Thế giới

Thế giới 24h: Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ được tổ chức tại Nhà Trắng vào cuối tháng 6

Phương Vy
BizLIVE - Đó là thông tin Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany vừa công bố ngày 26/5. Trước đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hội nghị này đã được lên kế hoạch tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Thế giới 24h: Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ được tổ chức tại Nhà Trắng vào cuối tháng 6
Thượng Đỉnh G7 ở Biarritz (Pháp) hồi cuối tháng 08/2019. Ảnh: REUTERS
Phát biểu họp báo tại Nhà Trắng, bà McEnany nhấn mạnh Tổng thống Donald Trump cho rằng Hội nghị thượng đỉnh G7 là minh chứng tiêu biểu nhất về việc mở cửa trở lại trong giai đoạn chuyển tiếp này, theo đó, sự kiện này có thể diễn ra vào thời điểm gần cuối tháng 6 ở Nhà Trắng. Theo bà McEnany, các nhà lãnh đạo nước ngoài sẽ ủng hộ tổ chức hội nghị này tại Nhà Trắng.
Theo kế hoạch ban đầu, Hội nghị thượng đỉnh G7, gồm các nước Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ, diễn ra vào tháng 6 tại Trại Davis. Tháng 3 vừa qua, Nhà Trắng cho biết do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, hội nghị này sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Tuy nhiên, sau đó Mỹ đã xem xét tình hình và quyết định tổ chức hội nghị trực tiếp như kế hoạch ban đầu, nhưng tổ chức ở Nhà Trắng thay vì Trại David. (Xem tiếp)
Ông nhắc đến điều này trong tweet nhắm vào đối thủ của mình trong cuộc bầu cử 2020, cựu Phó tổng thống Joe Biden.
Ông viết: “Trong cả 50 năm nay chưa có ai nhường Trung Quốc hơn ‘Joe Biden buồn ngủ’. Ông ấy cầm lái nhưng lại ngủ gật. Ông ấy cho họ mọi thứ họ muốn, bao gồm thỏa thuận thương mại làm chúng ta bị hớ. Tôi sẽ lấy lại tất cả!”.
Tweet nói trên, đăng vào ngày 27/5, là dấu hiệu mới nhất cho thấy thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 đang ngày càng bất định... (Xem tiếp)
Dự luật liên quan đến quốc ca Trung Quốc tại Hồng Kông được lên kế hoạch thảo luận lần hai tại Hội đồng Lập pháp (Legco) của đặc khu trong ngày 27/5.
Dự thảo đề xuất dạy quốc ca Trung Quốc tại trường học Hồng Kông. Các cơ quan, tổ chức của đặc khu cũng phải hát quốc ca Trung Quốc trong khi hành động phỉ báng sẽ đối diện án phạt hành chính hoặc thậm chí là án tù, theo Reuters.
Các nội dung này dự kiến sẽ chính thức được luật hóa trong tháng 6. Đạo luật này bị các phong trào đối lập ở Hồng Kông phản đối, coi đây là sự gia tăng ảnh hưởng của đại lục ở đặc khu. (Xem tiếp)
Ngày 27/5, truyền thông Nhật Bản đưa tin chính phủ nước này quyết định sẽ tung thêm một gói kích cầu kinh tế trị giá hơn 1.000 tỷ USD nữa nhằm đưa đất nước vượt qua những ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).
Trước đó, phát biểu họp báo ngày 25/5, Thủ tướng Abe cho hay Nội các Nhật Bản sẽ thông qua một khoản ngân sách bổ sung cho tài khóa 2020 nhằm bơm tiền cho những biện pháp kích thích bổ sung dành cho các doanh nghiệp nhỏ hơn đang gặp nhiều khó khăn, cũng như các công nhân và sinh viên. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY

Xem bản Desktop