Thế giới

Thế giới 24h: Mỹ cảnh báo phản ứng mạnh nếu Trung Quốc áp luật an ninh mới lên Hồng Kông

Phương Vy
BizLIVE - Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng nhiều quan chức và nghị sĩ đã lên tiếng cảnh báo mọi sự manh động của Trung Quốc đối với Hồng Kông đều phải trả giá đắt.
Thế giới 24h: Mỹ cảnh báo phản ứng mạnh nếu Trung Quốc áp luật an ninh mới lên Hồng Kông
Ảnh minh họa.
Chỉ vài giờ sau khi Bắc Kinh thông qua dự luật siết chặt hơn nữa việc quản lý Hồng Kông bằng dự luật an ninh quốc gia, các nhà hoạch định chính sách Mỹ đề xuất ra một dự luật trừng phạt bất kỳ quan chức Trung Quốc nào thông qua một luật kiểu như vậy, theo Nikkei đưa tin.
Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Pat Toomey và thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ Chris Van Hollen trong tuyên bố vào ngày thứ Năm khẳng định rằng dự luật mà phía Mỹ tính thông qua sẽ trừng phạt cả những ngân hàng có công việc kinh doanh với các đối tượng kể trên. (Xem tiếp)
Theo văn bản dự thảo mà Reuters xem được, quốc hội Trung Quốc trao quyền cho chính mình thiết lập khung pháp lý và cơ chế thực thi luật pháp để ngăn chặn và trừng phạt các hành vi lật đổ, khủng bố, ly khai và can thiệp từ bên ngoài, "hay bất cứ hành vi nào gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia một cách nghiêm trọng".
Ông Vương Thần, phó ủy viên trưởng thứ nhất Ủy ban Thường vụ Nhân Đại (tức quốc hội Trung Quốc), sẽ phát biểu giải thích về dự thảo nghị quyết này trong ngày 22/5.
23 năm trôi qua kể từ khi Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc, đặc khu này vẫn chưa có luật an ninh riêng. (Xem tiếp)
Trung Quốc tái khẳng định lại cam kết sẽ thực thi đầy đủ các điều khoản của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc dù rằng bản thân Trung Quốc đang đương đầu với nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 và căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang leo thang nhanh chóng, theo tin từ Bloomberg.
Trong Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc khai mạc ngày hôm nay, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố: “Chúng tôi sẽ hợp tác với Mỹ để thực thi những điều khoản của thỏa thuận kinh tế và thương mại giai đoạn một đã ký kết. Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kinh tế và thương mại với nhiều nước khác nhằm có được lợi ích chung”. (Xem tiếp)
Theo Reuters, kế hoạch này có bí danh là "Project Defend" (Dự án Bảo vệ), sẽ xác định các điểm yếu kinh tế của Anh mà chính phủ thù địch nước ngoài có thể khai thác, đây là một phần của cách tiếp cận mới rộng hơn đối với an ninh quốc gia, và những nỗ lực này đang được phụ trách bởi Ngoại trưởng Dominic Raab.
Hai nhóm công tác đã được thành lập như một phần của dự án, theo tờ Times và nguồn tin cho biết mục đích của kế hoạch là để đa dạng hoá nguồn cung và không còn bị phụ thuộc vào một quốc gia duy nhất đối với nhu yếu phẩm không phải là thực phẩm. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY

Xem bản Desktop