Thế giới

Chính quyền các tỉnh Trung Quốc bắt đầu lên lộ trình tăng trưởng kinh tế năm 2022

Trung Mến
BizLIVE -

Chính quyền Bắc Kinh và Hồ Nam đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 5% và 7%. Trước đại dịch COVID-19, mức tăng trưởng của 2 khu vực này lần lượt đạt 6,1% và 7%.

Chính quyền các tỉnh Trung Quốc bắt đầu lên lộ trình tăng trưởng kinh tế năm 2022
Ảnh: Bloomberg
Chính quyền các địa phương ở Trung Quốc đã bắt đầu lên kế hoạch kinh tế cho năm 2022, họ đặt ra những mục tiêu từ vừa phải cho đến vô cùng tham vọng, đồng thời các mục tiêu này cũng cho thấy những thông điệp rõ ràng về mục tiêu tăng trưởng kinh tế quốc gia.
Theo công bố chính thức vào ngày thứ Năm, chính quyền Bắc Kinh và Hồ Nam đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 5% và 7%. Trước đại dịch COVID-19, mức tăng trưởng của 2 khu vực này lần lượt đạt 6,1% và 7%.
Sau những tuyên bố gần đây của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh khẳng định rằng việc đảm bảo ổn định là mục tiêu ưu tiên hàng đầu. Chính quyền tỉnh Hồ Nam trong khi đó cho biết họ đã tính đến cả các lợi ích và tiềm năng, tính toán đến những khó khăn và thách thức, tất cả những yếu tố này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kỳ vọng, tăng cường niềm tin và giúp huy động nguồn lực cần thiết.
Trung Quốc thường công bố mục tiêu tăng trưởng GDP vào tháng 3 hàng năm. Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, mức sàn tăng trưởng kinh tế của năm 2022 ước tính khoảng 5% khi mà chính phủ Trung Quốc đang cố gắng cân bằng giữa tham vọng muốn kiềm chế đà tăng nóng của lĩnh vực bất động sản và nhu cầu đảm bảo ổn định.
Chính quyền tỉnh Hồ Nam ước tính rằng kinh tế tỉnh tăng trưởng khoảng 6,5% trong năm ngoái, thấp hơn mục tiêu tăng trưởng 7% được lập ra cho cả năm. Trong 3 quý đầu năm 2021, GDP tăng trưởng 7,1% so với cùng kỳ năm trước, như vậy rõ ràng kinh tế tỉnh Hồ Nam chững lại đáng kể trong quý cuối cùng của năm.
Trung Quốc đương đầu với khó khăn chưa từng có trong việc ổn định thương mại vào năm sau bởi điều kiện thuận lợi để tăng xuất khẩu như năm nay sẽ không thể duy trì được, theo quan chức cấp cao Bộ Thương mại Trung Quốc được Bloomberg dẫn lời.
Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc, ông Ren Hongbin, trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh vào ngày thứ Năm cho rằng tăng trưởng xuất khẩu sẽ có thể chững lại khi mà các nước cùng cạnh tranh nhau về năng lực sản xuất, đồng thời lạm phát đẩy cao giá trị xuất khẩu đang dịu đi. Việc xuất khẩu tăng trưởng mạnh cũng khiến cho nền so sánh của năm 2022 cao hơn.
Trung Quốc sẽ giúp tăng cường năng lực xuất khẩu và khả năng quản lý các rủi ro ngoại hối cho doanh nghiệp, theo ông Ren. Chính phủ đồng thời cũng đẩy cao các nỗ lực làm giảm áp lực từ các vấn đề của chuỗi cung ứng và hoạt động vận tải quốc tế, chính phủ cam kết sẽ đảm bảo nguồn cung hàng hóa.
Ông Ren nhấn mạnh Trung Quốc sẽ cố gắng bằng mọi cách để giúp cho hoạt động ngoại thương điều chỉnh trong biên độ phù hợp. Các biện pháp này nhắm đến việc bình ổn thương mại vào đầu năm 2022. Ông cho rằng xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng trưởng hơn 20% trong năm 2021 lên mức ước tính khoảng 6 nghìn tỷ USD.
Bình luận của ông Ren phản ánh cho những lo lắng từng được nhắc đến vào đầu tuần này bởi Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Wentao, người cũng từng nói rằng Trung Quốc sẽ khó khăn trong việc giữ cho tăng trưởng thương mại ổn định vào năm sau.
Xuất khẩu của Trung Quốc đã vững vàng trong suốt cả năm qua, nhờ vậy mang đến yếu tố hỗ trợ quan trọng cho nền kinh tế vốn chịu áp lực bởi nhiều biện pháp quản lý hành chính khắt khe và các đợt bùng dịch liên tiếp. Xuất khẩu của Trung Quốc tăng trưởng 2 con số đều đặn các tháng trong năm nay chỉ ngoại trừ tháng 2/2021 với mức tăng 155% do cùng kỳ năm ngoái suy giảm mạnh.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop