Thế giới

'Mua đáy, bán đỉnh' và loạt nguyên tắc đầu tư nên phá bỏ thời đại dịch

Lâm Phong
BizLIVE - Trong một cuộc khủng hoảng chưa từng có như đại dịch Covid-19, một số nguyên tắc đầu tư không còn đúng nữa và hoàn toàn có thể phá bỏ để đạt được hiệu quả tốt nhất.
'Mua đáy, bán đỉnh' và loạt nguyên tắc đầu tư nên phá bỏ thời đại dịch
Tỷ phú Warren Buffett từ lâu luôn coi trọng chiến lược đầu tư dài hạn. Ảnh: Getty Images.

Như Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói: “Quy tắc là thứ sinh ra là để phá vỡ”. Điều này cũng đúng với các nguyên tắc đầu tư, đặc biệt là trong những giai đoạn khủng hoảng như đại dịch Covid-19. 

Dưới đây là những nguyên tắc đầu tư mà nhiều chuyên gia tài chính tin rằng có thể phá bỏ trong đại dịch. 

Nguyên tắc 1: Mua đáy, bán đỉnh 

Đây có lẽ là nguyên tắc đầu tư hấp dẫn nhất: Mua vào khi giá cổ phiếu giảm và bán ra khi giá tăng. Theo Washington Post, nhiều người cho rằng đại dịch xảy ra đồng nghĩa với việc giá cổ phiếu lao dốc. Trên thực tế, thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm mạnh khi dịch bệnh bắt đầu lan rộng tại nước này, nhưng sau đó đã phục hồi. 

“Vấn đề là, làm sao để xác định thế nào là “đáy” và khi nào là ‘đỉnh’? Đây là điều hết sức chủ quan”, Matt Nadeau, cố vấn tài chính tại Piershale Financial Group, có trụ sở tại Barrington, bang Illinois, Mỹ, bình luận. “Ngoài ra, quy tắc này cũng khiến nhà đầu tư cho rằng một khoản đầu tư có giá trị sau khi nó trải qua một đợt bán tháo lớn. Trên thực tế, nhà đầu tư nên mua vào khi giá cao và bán ra khi giá tăng cao hơn nữa".

 
Khi dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng tại Mỹ, chứng khoán nước này sụt giảm mạnh nhưng sau đó đã phục hồi. Ảnh: WSJ.

Nguyên tắc 2: Mua và giữ 

Chiến lược “mua và giữ” từ lâu đã được nhiều huyền thoại đầu tư như Warren Buffett “lăng xê”. Theo đó, nhà đầu tư giữ khoản đầu tư của mình, kể cả khi giá trị của nó sụt giảm, để hướng tới lợi nhuận trong dài hạn. Tuy nhiên, theo tạp chí Barron’s, đại dịch đã gây ra những bất ổn lớn và có thể sẽ thay đổi hoàn toàn thị trường trong tương lai. 

“Cá nhân tôi cho rằng chiến lược ‘mua và giữ’ đã lỗi thời”, Teri Ijeoma, CEO và người sáng lập của itradeandtravel.com, cho biết. “Đầu tư dài hạn có những lợi ích nhất định, nhưng đầu tư chủ động mới là cách làm hiệu quả để đạt được các mục tiêu ngắn hạn. Ngoài ra, nhiều nhà môi giới lâu năm từng khuyên nhà đầu tư duy trì vị thế mua/bán bởi phí hoa hồng cao. Tuy nhiên, hiện tại nhiều hãng môi giới trực tuyến tại Mỹ thậm chí không thu phí hoa hồng, do đó, nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận đáng kể bằng cách thay đổi vị thế mua/bán một cách chủ động”.

Nguyên tắc 3: Làm theo trực giác

Đây là nguyên tắc khuyên nhà đầu tư tin tưởng vào trực giác của mình thay vì xem xét các dữ liệu. 

“Lời khuyên đầu tư tệ nhất mà tôi đã nghe rất nhiều lần là làm theo trực giác”, John Rampton, đồng sáng lập kiêm CEO của ứng dụng quản lý thời gian Calendar, chia sẻ. "Thay vì làm vậy, hãy nghiên cứu kỹ càng các báo cáo tài chính, số liệu theo dõi, tính bền vững, sự cạnh tranh, đội ngũ quản lý… Đơn giản là tìm hiểu mọi thứ về công ty mà bạn dự định đầu tư trước khi ra quyết định”. 

Bên cạnh đó, đại dịch cũng là thời điểm cần phải có những quyết định thận trọng và an toàn, thay vì làm theo cảm tính. 

Nguyên tắc 4: Đầu tư vào thương hiệu yêu thích 

Theo nguyên tắc này, nhà đầu tư nên lựa chọn đầu tư vào những công ty mà họ cảm thấy quen thuộc và ngưỡng mộ. Trong thời kỳ khủng hoảng, việc tìm đến những thứ mang lại cảm giác an toàn là điều hết sức tự nhiên. 

Tuy nhiên, theo Chalmers Brown, người đồng sáng lập của hãng cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến Due, đừng nên đầu tư chỉ vì đó là những thương hiệu mà bạn yêu thích hoặc thường xuyên sử dụng sản phẩm. 

“Đó có vẻ là một ý hay, nhưng trên thực tế lại là định hướng tồi tệ. Thay vào đó, hãy tập trung vào những công ty có kết quả tài chính tốt. Kể cả khi ngành nghề của họ không ‘hấp dẫn’ hay khiến bạn thấy hứng thú, đầu tư vào đó vẫn có thể mang lại lợi nhuận hấp dẫn”, Brown khuyên.

Nguyên tắc 5: Đa dạng hóa danh mục đầu tư
Theo nguyên tắc này, đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro. Và trong thời kỳ khủng hoảng, nhiều người cảm thấy sợ hãi sự rủi ro hơn bao giờ hết.

“Đa dạng hóa’ là lời khuyên phổ biến nhất cho các nhà đầu tư”, Jon Bradshaw, đồng sáng lập, chủ tịch của hãng dịch vụ đặt lịch hẹn Appointment, cho biết. “Dù đây không phải lời khuyên tồi. Nhưng tôi cho rằng nên đa dạng hóa trong chiến lược đầu tư chung, chứ không phải với từng sản phẩm đầu tư. Dù là đầu tư chứng khoán, bất động sản hay bất kỳ thứ gì, hãy gắn chặt với những công ty hay tài sản mang lại lợi nhuận”. 

 
Đa dạng hóa danh mục từ lâu là lời khuyên phổ biến dành cho các nhà đầu tư. Ảnh: iStock.

Còn theo Nate Nead, CEO của InvestmentBank, đa dạng hóa danh mục đầu tư là nguyên tắc được nhiều chuyên gia tài chính khuyến nghị, nhưng trên thực tế không phải cứ làm vậy là loại bỏ được mọi rủi ro. 

“Đúng là đa dạng hóa giúp giảm bớt phần nào rủi ro, nhưng lợi nhuận là thứ khó có thể đoán định. Trên thực tế, không ít khoản lợi nhuận lớn đến từ những khoản đầu tư tập trung và có kiểm soát vào một tài sản nào đó”. 

LÂM PHONG

Xem bản Desktop