Địa ốc

Doanh nghiệp bất động sản đã phát hành gần 195.000 tỷ đồng qua trái phiếu

Vân Phong
BizLIVE - Nổi bật là các đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng trong nước với tổng giá trị 500 tỷ đồng của Công ty cổ phần Glexhomes; đợt phát hành ra công chúng giá trị 1.500 tỷ đồng của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC). 
Doanh nghiệp bất động sản đã phát hành gần 195.000 tỷ đồng qua trái phiếu
Ảnh minh họa.
Theo thông tin từ Vụ Tài chính ngân hàng (Bộ Tài chính) cho biết, lũy kế 6 tháng đầu năm, tổng khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) bất động sản đạt 192.203 tỷ đồng; trong đó TPDN phát hành riêng lẻ đạt 176.828 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2020; khối lượng phát hành TPDN ra công chúng là 15.375 tỷ đồng, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2020.
Còn theo số liệu báo cáo của Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam cho thấy, trong nhóm TPDN phát hành trong nước, nhóm ngân hàng dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 18.485 tỷ đồng, nhóm các doanh nghiệp bất động sản đứng ở vị trị thứ hai với tổng giá trị phát hành đạt 4.950 tỷ đồng.
Số liệu về tình hình phát hành TPDN riêng lẻ trong nước trong quý II/2021. Đơn vị: Tỷ đồng. Nguồn: Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam
Nổi bật là các đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng trong nước với tổng giá trị 500 tỷ đồng của Công ty cổ phần Glexhomes; đợt phát hành ra công chúng giá trị 1.500 tỷ đồng của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC). 
Ngoài ra, trong quý có 2 đợt phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế, gồm: Tập đoàn Vingroup (500 triệu USD) và trái phiếu xanh của Công ty Cổ phần Bất động sản BIM (200 triệu USD). 
Báo cáo của Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam cũng đề cập, trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng có 26% trái phiếu phát hành không có tài sản đảm bảo hoặc bảo đảm bằng cổ phần, cổ phiếu. Lãi suất phát hành trái phiếu bất động sản chủ yếu dao động trong khoảng 9,5-11%/năm. Riêng lãi suất trái phiếu mà các ngân hàng phát hành thấp hơn và có sự phân hóa, dao động từ >3%- >7,5%.
Theo Bộ Xây dựng, vào cuối quý 2/2021, thời điểm bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 đã diễn biến phức tạp, trái phiếu phát hành của các doanh nghiệp tăng khá cao, trong đó có nhóm ngành bất động sản, thể hiện nhu cầu huy động vốn qua kênh trái phiếu lớn. 
Trong Báo cáo Thị trường Bất động sản quý 2/2021, Bộ Xây dựng nhấn mạnh những khuyến cáo từ Vụ Tài chính ngân hàng (Bộ Tài chính), nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ rủi ro khi quyết định đầu tư TPDN riêng lẻ, tìm hiểu kỹ các điều kiện, điều khoản của trái phiếu và tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành. 
Đặc biệt cần hết sức thận trọng khi quyết định mua trái phiếu của doanh nghiệp có tình hình tài chính kém, kinh doanh thua lỗ; doanh nghiệp phát hành không có tài sản đảm bảo và nhà đầu tư cá nhân nên thận trọng với việc chào mời và cam kết của các tổ chức phân phối trái phiếu trong đó có việc xác nhận nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, không mua TPDN chỉ vì lãi suất cao và rủi ro cho nhà đầu tư cũng sẽ tiềm ẩn lớn khi thị trường BĐS có biến động tiêu cực.

VÂN PHONG

Có nên “lướt sóng” bất động sản cuối năm?

Có nên “lướt sóng” bất động sản cuối năm?

Theo nhận định của các chuyên gia, từ nay đến đầu 2022 sẽ không có nhiều thay đổi lớn trên thị trường bất động sản; việc các nhà đầu tư “lướt sóng” đẩy giá theo đó là không...
Xem bản Desktop