Công nghệ

Lỗ hổng trên các thiết bị mạng Huawei xuất hiện là bắt buộc?

Tùng Linh
BizLIVE - Huawei cho rằng, lỗ hổng bảo mật trên các thiết bị mạng 4G của họ là tuân theo thông lệ quốc tế và những lổ hổng này là bắt buộc phải có.
Lỗ hổng trên các thiết bị mạng Huawei xuất hiện là bắt buộc?
Ảnh minh họa.
Hôm qua (12/2), tờ Wall Street Journal (WSJ) đã dẫn lại nguồn tin từ các quan chức Mỹ, cho biết các thiết bị mạng 4G của Huawei có chứa lỗ hổng bảo mật. Lỗ hổng này cho phép truy cập từ xa vào hạ tầng của các nhà mạng viễn thông.
Cũng theo WSJ, lỗ hổng này đã có trong thiết bị 4G được bán cho các nhà mạng Mỹ từ năm 2009. 
Tuy nhiên tới nay, Huawei đã  phát đi thông cáo cho biết, những lỗ hổng trên thiết bị của họ là một yêu cầu bắt buộc và tuân theo tiêu chuẩn quốc tế. Hãng này cho biết lỗ hổng này thực tế là một cửa hậu theo dạng giao diện ngăn chặn hợp pháp.
Các cửa hậu này xuất hiện trên các hệ thống viễn thông nhằm mục đích hỗ trợ việc điều tra tội phạm và thường việc khai thác sẽ do chính nhà mạng thực hiện theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước. 
Hãng viễn thông Trung Quốc cũng cho biết, cửa hậu này cũng có tiêu chuẩn chung được toàn bộ ngành áp dụng. Có những tiêu chuẩn cụ thể cho hạ tầng 3G, 4G hay 5G. 
Huawei khẳng định họ chỉ bán thiết bị mà không tham gia phát triển công nghệ cho các cửa hậu này và cũng không khai thác cửa hậu cho các mục đích riêng.
Như vậy, nếu như lỗ hổng mà WSJ đề cập thật sự là giao diện ngăn chặn hợp pháp theo tiêu chuẩn viễn thông di động thì lỗ hổng này cũng xuất hiện trên hàng loạt thiết bị viễn thông của các nhà cung cấp khác. 
Nhưng việc Huawei có thực sự làm theo cam kết chỉ cung cấp thiết bị mà không lén khai thác các lỗ hổng cũng là điều chưa được xác nhận. Từ phía ngược lại, cả WSJ và chính phủ Mỹ cũng chưa từng cung cấp bằng chứng chứng minh Huawei đang khai thác các dữ liệu này.

TÙNG LINH

Xem bản Desktop