Thế giới

WHO: Chủng Omicron sẽ gây ra nhiều hậu quả tệ hại với người già, người nhiều bệnh nền, chưa tiêm vaccine

Trung Mến
BizLIVE -

Giám đốc phụ trách kỹ thuật của WHO, bà Maria Van Kerkhove, tin rằng người già và người có bệnh nền nhiều đương đầu với rủi ro tử vong do biến chủng Omicron cao hơn so với các nhóm người bệnh khác.

WHO: Chủng Omicron sẽ gây ra nhiều hậu quả tệ hại với người già, người nhiều bệnh nền, chưa tiêm vaccine
Ảnh: GettyImages
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày thứ Ba khẳng định rằng biến chủng Omicron sẽ có thể gây ra nhiều hậu quả vô cùng tệ hại cho những người chưa tiêm vaccine, người già và người có nhiều bệnh nền.
Giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan, cho rằng những người chưa tiêm vaccine đối diện với rủi ro rằng việc mắc phải biến chủng Omicron sẽ khiến cho họ dễ trở nặng và thậm chí có thể khiến họ mất mạng.
Còn với người đã tiêm vaccine, họ thường chỉ bị triệu chứng nhẹ nếu họ bị lây nhiễm nặng. Nhiều bệnh viện đang chịu áp lực khi số lượng ca lây nhiễm COVID-19 tăng cao.
Giám đốc phụ trách kỹ thuật của WHO, bà Maria Van Kerkhove, tin rằng người già và người có bệnh nền nhiều đương đầu với rủi ro tử vong do biến chủng Omicron cao hơn so với các nhóm người bệnh khác.
“Chúng ta cũng thừa biết rằng rủi ro từ vong với biến chủng Omicron tăng dần khi tuổi cao hơn. Chúng ta cũng có dữ liệu từ một số nước cho thấy rằng người có ít nhất một bệnh nền đang đương đầu với rủi ro nhập viện và tử vong dù rằng chỉ mắc biến chủng Omicron”, bà Van Kerkhove phân tích.
Bà Van Kerkhove nói rằng tỷ lệ người tử vong vì COVID-19 trong làn sóng Omicron thấp hơn so với các làn sóng lây nhiễm trước và rủi ro bị bệnh nặng cũng như tử vong thấp hơn so với chủng delta. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng đỡ bị nặng hơn không có nghĩa chủng Omicron chỉ tạo ra các triệu chứng nhẹ.
“Đây không chỉ là vấn đề bệnh nhẹ. Điều này thực sự quan trọng bởi nhiều người vẫn còn phải nhập viện vì Omicron”, bà Van Kerkhove nói.
Bà Van Kerkhove cảnh báo người dân không nên trở nên ảo tưởng và chấp nhận để lây nhiễm COVID-19, bà lo ngại tác động dài hạn đến sức khỏe của việc mắc biến chủng Omicron hiện vẫn chưa rõ ràng. Bà nói người dân cần được tiêm vaccine, đeo khẩu trang, tránh đám đông và làm việc ở nhà nếu có thể.
Theo bà Ryan, việc sức khỏe của một người ảnh hưởng như thế nào khi lây nhiễm COVID-19 thường phụ thuộc vào sức khỏe nền của người đó, ví dụ liệu hệ thống miễn dịch có tốt hay không. Người mắc bệnh béo phì không có khả năng chống chọi tốt với virus corona.
Bà Van Kerkhove cũng tin biến chủng Omircon đang vượt qua  biến chủng Delta trên khắp các khu vực trên thế giới và trở thành biến chủng chính. Trong tuần kết thúc ngày 3/1/2022, khắp thế giới ghi nhận 15 triệu ca nhiễm mới COVID-19 và 43.000 ca tử vong vì COVID-19.
Nam Phi tin rằng làn sóng lây nhiễm chủng Omicron đã lập đỉnh. Tại London, số lượng ca nhiễm chủng Omicron tăng vọt trong tháng 12/2021 và rồi sau đó chủng này lan ra khắp châu Ẩu rồi sau đó số ca nhiễm đi ngang, điều này khiến nhiều người hy vọng vào khả năng tình trạng lây nhiễm chủng Omicron sẽ có thể sớm lập đỉnh ở các nới khác.
Vào ngày 30/12, chính phủ Nam Phi ra thông báo Bộ Y tế Nam Phi công bố số lượng ca nhiễm mới COVID-19 trong tuần kết thúc ngày 25/12/2021 giảm 29,7%, trong khi đó số lượng ca nhiễm của tuần trước đó là 127.753.
“Tất cả các chỉ số đều cho thấy Nam Phi đã vượt qua làn sóng lây nhiễm COVID-19 lần thứ 4”, tuyên bố của Bộ Y tế Nam Phi nhấn mạnh. Số lượng ca nhiễm giảm tại tất cả các tỉnh thành ngoại trừ 2 tỉnh.
Tuy nhiên, số lượng người nhập viện giảm đều tại tất cả các tỉnh thành ở Nam Phi, đặc biệt với chủng Omicron.
Cũng giống như Nam Phi, Anh luôn theo dõi chặt chẽ số lượng người nhiễm COVID-19. Anh là nước châu Âu đầu tiên chịu ảnh hưởng tiêu cực khi số lượng ca nhiễm COVID-19 tăng cao trong tháng 12/2021 và rồi sau đó biến chủng lây lan mạnh tại Mỹ và lục địa châu Âu.
Số lượng ca nhiễm liên quan đến chủng Omicron cũng tăng mạnh tại Anh trong tháng 12/201 tuy nhiên có nhiều dấu hiệu cho thấy số lượng ca nhiễm mới đang bắt đầu đi ngang, như vậy có thể thấy làn sóng lây nhiễm chủng Omicron đang lập đỉnh nhanh hơn so với các chủng trước đây.
Số lượng các ca nhập viện và tử vong thường thấp hơn số lượng các ca lây nhiễm COVID-19 mới khoảng vài tuần, tuy nhiên chương trình tiêm vaccine quy mô lớn của Anh đã giúp cho tỷ lệ nhập viện và tử vong thấp hơn nhiều so với những giai đoạn trước đây của đại dịch COVID-19. Tất nhiên việc chủng Omicron gây ra tác động tại Anh như thế nào còn cần phải có thời gian mới có thể công bố chính thức được, bởi xét đến yếu tố nhân khẩu học khác nhau, tỷ lệ bao phủ vaccine và tỷ lệ miễn dịch cộng đồng trong dân chúng.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop