Thế giới

Giá cả tiêu dùng toàn cầu chuẩn bị tăng chóng mặt do biện pháp phong tỏa tại nhiều nước Đông Nam Á?

Trung Mến
BizLIVE -

Giá cả nguyên liệu đầu vào của hàng loạt loại hàng hóa đang tăng rất nhanh, nhiều công ty sản xuất hàng tiêu dùng lớn cho biết họ có thể sớm phải nâng giá bán hàng hóa.

Giá cả tiêu dùng toàn cầu chuẩn bị tăng chóng mặt do biện pháp phong tỏa tại nhiều nước Đông Nam Á?
Ảnh: Financial Times
Tình trạng số lượng ca nhiễm COVID-19 tăng cao tại khu vực Đông Nam Á đã làm cho nhiều cảng bị tê liệt hoạt động, khiến cho nhiều đồn điền và nhà máy chế biến đóng cửa và gây ra tình trạng gián đoạn nguồn cung nhiều loại hàng hóa nguyên liệu thô như dầu cọ, cà phê và thiếc.
Theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải, các biện pháp hạn chế đi lại tại Malaysia, nước sản xuất dầu cọ lớn thứ 2 trên thế giới, đã ngăn người lao động đi đến các khu vực đồn điền, chính vì vậy giá dầu cọ, loại dầu được sử dụng phooro biến trong ngành chế biến thực phẩm và mỹ phẩm và năng lượng, tăng cao chóng mặt.
Tình trạng phong tỏa tại Việt Nam, nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới tính theo khối lượng, đã khiến cho hoạt động sản xuất và xuất khẩu hạt cà phê bị trì hoãn. Thực tế này khiến cho thêm nhiều người lo ngại khi mà tình hình nguồn cung cà phê trên thế giới vốn đã chịu nhiều hạn chế do thời tiết tại Brazil xấu đi. 
Nguồn cung thiếc trên toàn cầu cũng chịu ảnh hưởng nặng nề do các biện pháp hạn chế đi lại tại Malaysia, giá kim loại công nghiệp quan trọng vốn được sử dụng trong các chip máy tính kết nối với bản mạch trong các sản phẩm điện tử.
Giá các loại hàng hóa này đã leo lên mức cao nhất trong nhiều năm vào những tháng gần đây, người tiêu dùng vì vậy phải chịu mức chi tiêu cao hơn. 
Chuyên gia kinh tế cao cấp tại Natixis, bà Trinh Nguyen, nhận xét: “Các cú sốc nguồn cung gây ra ảnh hưởng trên toàn cầu bởi Việt Nam và Malaysia chiếm tỷ lệ lớn trong cung cấp hàng hóa nguyên liệu thô chủ chốt trên toàn cầu”.
Nhiều doanh nghiệp như công ty sản xuất hàng tiêu dùng Unilever PLC hay JM Smucker Co cho biết giá cả hàng hóa nguyên liệu thô tăng đã gây sức ép chi phí.
Giám đốc tài chính của Unilever, ông Graeme Pitkethly, vào tháng 7 cho hay: “Giá của dầu cọ, loại nguyên liệu chính sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da, hiện cao hơn 70% so với mức giá trung bình trong dài hạn, nhu cầu tăng cao và nguồn cung hạn chế đang đẩy giá tăng lên”. Ông cũng nói thêm rằng công ty đã buộc phải tăng giá với một số loại sản phẩm.
Một lý do quan trọng khiến giá dầu cọ tăng chính là tình trạng lây nhiễm COVID-19 tệ hại ở Malaysia. Trong đợt bùng dịch mới nhất, đất nước Đông Nam Á này ghi nhận 19.000 ca nhiễm mới và khoảng 400 ca tử vong mỗi ngày. 
Các biện pháp hạn chế đi lại được duy trì từ hồi tháng 3/2020 đã khiến cho người lao động rất khó đến lao động tại các đồn điền, chính vì vậy số lượng người lao động sụt giảm chóng mặt. Ngành dầu cọ của Malaysia phụ thuộc nhiều vào nguồn lao động nhập cư từ Indonesia, nước sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới. Ngoài ra, phải kể đến nguồn lao động từ Bangladesh và Ấn Độ cung cấp cho ngành dầu cọ Malaysia.
Các biện pháp hạn chế đi lại ở châu Á cũng đang ảnh hưởng đến nguồn cung cà phê. Từ tháng 7/2021, các đợt bùng dịch tại Việt Nam khiến chính phủ buộc phải áp dụng biện pháp hạn chế đi lại. Việt Nam là nước sản xuất hạt cà phê robusta vị đắng sử dụng trong cà phê hòa tan và espresso. 
CEO công ty TNI King Coffee và là phó chủ tịch Hiệp hội cà phê và ca cao Việt Nam, bà Lê Hoàng Diệp Thảo, cho biết: “Các công ty xuất khẩu Việt Nam đang gặp khó trong việc vận chuyển hàng hóa, trong đó có cà phê robusta đến các cảng vận tải trên khắp thế giới”.
Xuất khẩu cà phê của Việt Nam từ tháng 1 cho đến ngày 15/8/2021 giảm 8,2% so với cùng kỳ năm trước, bà Thảo cho biết. Bà cũng nói thêm rằng hiệp hội cà phê đang vận động chính phủ Việt Nam nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm tránh trì hoãn giao hàng. 
Các công ty cà phê phương Tây cho biết họ sẽ buộc phải tăng giá bán với người tiêu dùng. Giám đốc tài chính của Smucker, ông Tucker Marshall, vào tháng 8/2021 nói: “Chi phí sản xuất cà phê đang tăng lên. Chúng tôi sẽ có các biện pháp điều chỉnh giá cả và những cách thức nhằm đảm bảo giảm thiểu tối đa tác động của lạm phát”.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop