Thế giới

Bị bán rất mạnh, giá trị đồng bitcoin sụt sâu

Trung Mến
BizLIVE -

Giá trị của đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới bắt đầu giảm từ đầu tuần này sau khi biên bản cuộc họp tháng 12/2021 của Fed cho thấy rằng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu thu lại gói kích cầu.

Bị bán rất mạnh, giá trị đồng bitcoin sụt sâu
Ảnh: Reuters
Cuối phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá bitcoin rơi xuống mức thấp nhất trong 3 tháng khi mà những căng thẳng liên quan đến chính sách tiền tệ Mỹ dâng cao, ngoài ra thị trường chịu ảnh hưởng tâm lý bởi tình trạng Internet bị đóng cửa tại Kazakhstan, trung tâm đào bitcoin lớn thứ 2 trên thế giới.
Phiên ngày thứ Sáu, giá bitcoin rơi xuống dưới ngưỡng 41.000USD và đóng cửa ở mức 40.749USD/bitcoin – thấp nhất tính từ ngày 29/92/2021, theo số liệu của CoinMetrics. 
Giá trị của đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới bắt đầu giảm từ đầu tuần này sau khi biên bản cuộc họp tháng 12/2021 của Fed cho thấy rằng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu thu lại gói kích cầu được đưa ra trong thời kỳ đại dịch COVID-19.
Những tuyên bố cứng rắn của Fed lập tức đã tạo ra làn sóng bán mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu, tâm lý bi quan lan sang cả thị trường tiền mã hóa. Những người có quan điểm lạc quan về bitcoin thường coi đây như loại tài sản vốn không có nhiều tương đồng với thị trường tài chính, tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh đến những yếu tố tương đồng giữa giá bitcoin và cổ phiếu. 
Giá trị của nhiều loại tiền mã hóa tiếp tục sụt giảm trong ngày thứ Sáu, đồng etherum mất 6,8% còn đồng solana giảm 7,7% giá trị.
Ngoài ra, thông tin khác gây ảnh hưởng đến giá trị đồng tiền mã hóa chính là việc Tổng thống Kazakhstan quyết định đóng cửa dịch vụ Internet nước này sau khi có nhiều cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra. Đất nước Trung Á này chiếm khoảng 18% mạng lưới xử lý đồng bitcoin trên toàn cầu, theo số liệu của Trung tâm Tài chính Phái sinh Cambride. Nhiều thợ đào bitcoin đã chạy trốn khỏi Trung Quốc sang nước láng giềng Kazakhstan bởi quy định cấm tiền mã hóa của Bắc Kinh.
Còn theo phân tích của tổ chức  môi giới các tài sản mã hóa Global Block, ông Marcus Sotiriou, nhận xét việc hoạt động xử lý đồng bitcoin không liên quan trực tiếp đến giá bitcoin, tuy nhiên nó cũng khiến người ta hiểu hơn về an ninh của mạng lưới, chính vì vậy nếu hoạt động xử lý trong ngắn hạn chịu ảnh hưởng, nhà đầu tư cũng cảm thấy không hài lòng.
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm và khép lại tuần giao dịch đầu năm mới khá sóng gió. Cổ phiếu công nghệ trên thị trường chịu tác động nhiều từ việc lãi suất tăng cao.
Đóng cửa phiên giao dịch cuối của tuần, chỉ số Nasdaq mất 0,9% giá trị và đóng cửa ở mức 14.935,9 điểm; chỉ số S&P 500 hạ 0,4% xuống còn 4.677 điểm và như vậy có ngày mất điểm thứ 4 tính từ tháng 9/2021; chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones mất 4,81 điểm tương đương 0,01% xuống 36.231,6 điểm.
Chỉ số Nasdaq có tuần giảm điểm tệ hại nhất tính từ tháng 2/2021, mức giảm ghi nhận 4,5% trong 5 ngày giao dịch đầu tiên của năm 2022. Chỉ số S&P 500 hạ 1,8% còn chỉ số Dow Jones giảm chỉ 0,29% khi mà nhà đầu tư chuyển sang mua một số cổ phiếu giá trị trong bối cảnh lãi suất tăng lên. 
Đồng sáng lập quỹ ZEGA Financial, ông Jay Pestrichelli, nhận xét: “Thị trường chứng khoán đang trải qua giai đoạn chuyển giao sau một năm 2021 tăng điểm rất mạnh. Chúng ta đang chứng kiến thêm nhiều sự biến động của các cổ phiếu và chúng ta chứng kiến sự thay đổi trên thị trường bởi nhà đầu tư cân nhắc lại các cổ phiếu công nghệ vốn đã ghi nhận mức tăng trưởng cao trong năm 2021 khi lãi suất được điều chỉnh tăng”.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop