Thế giới

Các triệu phú, tỷ phú đôla tiêu tiền cách nào để “giàu mãi”?

Lâm Phong
BizLIVE - Không chi tiêu bốc đồng, tận dụng phiếu giảm giá khi mua sắm, suy nghĩ nhiều ngày trước khi "xuống tiền" là cách chi tiêu thông minh của nhiều người siêu giàu.
Các triệu phú, tỷ phú đôla tiêu tiền cách nào để “giàu mãi”?
Tỷ phú Mark Cuban. Ảnh: Reuters.

Các triệu phú và tỷ phú - đặc biệt là những người tự thân lập nghiệp - thường tuân thủ các nguyên tắc về việc tiết kiệm, chi tiêu cũng như đầu tư. Dù hoàn toàn có khả năng chi tiêu phóng khoáng cho những chuyến du lịch xa xỉ, ôtô hạng sang, không ít người siêu giàu vẫn tránh sống quá xa hoa để duy trì sự giàu có lâu dài. Vì vậy, nếu muốn trở nên giàu có, dưới đây là một số nguyên tắc tài chính mà bạn có thể học hỏi từ họ.

Kristen Bell: Tận dụng phiếu giảm giá khi mua sắm 

Sở hữu tài sản 20 triệu USD, ngôi sao phim “Frozen” Kristen Bell vẫn sử dụng phiếu giảm giá khi đi mua sắm. 

“Tôi hầu chỉ mua sắm khi có phiếu giảm giá”, Bell chia sẻ. “Những phiếu giảm giá tốt nhất là được giảm giá tới 20% và nếu mua chăn, điều hòa không khí, bạn có thể tiết kiệm tới 80 USD”. 

Sara Blakely: Tạo ra và duy trì các quỹ khẩn cấp

 
Sara Blakely, nữ tỷ phú sáng lập hãng thời trang Spanx. Ảnh: Getty Images.

Sara Blakely cho biết khi mới thành lập công ty đồ lót định dáng Spanx, bà vẫn duy trì một công việc toàn thời gian khác để duy trì nguồn tài chính. 

“Việc tiết kiệm và tạo ra các quỹ khẩn cấp rất quan trọng. Bạn hãy thoải mái với việc này và đừng động vào số tiền đó”, Blakely chia sẻ với Business Insider. “Tôi luôn dành một phần lương để tiết kiệm. Tôi vẫn tiếp tục duy trì công việc của mình cho tới khi mở cửa hàng Spanx trong trung tâm thương mại Neiman Marcus và Saks Fifth Avenue. Tôi rất thận trọng. Tôi thường làm các công việc của Spanx vào ban đêm và cuối tuần”.

Hiện Blakely sở hữu tài sản 1 tỷ USD.

Sarah Michelle Gellar: Suy nghĩ vài ngày trước khi mua đồ đắt tiền

Sarah Michelle Gellar là nữ diễn viên thành công trong suốt nhiều thập kỷ qua. Khối tài sản 20 triệu USD của bà là minh chứng cho điều đó. Tuy nhiên, bà không chi tiêu bốc đồng.

“Tôi không thích mua những thứ đắt tiền”, Gellar nói với CNBC. “Trước khi quyết định mua một chiếc áo da, tôi thường dành vài ngày để suy nghĩ”. 

Kevin O'Leary: Đừng mua hay thuê ôtô 

Chuyên gia tài chính cá nhân, nhà đầu tư “Shark Tank” Kevin O’Leary tin rằng mua hoặc thậm chí thuê ôtô là việc làm gây lãng phí tiền bạc. 

“Ôtô có thể khiến bạn tốn cả đống tiền để bảo dưỡng và bảo hiểm. Đó là chưa kể tới chi phí khấu hao khiến giá trị của chiếc xe giảm xuống, đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất tiền”, O'Leary, sở hữu tài sản 400 triệu USD, giải thích.

Theo ông, thay vì mua hoặc thuê ôtô, mọi người nên sử dụng phương tiện công cộng hoặc dịch vụ gọi xe. O'Leary cho biết hiện ông chủ yếu di chuyển bằng Uber hoặc Lyft. 

Mark Cuban: Đừng tiêu nhiều hơn thu nhập của mình

Nhà đầu tư “Shark Tank” Mark Cuban, hiện sở hữu tài sản 4 tỷ USD, tin rằng việc chi tiêu quá tay gây ra những căng thẳng không cần thiết. Ông cho rằng kể cả khi phải sống như sinh viên thì cũng nên làm vậy nếu như khả năng tài chính chỉ đáp ứng ở mức đó. 
“Kẻ thù lớn nhất chính là các hóa đơn”, Cuban cho biết trong một bài viết năm 2009. “Càng nợ nhiều thì bạn càng căng thẳng. Mà càng căng thẳng vì các hóa đơn thì bạn càng khó tập trung vào các mục tiêu của mình. Do đó, càng sống tiết kiệm, bạn càng có nhiều lựa chọn”.

Suze Orman: Tìm niềm vui trong việc tiết kiệm 

Chia sẻ với CNBC, nhà tư vấn tài chính nổi tiếng Suze Orman khuyên mọi người nên “tìm niềm vui trong việc tiết kiệm giống như khi tiêu tiền”. Bà tin rằng đây là yếu tố giúp tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Orman cho biết dù bà là “một phụ nữ giàu có” (với tài sản hiện là 35 triệu USD), bà thực sự thấy tuyệt vời khi tiết kiệm tiền cho việc mua sắm bằng cách sử dụng phiếu giảm giá. 

Oprah Winfrey: Tìm một công việc mang lại cảm giác không giống công việc 

 
Bà hoàng truyền thông Oprah Winfrey. Ảnh: Getty Images.

Sở hữu tài sản 3,5 tỷ USD, bà hoàng truyền thông Oprah Winfrey từ lâu đã là tấm gương tự thân làm giàu và thường đưa ra lời khuyên về cuộc sống cho giới trẻ. Bà từng làm nhiều việc như trông giữ trẻ và nhân viên cửa hàng tạp hóa - công việc bà cực kỳ ghét - trước khi tìm được thứ mình yêu thích năm 17 tuổi. Đó là công việc tại một đài phát thanh với mức lương 100 USD/tuần. 

“Tôi thậm chí có thể làm công việc đó miễn phí”, Oprah chia sẻ trên Oprah.com. “Bất kỳ công việc gì tôi làm sau đó, tôi đều muốn có được cảm giác như khi làm cho đài phát thanh lúc ấy. Cảm giác đó là ‘tôi yêu công việc này vô cùng, kể cả khi họ không trả lương thì tôi vẫn đến đây mỗi ngày và vô cùng hạnh phúc ở đây. Sau đó tôi biết chắc một điều rằng: Nếu bạn được trả tiền để làm điều mình yêu thích, thì mọi đồng tiền kiếm được chính là phần thưởng dành cho bạn”. 

LÂM PHONG

Xem bản Desktop