Địa ốc

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng ra khuyến cáo khi đặt cọc mua nhà chung cư

Vân Phong
BizLIVE -

Theo ghi nhận của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, hiện nay không ít kênh môi giới (nhận là kênh môi giới của chủ đầu tư) hoặc trực tiếp các chủ đầu tư đã giới thiệu và nhận các khoản đặt cọc trước của khách đối với những dự án chưa đủ điều kiện mở bán. 

 

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng ra khuyến cáo khi đặt cọc mua nhà chung cư
Ảnh minh họa.
Những năm gần đây, thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng phát triển nhanh chóng với sự tham gia của hàng trăm chủ đầu tư. Tuy nhiên, bên cạnh những chủ đầu tư làm ăn đàng hoàng, tạo được chữ tín với khách hàng vẫn còn có những hiện tượng năng lực tài chính yếu kém, làm ăn gian dối, khiến nhiều người mất tiền oan khi mua nhà, đất.
Trước tình trạng trên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa đưa ra một số lưu ý với khách hàng khi ký kết thỏa thuận đặt cọc mua nhà, mua chung cư.
Tại thông báo vừa đưa ra, dẫn số liệu tổng hợp từ Bộ Xây dựng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, trong quý I/2021, trên cả nước có 88 dự án với 26.019 căn hộ thương mại được các Sở Xây dựng có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.
Cụ thể, tại miền Bắc có 47 dự án với 14.451 căn hộ, miền Trung có 21 dự án với 5.788 căn hộ, miền Nam có 20 dự án với 5.780 căn hộ. 
Riêng tại Hà Nội có 10 dự án với 7.062 căn nhà, tại Thành phố Hồ Chí Minh có 5 dự án với 3.449 căn nhà. Như vậy, thị trường đã có thêm một lượng hàng hóa hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán. 
Mặc dù vậy, theo ghi nhận, hiện nay không ít kênh môi giới (nhận là kênh môi giới của chủ đầu tư) hoặc trực tiếp các chủ đầu tư đã giới thiệu và nhận các khoản đặt cọc trước của khách đối với những dự án chưa đủ điều kiện mở bán. 
Hình thức nhận đặt cọc từ một tờ giấy đặt cọc đơn giản chỉ ghi nhận số tiền đặt cọc đến những văn bản chi tiết hơn như Hợp đồng đặt cọc hay Văn bản thỏa thuận về việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến tư vấn, đăng ký mua căn hộ chung cư. Khoản đặt cọc từ vài chục triệu đến những khoản lớn hơn gấp nhiều lần.
Trước việc trên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lưu ý người dân khi giao dịch đặt cọc cần chú ý một số điểm.    
Thứ nhất, cần tìm hiểu rõ địa vị pháp lý của bên nhận đặt cọc/ bên bán hàng trong mối quan hệ với chủ đầu tư. Ngoài thông tin do bên nhận đặt cọc/ bên bán hàng cung cấp, cần đề nghị cung cấp các giấy tờ chứng minh cũng như kiểm tra lại thông tin từ kênh chủ đầu tư.
Thứ hai, ngoài các thông tin quảng cáo từ bên nhận đặt cọc/ bên bán hàng, cần tìm hiểu các thông tin chính thức về dự án và căn hộ từ kênh chủ đầu tư và từ các hồ sơ pháp lý tùy từng giai đoạn. Không vội vàng đặt cọc dựa trên những thông tin một chiều do các đơn vị trung gian cung cấp.
Thứ ba, yêu cầu cung cấp dự thảo hợp đồng mua bán của chủ đầu tư và đính kèm nó làm một phần không tách rời của giấy tờ đặt cọc. 
Trong trường hợp chủ đầu tư chưa hoàn thiện dự thảo hợp đồng mua bán, cần yêu cầu quy định những nội dung tối thiểu sau trong giấy tờ đặt cọc: Mục đích của việc đặt cọc (như thông tin về căn hộ bên đặt cọc muốn mua khi chủ đầu tư đủ điều kiện mở bán); Ấn định thời điểm ký kết hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư; Các điều kiện đối với chủ đầu tư và dự án tại thời điểm ký kết hợp đồng như: dự án đủ điều kiện mở bán theo quy định pháp luật, chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ đăng ký hợp đồng theo mẫu với cơ quan bảo vệ người tiêu dùng có thẩm quyền.
 “Bên cạnh đó, cần nghiên cứu kỹ nội dung của giấy tờ đặt cọc để đảm bảo chế tài xử lý vi phạm của bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc đã được quy định rõ ràng. Đặc biệt, cân nhắc thật kỹ trong trường hợp có các nội dung bất lợi về xử lý vi phạm hợp đồng của các bên, ví dụ như không cho phép bên đặt cọc chấm dứt hợp đồng hay chế tài đối với bên đặt cọc nặng hơn”, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo.

VÂN PHONG

Xem bản Desktop