Tài chính

Vẫn còn 91,7 nghìn tỷ đồng nợ xấu “lưu kho” VAMC

Linh Linh
BizLIVE - Đến hiện tại, VAMC vẫn đang quản lý nợ xấu của 18 TCTD với trên 91,7 nghìn tỷ đồng mệnh giá trái phiếu đặc biệt.
Vẫn còn 91,7 nghìn tỷ đồng nợ xấu “lưu kho” VAMC
Ảnh minh họa.
Công ty Quản lý tài sản (VAMC) vừa có báo cáo sơ bộ về tình hình hoạt động mua bán nợ xấu.
Cụ thể, cơ quan này cho biết, lũy kế từ khi thành lập đến hết 31/12/2020, VAMC đã thực hiện mua nợ xấu bằng tài sản đảm bảo (TPĐB) đạt trên 374 nghìn tỷ đồng dư nợ gốc nội bảng với giá mua nợ là 342 nghìn tỷ đồng, tập trung phần lớn ở những năm VAMC mới thành lập nên thời gian gần đây doanh số mua nợ bằng TPĐB của VAMC có xu hướng giảm dần, chẳng hạn như năm 2020 chỉ tiêu kế hoạch mua nợ bằng TPĐB tối đa là 15 nghìn tỷ đồng và VAMC đã thực hiện được 14,7 nghìn tỷ đồng.
Theo VAMC, xu hướng trên cho thấy hoạt động mua nợ xấu bằng TPĐB đã thực sự là một giải pháp hữu hiệu giúp cho các TCTD nhanh chóng lành mạnh hóa tình hình tài chính, giảm được tỷ lệ nợ quá hạn, qua đó cũng góp phần hỗ trợ tích cực đối với nền kinh tế đất nước. 
Bên cạnh việc mua nợ bằng TPĐB, VAMC cũng đẩy mạnh việc xử lý các khoản nợ đã mua thông qua các biện pháp phối hợp với TCTD cơ cấu nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng đối với các khách hàng có triển vọng vượt qua khó khăn, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh; phối hợp với TCTD triển khai hoạt động thu giữ, nhận bàn giao TSBĐ của khoản nợ xấu để xử lý, bán TSBĐ nhằm thu hồi nợ; hỗ trợ các TCTD trong việc hoàn thiện thủ tục pháp lý của TSBĐ và khoản nợ, tìm kiếm nhà đầu tư để bán TSBĐ; phối hợp với TCTD thực hiện khởi kiện, thi hành án; trực tiếp đôn đốc, thu hồi nợ đối với các khách hàng. Đồng thời, VAMC cũng đã thực hiện rà soát, đánh giá, phân loại các khoản nợ để lựa chọn được các khách hàng, khoản nợ có khả năng xử lý với các biện pháp phù hợp. 
Kết quả, lũy kế từ khi thành lập đến 31/12/2020, VAMC đã phối hợp cùng các TCTD xử lý trên 290 nghìn tỷ đồng đồng nợ xấu, thu hồi nợ của VAMC đạt gần 167 nghìn tỷ đồng; đặc biệt từ khi Nghị quyết 42 có hiệu lực (15/8/2017), kết quả thu hồi nợ của VAMC chiếm 63% tổng số thu hồi nợ lũy kế từ khi thành lập đến 31/12/2020. Trong đó, năm 2020, VAMC đã xử lý/phối hợp với TCTD xử lý trên 46 nghìn tỷ đồng, thu hồi nợ từ TPĐB trên 14 nghìn tỷ đồng. 
Đến 31/12/2020 đã có 21 TCTD thanh toán hết TPĐB tại VAMC; tính riêng năm 2020 có 8 TCTD đã thanh toán hết TPĐB  là VietinBank, BIDV, MSB, HDBank, BanVietBank,VietABank, VietBank, LienVietPostBank. 
Tuy nhiên, VAMC cũng cho biết, đến hiện tại, cơ quan này vẫn còn đang quản lý nợ xấu của 18 TCTD với trên 91,7 nghìn tỷ đồng mệnh giá TPĐB.

LINH LINH

Giá vàng SJC tăng nhanh

Giá vàng SJC tăng nhanh

Giá vàng SJC lên ngưỡng 58,4 triệu đồng/lượng trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý cũng đang được hỗ trợ bởi lo ngại lạm phát tăng cao.
Xem bản Desktop