Thế giới

Lạm phát tại Eurozone lập kỷ lục gây khó cho ECB

Trung Mến
BizLIVE -

Việc lạm phát tăng cao khi năm 2021 dần kết thúc không khỏi khiến nhiều chuyên gia kinh tế ngạc nhiên, họ từng kỳ vọng lạm phát đã lập kỷ lục trong tháng 11/2021.

Lạm phát tại Eurozone lập kỷ lục gây khó cho ECB
Ảnh: ECEP
Chỉ số giá cả tiêu dùng trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong khoảng thời gian 1 năm tính đến tháng 12/2021 tăng ở mức độ cao kỷ lục khi giá thực phẩm tăng, điều này tiềm ẩn nhiều thách thức với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khi mà ECB đang cố gắng thuyết phục các hộ gia đình và doanh nghiệp rằng lạm phát sẽ trở lại ngưỡng mục tiêu vào cuối năm nay nếu chi phí lãi vay không tăng.
Theo WSJ, cơ quan thống kê EU vào ngày thứ Sáu công bố chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 12/2021 cao hơn 5% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng đáng kể so với ngưỡng kỷ lục 4,9% gần nhất vào tháng 11/2021.
Các chuyên gia kinh tế theo khảo sát của Wall Street Journal đã dự báo tỷ lệ lạm phát sẽ hạ nhiệt xuống mức 4,7%. Tuy nhiên, trong khi giá năng lượng trong khoảng thời gian 12 tháng tính đến tháng 12/2021 đã tăng chậm lại, lạm phát giá thực phẩm tăng lên mức 4,6% từ mức 1,9% của tháng 11/2021.
Việc lạm phát tăng cao khi năm 2021 dần kết thúc không khỏi khiến nhiều chuyên gia kinh tế ngạc nhiên, họ từng kỳ vọng lạm phát đã lập kỷ lục trong tháng 11/2021. Cũng giống như tại Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng của khu vực đồng tiền chung châu Âu đã tăng nhanh hơn so với tính toán của các nhà hoạch định chính sách trong những tháng gần đây, điều này không khỏi khiến cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp và hộ gia đình đặt câu hỏi về độ khả tín trong tuyên bố của ECB về việc lạm phát cao sẽ chỉ ở ngưỡng tạm thời.
Fed đã ứng phó với việc lạm phát tăng cao bằng cách phát đi thông điệp rằng nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất ba lần trong năm nay, tuy nhiên ECB vào tháng 12/2021 tái khẳng định quan điểm rằng việc lãi suất cho vay tăng cao trong năm 2022 sẽ không cần thiết. Dù rằng việc lạm phát tăng nhẹ trong tháng 12 nhiều khả năng không thay đổi quan điểm của ECB, tuy nhiên thời gian lạm phát cao khiến cho khả năng lãi suất tăng trong năm sau nhiều khả năng dễ xảy ra.
“Chúng tôi nghĩ rằng nhiều khả năng ECB sẽ bắt đầu chuẩn bị cho việc siết chặt chính sách tiền tệ vào năm 2023”, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics – ông Jack Allen-Reynolds phân tích.
Tỷ lệ lạm phát lõi, loại bỏ giá cả nhiều loại sản phẩm năng lượng và thực phẩm, không thay đổi ở mức 2,6%. Tuy nhiên, lạm phát giá dịch vụ chững lại khi mà nhu cầu của người tiêu dùng hạ nhiệt trong bối cảnh lây nhiễm COVID-19 tăng cao, giá của nhiều loại sản phẩm tăng ở tốc độ nhanh hơn, đây là dấu hiệu cho thấy chi phí tăng cao do tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu đang bị chuyển sang thành gánh nặng chi phí cho các hộ gia đình.
ECB vào tháng 12/2021 nói rằng lạm phát sẽ trên ngưỡng mục tiêu 2% trong khoảng thời gian dài hơn so với tính toán, ECB nâng dự báo mức tăng giá cả trung bình năm nay lên mức 3,2% từ mức 1,7% dự báo trong tháng 9/2021.
Tuy nhiên, chủ tịch ECB – bà Christine Lagarde nói rằng tỷ lệ lạm phát nhiều khả năng sẽ hạ nhiệt trong khoảng thời gian còn lại của năm còn các chuyên gia kinh tế thuộc ECB dự báo lạm phát sẽ trung bình ở mức 1,8% trong năm 2023.
“Không có nhiều khả năng lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng trong năm 2022”, bà Lagarde nói với phóng viên sau khi nói rằng chương trình mua trái phiếu nhằm làm giảm tác động kinh tế của đại dịch COVID-19 sẽ chấm dứt vào tháng 3/2022.
Lạm phát càng cao và càng duy trì ở mức cao hơn so với ngưỡng mục tiêu, rủi ro khu vực đồng tiền chung châu Âu rơi vào vòng xoáy giá cả và lương tăng vọt càng lớn. Dù rằng giá cả tăng mạnh trong tháng 12/2021, các chuyên gia kinh tế vẫn tin rằng lạm phát sẽ bắt đầu giảm trong tháng 1/2022.
Một lý do đằng sau tình trạng này chính là những nỗ lực của Đức trong việc hỗ trợ nền kinh tế trong những tháng đầu của đại dịch COVID-19. Tháng 7/2020, chính phủ của nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng tiền chung châu Âu đã giảm thuế giá trị gia tăng trong vòng 6 tháng. Điều này đồng nghĩa chỉ số giá tiêu dùng tại Đức từ tháng 7/2021 trở đi được so sánh với cái nền khá thấp so với cùng kỳ năm trước, áp lực lạm phát vì vậy tăng cao hơn. 

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop