Thế giới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên “quan ngại” về bế tắc trong đàm phán hạt nhân với Mỹ

Đặng Ánh
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 10/1 đưa tin, trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ "quan ngại" về bế tắc trong các cuộc thảo luận về phi hạt nhân hóa.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên “quan ngại” về bế tắc trong đàm phán hạt nhân với Mỹ
Ngày 1/1/2019, trong thông điệp Năm mới 2019 được phát trên Đài truyền hình nhà nước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa và nhấn mạnh sẵn sàng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo với Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong cuộc hội đàm kéo dài một giờ tại thủ đô Bắc Kinh, hai nhà lãnh đã thảo luận sâu về tiến trình phi hạt nhân hóa và tình hình trên bán đảo Triều Tiên, cũng như việc tăng cường quan hệ song phương trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. 

Theo KCNA, tại cuộc hội đàm, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã "nêu quan ngại về sự bế tắc hình thành trong quá trình cải thiện quan hệ Mỹ-Triều và trong đàm phán phi hạt nhân hóa". Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định không thay đổi lập trường phi hạt nhân hóa và giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và tham vấn, đồng thời nỗ lực để cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt những kết quả sẽ được cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng các vấn đề Triều Tiên nêu ra là đều những đòi hỏi chính đáng, theo đó những lợi ích hợp lý của Triều Tiên cần được giải quyết thỏa đáng. 

Tân Hoa Xã dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình tại cuộc hội đàm với ông Kim Jong-un bảy tỏ ủng hộ nhà lãnh đạo Triều Tiên gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ hai, hy vọng hai bên sẽ tìm được quan điểm chung, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng đóng vai trò tích cực và xây dựng trong tiến trình duy trì hòa bình, ổn định và thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí nỗ lực vì sự phát triển mới không ngừng, tiến trình giải quyết chính trị trên bán đảo Triều Tiên, vì lợi ích của nhân dân hai nước, cũng như đóng góp vào hòa bình, ổn định, thịnh vượng và sự phát triển của khu vực và xa hơn. 

Ngoài ra, theo KCNA, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhận lời mời thăm Triều Tiên của ông Kim Jong-un. Đây là sẽ chuyến thăm Bình Nhưỡng đầu tiên của ông Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2012.

Ông Kim Jong-un đến Trung Quốc ngày 8/1 trong chuyến thăm 4 ngày theo lời mời của Bắc Kinh. Đây là chuyến thăm thứ 4 của ông  Kim Jong-un đến Trung Quốc trong khoảng 10 tháng qua. Chuyến thăm lần này diễn ra trong bối cảnh năm 2019 hai nước kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trong khi quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ có những dấu hiệu tích cực kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh song phương lần đầu tiên vào ngày 12/6/2018 ở Singapore.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký một tuyên bố chung, theo đó Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn đổi lấy đảm bảo an ninh từ Washington. Tuy nhiên, từ sau cuộc gặp này, các cuộc đàm phán Mỹ-Triều rơi vào bế tắc do hai bên còn nhiều khác biệt liên quan đến quy mô phi hạt nhân hóa, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Các nguồn tin cho biết hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có thể tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai vào đầu năm 2019.

Theo Báo Tin tức