Thế giới

Thế giới 24h: Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp

Phương Vy
BizLIVE - Nhật Bản ngày 25/5 đã dỡ bỏ lệnh khẩn cấp đối với thủ đô Tokyo, Hokkaido và ba tỉnh phụ cận thủ đô, chấm dứt hoàn toàn tình trạng khẩn cấp do dịch Covid-19 trên toàn quốc.
Thế giới 24h: Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp
Sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ, Nhật Bản sẽ cho phép dần tổ chức trở lại các hoạt động kinh tế theo từng bước. (Nguồn: Nikkei)
Đài Truyền hình NHK đưa tin, trong ngày 24/5, Thủ tướng Shinzo Abe đã có cuộc gặp với các thành viên chủ chốt trong nội các, thảo luận về tình hình dịch bệnh và khả năng y tế tại các tỉnh.
Nhật Bản ngày 25/5 đã dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Tokyo, Hokkaido và ba tỉnh phụ cận thủ đô, qua đó chấm dứt hoàn toàn tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19 trên toàn quốc.
Với quyết định này, chính phủ đã chấm dứt toàn bộ lệnh tình trạng khẩn cấp được áp dụng từng ngày 17/4. (Xem tiếp)
Chính phủ Mỹ nhiều khả năng sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt lên Trung Quốc nếu Bắc Kinh áp dụng luật an ninh quốc gia mới, theo đó Bắc Kinh sẽ có quyền kiểm soát lớn hơn lên khu vực Hồng Kông, tư vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien tuyên bố vào ngày Chủ Nhật.
Theo Bloomberg, ông Robert O’Brien cho rằng dự thảo luật mới nhất không khác gì thâu tóm Hồng Kông, Ngoại trưởng Mỹ sẽ không thể xác nhận được rằng liệu thành phố này có duy trì được mức độ tự trị cao hay không. (Xem tiếp)
Hàng nghìn người Hồng Kông đã lờ đi những lời cảnh báo của cảnh sát về đại dịch Covid-19, quy định giãn cách xã hội để biểu tình trong ngày Chủ Nhật nhằm phản đối việc Bắc Kinh áp dụng luật an ninh mới lên Hồng Kông, theo tin từ Bloomberg.
Người biểu tình mang theo những biểu ngữ có nội dung: “Đấu tranh cho tự do. Sát cánh với Hồng Kông” và “Giải phóng Hồng Kông. Cuộc cách mạng của thời đại chúng ta”. Nhiều người thậm chí còn dựng lên chướng ngại vật để làm tê liệt giao thông khu vực. (Xem tiếp)
Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS News ngày 24/5, ông O'Brien cho biết Mỹ đã nỗ lực tránh một cuộc xung đột với Triều Tiên trong hơn ba năm rưỡi qua, với việc Tổng thống Trump đã có một số can dự ngoại giao “tuyệt vời” với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
“Nếu muốn tái hội nhập với thế giới và có một nền kinh tế vững mạnh – điều mà Mỹ kỳ vọng, Triều Tiên sẽ phải từ bỏ chương trình hạt nhân”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói. Ông cũng khẳng định Mỹ đang theo dõi sát các diễn biến tại Triều Tiên thông qua thông tin công khai và tin tức từ cộng đồng tình báo Mỹ để có phản ứng phù hợp. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY

Xem bản Desktop