Địa ốc

“Sốt đất ảo” vùng ven Hà Nội: đất Hoà Lạc tăng vọt lên 20 triệu/m2

CƯỜNG NGÔ - PHAN ANH
Dưới tác động của COVID-19, nhiều ý kiến cho rằng thị trường bất động sản sẽ "đóng băng" ở mọi phân khúc, bao gồm cả đất nền. Tuy nhiên, một tuần trở lại đây, một "kịch bản" diễn ra khá trái ngược với dự đoán của nhiều người, đó là hàng trăm nhà đầu tư, bỗng dưng kéo nhau về khu vực Đồng Trúc tìm kiếm cơ hội, đầu tư đất nền.
“Sốt đất ảo” vùng ven Hà Nội: đất Hoà Lạc tăng vọt lên 20 triệu/m2
Hàng trăm nhà đầu tư bỗng dưng kéo nhau về khu vực Đồng Trúc tìm kiếm cơ hội, đầu tư đất nền.

Đất nền Hoà Lạc lại "sốt"

Ghi nhận của phóng viên chiều 25/3, hàng chục ôtô đỗ dọc khu Quan Giai (thôn Đồng Táng, xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội), nhà đầu tư, từng tốp kéo về như trẩy hội, đường làng vào thôn Đồng Táng lúc cao điểm còn tắc.

Anh Nguyễn Văn H, một người có ô đất rộng 120m2 ở khu vực này đang chào bán với giá 14 triệu đồng/m. Anh H cho biết, khu đất của anh rất đẹp, nằm giáp dự án khu đô thị của một tập đoàn bất động sản lớn. "Nếu không xuống "tiền" thì ngày mai không còn giá này nữa đâu", anh H khẳng định.

Anh H còn nói - hiện đã có bản đồ quy hoạch chi tiết khu đô thị này, có dấu đỏ đàng hoàng, chỉ vài năm nữa là chung cư "mọc lên như nấm". Tuy nhiên, khi người viết đề nghị cho xem bản đồ, anh H nói "không được tiết lộ".

Các “nhà đầu tư” tập trung về thôn Đồng Táng, xã Đồng Tr úc “lướt sóng“. Ảnh: C.N
Các “nhà đầu tư” tập trung về thôn Đồng Táng, xã Đồng Trúc “lướt sóng“. Ảnh: C.N 

Ông Nguyễn Xuân Thoải (63 tuổi, xã Đồng Trúc) cho biết, khu vực này trước đây chủ yếu để cấy lúa. Khi thực hiện chủ trương giãn dân thì một số hộ đã xây tường gạch theo lô được phân. 

"Đất ở khu vực này bao năm rồi có ai buôn đi bán lại gì đâu thế mà bây giờ mỗi ngày tăng một giá. Lô đất đẹp hiện được bán với giá 21 triệu đồng/m2", ông Thoải nói và cho biết, trước đây, giá đất của khu vực này dao động từ 4-6 triệu đồng/m2.

Khi được hỏi lý do tại sao giá đất tăng cao như vậy, ông Thoải nói: "Hình như có khu đô thị gì đó, khả năng ở khu đất gần Đại lộ Thăng Long, tôi thấy có người đo đạc ở đó. Không có môt doanh nghiệp nào dở hơi mà xây dự án ở khu "đồng không mông quạnh" này cả".

Không có chuyện xây khu đô thị ở Đồng Trúc

Liên quan vấn đề này, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Nghi - Phó chủ tịch UBND xã Đồng Trúc thừa nhận có tình trạng một số người dân, nhà đầu tư bất động sản kéo về khu vực Quan Giai (Đồng Trúc) để mua bán, giao dịch đất nền. Đây là đất giãn dân được cấp cho 67 hộ từ năm 2007.

"Chúng tôi thấy rất lạ là vì sao ở một vị trí đất rất hẻo lánh lại có hiện tượng sốt một cách đột biến như vậy. Người dân và nhà đầu tư bất động sản ùn ùn đổ về giao dịch, mua bán trực tiếp tại đây", ông Nghi thắc mắc.

Theo ông Nghi, hiện nay, trên mạng xã hội còn có thông tin có một tập đoàn lớn đang có chủ trương xin về Thạch Thất để đầu tư khu đô thị Đồng Trúc và địa bàn giáp ranh. Đó là lý do giá đất bị thổi phồng lên rất cao. Nhưng ông Nghi khẳng định "khu vực này theo quy hoạch nông thôn mới thì đây là đất sản xuất nông nghiệp, không phải quy hoạch khu đô thị".

"Chúng tôi khẳng định đến thời điểm bây giờ, UBND xã chưa nhận được bất cứ văn bản hay chỉ đạo nào của thành phố, UBND huyện hoặc các cấp có thẩm quyền chủ trương đầu tư khu đô thị Đồng Trúc. Chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh, dán tờ rơi cảnh báo cho người dân ở khu vực này.

Đây là sốt ảo, đẩy giá lên cho dậy sóng để mua lướt kiếm lời, nên người dân, nhà đầu tư phải hết sức tỉnh táo, nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng trước khi đầu tư, tránh việc sốt ảo, khi lắng xuống lại ảnh hưởng đến kinh tế", ông Nghi cho biết.

Trước khi xảy ra tình trạng sốt ảo như vậy, ông Nghi cho hay, đất ở Đồng Trúc, thời điểm trước Tết có giá khoảng 4-5 triệu/m. Thời điểm hiện này, giá bị thổi lên gấp đôi.

"Thực ra, theo ghi nhận của chúng tôi, giá đất bị đồn thổi thế thôi, chứ người dân chưa bán được miếng nào", ông Nghi khẳng định và giải thích vì khi bán đất, người dân phải ra xã để làm thủ tục kê khai mã số thuế. "Đến nay, xã chưa ký trường hợp nào kê khai mã số thuế nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cả".

Theo Lao Động

Xem bản Desktop