Thế giới

S&P Global Ratings: Chiến lược “Không COVID-19” của Trung Quốc đẩy doanh nghiệp vào vô vàn khó khăn

Trung Mến
BizLIVE -

Theo S&P Global Ratings, dù rằng các biện pháp này hiệu quả trong việc làm giảm đi số lượng ca nhiễm COVID-19, thế nhưng chỉ một biện pháp cứng rắn cũng dẫn đến sự gián đoạn trên khắp đất nước.

S&P Global Ratings: Chiến lược “Không COVID-19” của Trung Quốc đẩy doanh nghiệp vào vô vàn khó khăn
Ảnh: WSJ
Chiến lược không COVID-19 của Trung Quốc có thể khiến tình hình nợ nần của các doanh nghiệp tại Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn trong khi họ đã vốn trong cảnh khó khăn về tài chính, theo Tổ chức Xếp hạng Tín nhiệm S&P Global Ratings.
Trong báo cáo vào tuần trước, S&P Global Ratings cảnh báo rằng tình trạng lây nhiễm COVID-19 leo thang và chiến lược không COVID-19 của Trung Quốc sẽ gây sức ép tài chính lớn lên các doanh nghiệp nếu các đợt bùng dịch tiếp tục dẫn đến hạn chế đi lại và gián đoạn hoạt động trên diện rộng.
“Đợt bùng dịch mới nhất tại Trung Quốc diễn ra ở thời điểm mà rủi ro đang tăng lên với các doanh nghiệp Trung Quốc”, các chuyên gia phân tích tại S&P Global Ratings nhấn mạnh.
“Tỷ lệ đòn bẩy cao, dòng tiền kém, thanh khoản thấp và điều kiện tài chính có nhiều biến động đang khiến doanh nghiệp vô cùng khó khăn. Tất cả những điều này đang diễn ra trong bối cảnh có quá nhiều sự kiện bất thường và chính sách kiểm soát chặt chẽ”, chuyên gia S&P nhấn mạnh.
Số lượng các ca nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc tăng trong tháng 7 và tháng 8/2021, trung bình trên 110 ca/ngày trong khoảng thời gian 7 ngày cuối tháng 8/2021, theo Our World in Data.
Đây là số lượng ca nhiễm cao chưa từng thấy tính từ tháng 1/2021 khi mà số lượng ca nhiễm vượt 120 ca. Tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 đã được kiểm soát tốt trước đợt bùng dịch vào tháng 7/2021, rơi xuống mức khoảng 7 ca mỗi ngày.
Dù rằng số lượng ca lây nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc vẫn thấp so với nhiều nền kinh tế lớn khác, giới chức Trung Quốc gần đây đã thể hiện quan điểm không chấp nhận COVID-19 trong bất kỳ trường hợp nào.
Tháng 8/2021, Trung Quốc đóng cửa một cảng bốc dỡ hàng hóa lớn tại khu vực cảng Ninh Ba – Chu Sơn, Trung Quốc, cảng đông đúc thứ 3 trên thế giới. Vào đầu tháng 6/2021, tình trạng lây nhiễm COVID-19 đã khiến nhiều khu vực vận tải biển ở miền nam Trung Quốc, trong đó có bao gồm khu vực cảng Thâm Quyến và Quảng Châu, phải đóng cửa do COVID-19.
Để ứng phó với đợt bùng dịch COVID-19 mới, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp rất cứng rắn, trong đó có xét nghiệm quy mô lớn ở một số thành phố, kiểm soát ra vào tại Bắc Kinh và nhiều biện pháp hạn chế khác.
Theo S&P Global Ratings, dù rằng các biện pháp này hiệu quả trong việc làm giảm đi số lượng ca nhiễm COVID-19, thế nhưng chỉ một biện pháp cứng rắn cũng dẫn đến sự gián đoạn trên khắp đất nước.
Những diễn biến xung quanh công ty bất động sản Evergrande nợ nần chồng chất tại Trung Quốc gần đây được theo dõi chặt chẽ. Công ty này đã không ngừng bị hạ xếp hạng tín nhiệm bởi các tổ chức viện dẫn đến vấn đề thanh khoản và rủi ro vỡ nợ. Trong tuần trước, Evergrande cảnh báo doanh nghiệp này có thể vỡ nợ.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop