Thế giới

Thế giới 24h: Mỹ lên phương án trừng phạt kinh tế Iraq khi quân đội bị trục xuất

Phương Vy
BizLIVE - Nguồn tin giấu tên cho biết Chính quyền Trump đang bắt đầu soạn thảo các biện pháp trừng phạt kinh tế có thể đối với Baghdad trong trường hợp Iraq trục xuất quân đội Mỹ.
Thế giới 24h: Mỹ lên phương án trừng phạt kinh tế Iraq khi quân đội bị trục xuất
Theo ba nguồn tin giấu tên được tiếp cận kế hoạch trên của chính quyền Trump, Mỹ bắt đầu soạn thảo các biện pháp trừng phạt đối với Iraq. Động thái diễn ra sau khi Trump hôm 5/1 tuyên bố sẽ áp trừng phạt kinh tế "chưa từng có" với Iraq nếu nước này trục xuất quân đội Mỹ.
Quốc hội Iraq hôm 5/1 thông qua nghị quyết đề nghị chính phủ ngừng yêu cầu hỗ trợ từ liên quân do Mỹ dẫn đầu, sau khi Mỹ tiến hành cuộc không kích hạ sát tướng Iran Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) ngày 3/1. (Xem tiếp)
Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang trong tuần này sau vụ tướng Iran, ông Quassem Soleimani, thiệt mạng vào tuần trước. Căng thẳng tăng cao có nguyên nhân từ việc Lầu Năm góc gửi thêm quân đến Trung Đông và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định rằng phía Mỹ chưa hề quyết định về việc sẽ rút quân khỏi Iraq.
Hạm đội 3 tàu chiến Mỹ Bataan Amphibious Readiness đã được yêu cầu rời khỏi vịnh Ba Tư nơi hạm đội này đã đóng quân trước đó, theo quan chức Mỹ. (Xem tiếp)
 Theo dự luật mới được thông qua, tất cả các lực lượng quân sự Mỹ, nhân viên Lầu Năm Góc, các tổ chức liên kết, đặc vụ, chỉ huy và những người ra lệnh hạ sát thiếu tướng Qassem Soleimani đều bị Iran liệt vào danh sách "phần tử khủng bố".
"Bất kỳ hành động hỗ trợ nào cho các thế lực này, bao gồm quân sự, tình báo, tài chính, kỹ thuật, dịch vụ hoặc hậu cần, đều sẽ bị coi là hợp tác với khủng bố", tuyên bố của quốc hội Iran cho hay. (Xem tiếp)
 "Chúng tôi đang xem xét các biện pháp trừng phạt bổ sung gồm trừng phạt cá nhân, trừng phạt kinh tế, những điều chúng tôi cho rằng sẽ tạo thêm áp lực với chính quyền Maduro", đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Venezuela Elliott Abrams nói với các phóng viên tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua.
Tuyên bố được Abrams đưa ra sau khi Juan Guaido, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela được Mỹ hậu thuẫn, bị một cựu đồng minh truất ghế chủ tịch quốc hội trong cuộc bỏ phiếu hôm 5/1 ở Caracas. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY

Xem bản Desktop