TS.Sử Ngọc Khương: “Đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản”

TS.Sử Ngọc Khương: “Đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản”

Tuấn Minh
BizLIVE - Theo ông Khương, mỗi nhà đầu tư có nhu cầu khác nhau, kì vọng khác nhau, điều kiện tài chính khác nhau nhưng đây vẫn là thời điểm tốt để các nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản.
Sức mua giảm, nhà đầu tư e dè với dự án mới
Hơn 1 năm trở lại đây, thị trường bất động sản chịu không ít tác động của dịch Covid-19. Dưới tác động của dịch bệnh, nhiều phân khúc bất động sản như: bán lẻ, du lịch – nghỉ dưỡng đã rơi vào tình trạng gần như “đóng cửa” hàng loạt.
Tới quý 1 vừa qua, sau khi dịch bệnh được khống chế, thị trường bất động sản ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan cho việc khôi phục thì đến giữa quý 2/2021, làn sóng Covid-19 thứ 4 bất ngờ bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, khiến nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng lâm vào thế khó. 
Báo cáo của Savills Việt Nam cho biết, dưới tác động của dịch bệnh, trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường phía Nam gần như chỉ có vài dự án mới ở TP.HCM (phân khúc trung cao cấp & cao cấp) và các tỉnh thành lân cận, bao gồm Bình Dương. Nhiều dự án có kế hoạch ra mắt trong năm nay do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh cũng phải điều chỉnh lại thời điểm triển khai. 
Theo TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam, với tình trạng an ninh thắt chặt, các nhà đầu tư trong và ngoài nước không có nhiều điều kiện thuận tiện trong việc đi lại, giao thương. Do đó, thị trường bất động sản thời gian gần đây chứng kiến sức mua giảm, các nhà đầu tư đều ở trong trạng thái dè chừng và thận trọng khi quyết định đầu tư bất động sản. 
“Dự đoán từ nay đến cuối năm thị trường sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá, vì kinh tế Việt Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập hạn chế của đại đa số người dân trong thời điểm này khiến tình hình thị trường không có nhiều biến động”, ông Khương nhận định.
Theo ông Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam, phần lớn giao dịch trong thời gian này chủ yếu là các nhà đầu tư dài hạn - những người có tiền tích trữ trong ngân hàng hoặc nhiều nguồn khác để đầu tư, đây sẽ là nhóm khách hàng được hưởng lợi từ xu hướng giá bất động sản liên tục tăng. Tuy nhiên, bộ phận này vẫn không thể đại diện cho toàn bộ thị trường bất động sản nhà ở, căn hộ trong nước.
 Dịch Covid bùng phát trở lại được dự báo sẽ tác động không nhỏ tới thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm.
Theo ông Khương, với tình hình hiện tại, khi nhiều người bị hạn chế về thu nhập, mất việc hoặc giảm lương, không có nhiều nguồn tích lũy, sức mua trên thị trường sẽ khiêm tốn hơn so với các năm trước, chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở có giá trị vừa phải tại các đô thị lớn trên toàn quốc. 
Bên cạnh đó là giao dịch từ các nhà đầu tư dài hạn, dù giá bất động sản trên thị trường có sụt giảm như giai đoạn 2009-2010, có những khu vực bị rớt giá từ 20-30% trong giai đoạn khó khăn thì phân khúc căn hộ để ở vẫn là tâm điểm nóng nhất, sở hữu sự săn đón của nhiều nhà đầu tư với xu hướng giá bất động sản liên tục tăng theo thời gian. 
Đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư tham gia thị trường
Đề cập đến diễn biến cụ thể của từng phân khúc trong 6 tháng cuối năm, ông Khương dự báo, với lĩnh vực bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, ảnh hưởng kéo dài từ 3 đợt dịch trước đến nay khiến phân khúc này vẫn chịu những ảnh hưởng nặng nề cho dù tình hình dịch bệnh có được kiểm soát hiệu quả. 
Thị trường bán lẻ, các trung tâm thương mại, siêu thị truyền thống cũng sẽ gặp khó khăn lớn khi phải cạnh tranh với những phương pháp bán hàng trực tuyến, các nền tảng công nghệ tiên tiến.
Về bất động sản cao ốc văn phòng, đây là phân khúc nhận được sự quan tâm của các nhà đầu
"Trước đây chúng ta kì vọng rằng bất động sản công nghiệp là điểm nóng của thị trường, với điều kiện kinh tế bình thường. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, sự bùng phát trở lại của Covid-19 tại Việt Nam cũng như các vấn đề thông quan đã trở thành một trở ngại khiến các nhà đầu tư cân nhắc khi muốn đầu tư vào bất động sản công nghiệp Việt Nam".Tác giả: TS.Sử Ngọc Khương
tư trong và ngoài nước trong nhiều năm nay. Khi thị trường hồi phục, với nguồn cung hạn chế về phân khúc hạng A, hạng B tại các tỉnh thành như TP.HCM, Hà Nội thì thị trường hiện nay không có nhiều tòa nhà sẵn sàng để bán cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Riêng về thị trường bất động sản công nghiệp, sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước dành cho Việt Nam vẫn hiện hữu, tuy nhiên, thị trường vẫn sẽ gặp hạn chế về vấn đề đi lại, giới hạn các chuyến bay, khiến cho việc đầu tư vào bất động sản công nghiệp Việt Nam có những hạn chế nhất định, không như kì vọng của thị trường. 
Theo ông Khương, sở dĩ có việc trên là do trước đây chúng ta kì vọng rằng bất động sản công nghiệp là điểm nóng của thị trường, với điều kiện kinh tế bình thường. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, sự bùng phát trở lại của Covid-19 tại Việt Nam cũng như các vấn đề thông quan đã trở thành một trở ngại khiến các nhà đầu tư cân nhắc khi muốn đầu tư vào bất động sản công nghiệp Việt Nam. 
Ngoài ra, sự phát triển của phân khúc này còn phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng, cũng như tốc độ giải ngân của các nhóm chính sách công, đây chính là yếu tố then chốt giúp bất động sản công nghiệp Việt Nam đạt được thuận lợi, giúp các nhà đầu tư quyết định đầu tư vào khu công nghiệp.
“Mỗi nhà đầu tư có nhu cầu khác nhau, kì vọng khác nhau, điều kiện tài chính khác nhau, nhưng đây vẫn là thời điểm tốt để các nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý, năng lực tài chính, cân đối quản trị rủi ro trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn vẫn là những yếu tố cần được cân nhắc khi quyết định đầu tư”, ông Khương nhận định.

TUẤN MINH

Xem bản Desktop