Thế giới

Đại dịch COVID-19 khiến cho thu nhập hộ gia đình Mỹ giảm lần đầu trong 1 thập kỷ

Trung Mến
BizLIVE -

Thu nhập các hộ gia đình Mỹ trung bình là 67.500USD trong năm 2020, giảm 2,9% so với năm trước đó. Trong năm ngoái, hàng triệu người Mỹ mất việc.

Đại dịch COVID-19 khiến cho thu nhập hộ gia đình Mỹ giảm lần đầu trong 1 thập kỷ
Ảnh: Bloomberg
Trong năm ngoái, nước Mỹ chứng kiến tình trạng thu nhập các hộ tiêu dùng suy giảm lần đầu tiên trong gần 1 thập kỷ, theo số liệu chính phủ mới công bố. Hậu quả kinh tế tệ hại từ đại dịch COVID-19 đã khiến chính phủ phải tung ra rất nhiều gói kích cầu quy mô lớn nhằm ngăn hàng triệu người rơi vào đói nghèo. 
Theo Wall Street Journal, Cục Thống kê Mỹ vào ngày thứ Ba đã công bố đánh giá về tình trạng tài chính của nước Mỹ. Thông tin này được công bố trong bối cảnh nội bộ chính quyền Mỹ đang tranh cãi về việc cần chi tiêu thêm bao nhiêu để có thể kích thích kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng y tế công cộng tồi tệ nhất trong hơn 1 thế kỷ.
Thu nhập các hộ gia đình Mỹ trung bình là 67.500USD trong năm 2020, giảm 2,9% so với năm trước đó. Trong năm ngoái, hàng triệu người Mỹ mất việc, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng từ mức thấp nhất trong 50 năm lên mức cao 14,8%.
Lần gần nhất thu nhập các hộ gia đình Mỹ giảm sâu như vậy là vào năm 2011 sau đợt suy thoái kinh tế năm 2007-2009.
Số liệu thống kê của Cơ quan Thống kê Quốc gia Mỹ có tính đến các khoản trợ cấp thất nghiệp nhưng không tính đến các khoản thu nhập và lương hay một số chương trình trợ cấp khác như trợ cấp lương thực liên bang. Thu nhập hộ gia đình bình quân đầu người được dự báo đã tăng 4% lên 62.773USD.
Tỷ lệ đói nghèo năm 2020 ở mức 11,4%, tăng khoảng 1 điểm phần trăm so với năm 2019 và là năm tăng đầu tiên sau 5 năm giảm liên tiếp. Như vậy nước Mỹ có ước tính khoảng 37,2 triệu người sống trong đói nghèo, tăng 3,3 triệu người so với năm 2019. Đối với hộ gia đình 4 người, ngưỡng đói nghèo của nước Mỹ là 26.000USD/năm.
Tỷ lệ đói nghèo chính thức không phản ánh việc mỗi hộ gia đình đóng bao nhiêu thuế, nó cũng không tính đến chương trình hỗ trợ của chính phủ như tín dụng thuế, trợ cấp nhà ở và các bữa ăn miễn phí. Một chỉ số đói nghèo tính toán trên diện rộng hơn có tính toán đến các chi phí trên giảm xuống mức 9,1%, giảm 2,6 điểm phần trăm so với năm 2019.
Việc thu nhập người Mỹ giảm, kết hợp việc tỷ lệ đói nghèo tăng cao cho thấy vai trò của chương trình an sinh xã hội của chính phủ Mỹ vốn đã được mở rộng rất nhiều trong thời kỳ đại dịch COVID-19. 
Các chương trình kích cầu đã cứu 11,7 triệu người Mỹ ra khỏi đói nghèo. 
Tuy nhiên, khả năng tiếp tục tung ra gói kích cầu của chính phủ Mỹ sẽ gặp nhiều hạn chế trong thời gian tới. 
Chính phủ Mỹ nhiều khả năng sẽ hết tiền và bắt đầu không trả được một số khoản phải thanh toán theo nghĩa vụ trong khoảng thời gian từ giữa tháng 10 cho đến giữa tháng 11/2021, theo tính toán mới nhất từ cơ quan nghiên cứu chính sách lưỡng viện BPC tại Washington được báo Wall Street Journal đăng tải. 
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vào ngày thứ Tư nói rằng cơ quan của bà sẽ có thể không còn khả năng chi trả một số chi phí của chính phủ trong tháng 10/2021 cho đến khi Quốc hội Mỹ nâng mức trần cho vay liên bang. Mức trần này đã được điều chỉnh vào ngày 1/8/2021 sau khoảng thời gian 2 năm trì hoãn. 
Bộ Tài chính Mỹ cũng sử dụng những biện pháp ngoại lệ để giữ tiền và cùng lúc vẫn chi trả tiền cho các trái chủ, phúc lợi xã hội cho người dân và nhiều khoản chi khác.
Nhiều biện pháp quan trọng khác, ví như tạm hoãn đầu tư vào một số chương trình hưu trí của liên bang giờ đây đã không còn phát huy tác dụng nữa, theo chia sẻ của ông Shai Akabas – giám đốc trung tâm PBS. Phần lớn tài chính còn lại của Bộ Tài chính Mỹ ở thời điểm cuối tháng 8/2021 được ước tính ở mức khoảng 356 tỷ USD.
Một khi Bộ Tài chính Mỹ hết tiền mặt, Bộ Tài chính Mỹ sẽ không thể trả hết được các khoản các khoản thanh toán cần thiết. Một sự kiện đó chưa bao giờ xảy ra và có thể gây ra nhiều tác động tệ hại đến các thị trường tài chính, ông Akabas nói.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop