Thế giới

Bị phạt hơn 5 tỷ USD, Goldman Sachs thu hồi thưởng của các lãnh đạo

Nguyễn Duy
Loạt giám đốc, cựu giám đốc của Goldman Sachs bị thu hồi và giảm tiền thưởng sau khi ngân hàng này phải dàn xếp nộp phạt cho nhà chức trách với tổng số tiền lên tới 5 tỷ USD.
Bị phạt hơn 5 tỷ USD, Goldman Sachs thu hồi thưởng của các lãnh đạo
CEO David Solomon (trái) và người tiền nhiệm Lloyd Blankfein. Ảnh: AP.
Theo Market Watch, ngân hàng Goldman Sachs ngày 22/10 cho biết sẽ nộp phạt 2,8 tỷ USD cho nhà chức trách Mỹ để khép lại cuộc điều tra liên quan tới vai trò của ngân hàng này trong bê bối tham nhũng tại quỹ đầu tư 1Malaysia Development Berhad (1MDB). Theo đó, tổng số tiền ngân hàng này phải nộp để giải quyết bê bối lên tới hơn 5 tỷ USD.
Cùng với đó, Goldman Sachs ra quyết định thu hồi tiền thưởng vào năm 2011 của các cựu lãnh đạo, bao gồm cựu CEO, cựu giám đốc hoạt động, cựu giám đốc tài chính và hai cựu phó chủ tịch với tổng số tiền là 67 triệu USD.
Ngân hàng cũng sẽ giảm 31 triệu USD tiền thưởng của CEO hiện tại, giám đốc hoạt động, giám đốc tài chính và CEO Goldman Sachs International trong năm nay dù họ không liên quan và không biết gì về bê bối phát hành trái phiếu 1MDB của Goldman Sachs.
“Ban giám đốc Goldman Sachs xem vấn đề 1MDB là một thất bại hệ thống, đi ngược lại những kỳ vọng cao dành cho ngân hàng", ban giám đốc ngân hàng cho biết trong một thông cáo.
Bên cạnh đó, ban giám đốc Goldman Sachs cũng quyết định thu hồi 76 triệu USD tiền thưởng đã trao cho 3 cựu nhân viên có dính líu tới vụ bê bối, bao gồm Tim Leissner, Ng Chong Hwa - bị cáo buộc hình sự và Andrea Vella - bị cấm làm việc trong ngành ngân hàng.
Theo đó, tổng số tiền thưởng thu hồi và cắt giảm nhằm vào các giám đốc, cựu giám đốc, cựu nhân viên Goldman Sachs là 174 triệu USD.
Quỹ 1MDB được thành lập cách đây một thập kỷ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế Malaysia nhưng lại trở thành trung tâm của đại án tham nhũng. Về phía Goldman Sachs, ngân hàng này đứng ra giúp 1MDB phát hành 6,5 tỷ USD trái phiếu vào năm 2012 và 2013. Tuy nhiên, phần lớn số tiền này bị cho là rơi vào túi của nhà tài chính Jho Low - cố vấn của 1MDB - và đồng bọn. Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị cáo buộc lạm dụng quyền lực trong vụ bê bối.
Goldman Sachs thu được 600 triệu USD tiền phí từ vụ phát hành này và đây cũng là cơ sở để nhiều giám đốc cấp cao nhận được số tiền thưởng lớn. Đây là bê bối lớn nhất trong lịch sử 151 năm của Goldman Sachs và cũng là một trong những bê bối lớn nhất trong lịch sử Phố Wall.

Theo Zing News

Xem bản Desktop