BizLIVE -

Quá trình đi xuống của cổ phiếu này bắt đầu sau khi tỷ phú Elon Musk hỏi những người đang theo dõi ông trên Twitter về việc liệu ông có nên bán 10% cổ phần trong doanh nghiệp của ông.

Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Tỷ phú Elon Musk đã mất hơn 50 tỷ USD trong tuần này sau khi cổ phiếu Tesla giảm phiên thứ 2 liên tiếp.

Đây là mức giảm sâu nhất trong 2 ngày của chỉ số tỷ phú do Bloomberg tính toán và đồng thời là mức giảm mạnh nhất trong 1 ngày sau khi tài sản của tỷ phú Jeff Bezos giảm đến 36 tỷ USD sau khi ông ly hôn bà MacKenzie Scott vào năm 2019.

Sự suy giảm của cổ phiếu Tesla xảy ra sau khi hãng xe ô tô này trải qua nhiều ngày biến động. Quá trình đi xuống của cổ phiếu này bắt đầu sau khi tỷ phú Elon Musk hỏi những người đang theo dõi ông trên Twitter về việc liệu ông có nên bán 10% cổ phần trong doanh nghiệp của ông. Sau đó, thị trường lại đón nhận thêm thông tin anh trai của ông đã bán cổ phiếu ngay trước cuộc khảo sát này.

Còn theo báo cáo của Insider, tỷ phú Elon Musk có thể muốn bán cổ phiếu để trang trải vấn đề nợ nần cá nhân.

Việc tài sản suy giảm đã làm giảm đi thế dẫn trước của tỷ phú Elon Musk với ông Jeff Bezos trong bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới. Vào tháng 1/2021, ông Musk đã lần đầu vượt qua tỷ phú sáng lập Amazon. Chênh lệch tài sản giữa hai tỷ phú này hiện lên đến mức khoảng 143 tỷ USD, con số này còn lớn hơn cả tài sản của người giàu thứ 4 thế giới – ông Bill Gates.

Quỹ ARK Investment Management sau khi bán cổ phiếu Tesla trong vòng vài tháng qua đã mất 750 triệu USD riêng trong đợt bán mạnh cổ phiếu Tesla vào ngày thứ Ba. Trong khi đó, tài sản của tỷ phú sáng lập Oracle - ông Larry Ellison, giảm 2,1 tỷ USD.

Dù tài sản suy giảm trong 2 phiên gần đây, tài sản của Elon Musk vẫn tăng hơn 70% trong năm nay nhờ vào việc Tesla công bố tăng trưởng lợi nhuận tích cực. Giá trị vốn hóa của Tesla hiện vẫn duy trì trên 1 nghìn tỷ USD, ngưỡng cao nhất tính từ khi vào tháng trước hãng công bố kết quả kinh doanh cao vượt kỳ vọng của thị trường và thông tin công ty cho thuê xe ô tô Hertz Global Holdings đặt hàng mua 100.000 xe Tesla.

Cổ phiếu Tesla giảm gần 12% gây ra áp lực lên chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq. Các cổ phiếu này tiếp tục đi xuống sâu hơn sau khi nhà sáng lập Tesla, ông Elon Musk, vào tuần này đã mở cuộc khảo sát trên Twitter để hỏi về việc liệu ông có nên bán 10% cổ phần ông đang nắm giữ, trong đó đến 58% người trả lời nói có. Dù giảm sâu trong phiên 9/11, cổ phiếu Tesla vẫn tăng 45% trong năm nay.

Cổ phiếu GE tăng khoảng 2,7% sau khi doanh nghiệp này công bố sẽ chia tách thành 3 công ty đại chúng tập trung vào các ngành hàng không, y tế và năng lượng. Cổ phiếu GE dẫn đầu mức tăng trong chỉ số S&P 500. Dù có phiên giảm trong ngày 9/11, tính từ đầu năm đến nay, chỉ số S&P 500 vẫn tăng 24%.

Trung Mến