Thế giới

Sụt giảm 170 tỷ USD vốn hóa, Tencent trở thành “tội đồ” của chứng khoán Trung Quốc?

Trung Mến
BizLIVE -

9 trong số 10 cổ đông mất tiền nhiều nhất trong lần suy giảm của cổ phiếu Tencent lần này đều là các doanh nghiệp Trung Quốc bao gồm Meituan và Alibaba.

Sụt giảm 170 tỷ USD vốn hóa, Tencent trở thành “tội đồ” của chứng khoán Trung Quốc?
Ảnh: Advisor
Các biện pháp siết chặt chưa từng thấy của giới chức Trung Quốc với ngành công nghệ đã khiến cho Tencent Holdings từ một “ngôi sao” trên thị trường chứng khoán thành cổ phiếu sụt giảm sâu nhất trên thị trường chứng khoán thế giới tháng này, theo thống kê của Bloomberg.
Cổ phiếu của Tencent Holdings đã giảm 23% trong tháng 7/2021 và như vậy hướng đến tháng giảm mạnh chưa từng có. Giá trị vốn hóa thị trường giảm ước tính khoảng 170 tỷ USD. 
Đây có thể coi như đợt tài sản của cổ đông Tencent bốc hơi mạnh chưa từng thấy. 9 trong số 10 cổ đông mất tiền nhiều nhất trong lần suy giảm của cổ phiếu Tencent lần này đều là các doanh nghiệp Trung Quốc bao gồm Meituan và Alibaba.
Cổ phiếu Tencent tăng 7,1% trong phiên ngày gần nhất khi mà cổ phiếu nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đồng loạt tăng điểm sau khi Bắc Kinh đưa ra loạt động thái nhằm giảm đi những lo lắng về khả năng có những biện pháp cứng rắn quản lý ngành giáo dục.
Tencent là một trong những đối tượng chính trong chiến dịch chính thức của giới chức Trung Quốc nhắm đến một số công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc tiềm ẩn rủi ro gây tổn hại đến an ninh dữ liệu và ổn định tài chính của Trung Quốc. Đợt bán mạnh cổ phiếu này đã tăng lên trong tuần này khi Bắc Kinh mở rộng các chính sách cứng rắn với nhiều ngành khác kể cả ngành giáo dục tư nhân.
Giám đốc điều hành tại quỹ Pegasus Fund Managers, ông Paul Pong, khẳng định: “Tôi không nghĩ rằng các biện pháp kiểm soát của giới chức quản lý sẽ chấm dứt. Giá trị cổ phiếu sẽ phải điều chỉnh nhằm đương đầu với tình trạng đó, đặc biệt cổ phiếu của Tencent”.
Khi giới chức quản lý có quan điểm khắt khe hơn, các doanh nghiệp công nghệ như Tencent đã chịu nhiều thiệt thòi, ví như họ mất khả năng độc quyền về âm nhạc và phải chịu phí phạt chống độc quyền. Trong tuần này, Tencent cũng công bố sẽ tạm hoãn đăng ký mới với dịch vụ WeChat và cũng bị yêu cầu phải sửa lỗi cho những vấn đề liên quan đến ứng dụng di động.
Bất chấp những lo lắng về tác động từ những biện pháp trừng phạt của cơ quan quản lý, cổ phiếu của công ty bắt đầu trở nên rẻ hơn, phần lớn chuyên gia phân tích cũng không tiếp tục hạ dự báo về giá cổ phiếu của Tencent. 
Cổ phiếu của Tencent đã giảm hơn 40% tính từ mức đỉnh vào tháng 1/2021. Ông Pong nói: “Giá giao dịch của cổ phiếu Tencent hiện dưới 500 đôla Hồng Kông hấp dẫn, tuy nhiên, lợi nhuận sắp tới sẽ là yếu tố cần quan tâm. Bởi nếu công ty vẫn có được tăng trưởng lợi nhuận 20-30%, cổ phiếu sẽ có thể hồi phục ổn định”.
Đối với chuyên gia phân tích thuộc Citigroup, bà Alicia Yap, bất kỳ thông tin về đợt mua vào cổ phiếu nào của công ty sẽ có thể giúp hồi phục tâm lý của nhà đầu tư.
Bà Yap khẳng định: “Chúng tôi tin rằng nếu các công ty Internet thông báo về các đợt mua vào cổ phiếu hoặc tăng quy mô các đợt mua hiện tại, nó sẽ cho thấy niềm tin của ban quản lý về các yếu tố căn bản hoặc trấn an nhà đầu tư về triển vọng lợi nhuận”.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop