Thế giới

Thế giới 24h: Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc nói Hàn Quốc, Triều Tiên vi phạm lệnh đình chiến

Phương Vy
BizLIVE - Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc (UNC), cơ quan chỉ huy liên quân do Mỹ dẫn đầu tại bán đảo Triều Tiên, kết luận quân đội hai miền vi phạm hiệp định đình chiến kí trong vụ nã súng qua lại ở Khu Phi quân sự (DMZ) hồi đầu tháng.
Thế giới 24h: Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc nói Hàn Quốc, Triều Tiên vi phạm lệnh đình chiến
Một trạm quan sát ở khu DMZ. (Nguồn: Yonhap)
Theo Yonhap, cuộc điều tra của UNC kéo dài khoảng 1 tuần qua. UNC là cơ quan chỉ huy các lực lượng Liên Hợp Quốc do Mỹ dẫn đầu, đóng tại bán đảo Triều Tiên, có trách nhiệm giám sát Khu Phi quân sự (DMZ) và hiệp định đình chiến năm 1953.
Trong vụ việc ngày 3/5, phía Triều Tiên bắn 4 viên đạn trúng vào một chốt biên phòng của Hàn Quốc. Lực lượng Hàn Quốc tại biên giới sau đó bắn trả.
UNC cho rằng phía Hàn Quốc cũng vi phạm hiệp định đình chiến với hai loạt đạn bắn về phía lực lượng Triều Tiên. Cơ quan này không thể kết luận liệu phía Triều Tiên nổ súng là cố ý hay do nhầm lẫn. (Xem tiếp)
Theo South China Morning Post, các mặt hàng xuất khẩu của Australia không được hải quan Trung Quốc thông quan bao gồm yến mạch, sữa bột, hạnh nhân... với lý do "có vấn đề về sâu bệnh và nấm mốc". Trước đó, chính quyền Trung Quốc cũng thẳng thừng tuyên bố sẽ tăng thuế nhập khẩu lên thịt bò Australia.
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan hôm 25/5 một lần nữa nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ điều tra nghi vấn đại mạch Australia được bán phá giá tại thị trường 1,4 tỷ dân. (Xem tiếp)
Ngày 26/5, Tây Ban Nha đã hối thúc các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) thiết lập những quy tắc chung về mở cửa biên giới và khôi phục khu vực tự do đi lại Schengen trong bối cảnh nhiều quốc gia đang từng bước dỡ bỏ lệnh phong tỏa toàn quốc chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Phát biểu trên đài phát thanh Cadena Ser, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Arancha Gonzalez nêu rõ: "Chúng ta phải hợp tác với các đối tác châu Âu để vạch ra những quy tắc chung, theo đó cho phép chúng ta khôi phục việc tự do di chuyển trên lãnh thổ châu Âu".
Theo bà Ganzalez, kể cả khi các nước EU đã ấn định những thời điểm khác nhau để tái mở cửa biên giới, vẫn cần phải có những quy tắc và luật lệ chung đối với khu vực Schengen để mở cửa các biện giới nội địa và thiết lập các quy định đối với biên giới bên ngoài. (Xem tiếp)
Lee Jae Yong, phó chủ tịch Samsung, được cơ quan công tố triệu tập thẩm vấn vào ngày 26/5 về các nghi vấn liên quan đến sáp nhập gây tranh cãi giữa hai công ty con của tập đoàn vào năm 2015. Vụ sáp nhập được cho là có liên quan đến bê bối hối lộ của cựu tổng thống Park Geun Hye.
Ông Lee đến trình diện tại Văn phòng Công tố viên Quận Trung tâm Seoul vào khoảng 8h. Nội dung thẩm vấn xoay quanh quá trình ra quyết sách sáp nhập giữa Samsung C&T Corp và Cheil Industries, theo Yonhap. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY

Xem bản Desktop