàn bộ 24 cái điện thoại di động trong ba lô và 26 cái điện thoại di động, 9 iPad và 5 đồng hồ thông minh trên đều do ông là chủ sở hữu. Do điều kiện tại nơi khám không thuận lợi để kiểm đếm chủng loại, số imei nên ông Vân thống nhất với đoàn kiểm tra và cơ quan phối hợp, tạm giữ niêm phong toàn bộ hàng hóa nêu trên chuyển về Đội QLTT số 3 để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Theo Tổng cục QLTT, từ đầu năm đến nay, Cục QLTT TP.HCM đã kiểm tra 12 vụ, tạm giữa 603 các điện thoại các loại (chưa qua sử dụng và đã qua sử dụng) nhập lậu, trị giá gần 4,2 tỷ đồng; đã xử lý 9 vụ và thu phạt hành chính 292 triệu đồng. Đồng thời đang áp dụng biện pháp nghiệp vụ để xử lý các đối tượng nhập lậu từ nước ngoài về, tổ chức phân phối tại các điểm kinh doanh trên địa bàn.
Để ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi kinh doanh điện thoại di động, máy tính bảng nhập lậu, ngày 30/10 vừa qua, Cục QLTT  TP.HCM vừa ra văn bản chỉ đạo các đội QLTT cơ động chủ trì, chủ động phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP HCM và các Đội QLTT địa bàn tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, tra cứu trực tuyến, xác định nơi cất giấu để xử lý các đối tượng đầu nậu, bỏ mối, phân phối trong hệ thống, các điểm chứa trữ, kinh doanh trên địa bàn.

H.HÀ

Xem bản Desktop