Tài chính

Từ tháng 7/2022, khách sạn, nhà hàng, hiệu thuốc, siêu thị... sẽ phải kết nối trực tiếp máy tính tiền với cơ quan thuế?

Tuấn Việt
BizLIVE -

Nội dung trên được đưa ra trong dự thảo thông tư do Bộ Tài chính chủ trì liên quan đến việc quản lý hoá đơn, chứng từ và thuế.

 

Từ tháng 7/2022, khách sạn, nhà hàng, hiệu thuốc, siêu thị... sẽ phải kết nối trực tiếp máy tính tiền với cơ quan thuế?
Ảnh minh họa.
Bộ Tài chính hiện đang lấy ý kiến rộng rãi dự thảo thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế 2019 và Nghị định số 123/2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ.
Một nội dung đáng chú ý trong dự thảo là dự kiến từ 1/7/2022, tổ chức, cá nhân (không bao gồm hộ khoán) như trung tâm thương mại, siêu thị, quán ăn uống, nhà hàng, khách sạn… sẽ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế.
Như vậy, nếu thông tư trên có hiệu lực, các nhóm đối tượng cụ thể như nhà hàng, khách sạn, hiệu thuốc, đại lý - cửa hàng tạp hóa... sẽ phải trang bị hệ máy tính chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế thông qua một phần mềm bán hàng có chức năng chung như: tính tiền, lưu trữ các thao tác bán hàng, in hóa đơn, tra cứu giao dịch... và báo cáo giao dịch, chuyển dữ liệu liên quan đến cơ quan thuế.
Cũng theo văn bản, hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế sẽ được cấp mã theo tiêu chuẩn hệ thống của Tổng cục Thuế.

Trong đó, Tổng cục Thuế có trách nhiệm xây dựng tiêu chuẩn, định dạng, chuẩn kết nối dữ liệu của hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Cục Thuế có trách nhiệm khai thác cơ sở dữ liệu về hóa đơn điện tử được khởi tạo để chỉ đạo, kiểm soát Chi cục Thuế quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Với chi cục Thuế, các đơn vị này có trách nhiệm khai thác cơ sở dữ liệu về hóa đơn điện tử để kiểm soát việc kê khai doanh thu của hộ, cá nhân kinh doanh, đảm bảo phù hợp với các yếu tố chi phí trong kỳ khai thuế.

YÊU CẦU VỚI TỔ CHỨC CUNG CẤP DỊCH VỤ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ, KẾT NỐI DỮ LIỆU VỚI CƠ QUAN THUẾ?
Về tiêu chí lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, dự thảo của Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị có tối thiểu 3 năm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT). Trong đó, phải có tối thiểu 5 nhân sự có trình độ đại học chuyên ngành về CNTT.
Với tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử, Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị phải có ít nhất 5 năm hoạt động trong lĩnh vực CNTT. Đồng thời, có tối thiểu 10.000 khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử hoặc dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử tính đến thời điểm gửi văn bản đề nghị ký hợp đồng đến Tổng cục Thuế.
Về nhân sự, doanh nghiệp phải có tối thiểu 20 nhân sự đạt trình độ Đại học chuyên ngành về CNTT và có cam kết bảo lãnh của tổ chức tín dụng với giá trị trên 5 tỷ đồng.
Đáng chú ý, về mặt kỹ thuật, theo dự thảo, hệ thống cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử sẽ phải kết nối với Tổng cục Thuế 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần. Ngoài ra, thời gian dừng cung cấp dịch vụ không được quá 24 giờ trong 1 năm.
Thêm vào đó, về yêu cầu bảo mật, hệ thống do đơn vị cung cấp phải có khả năng phát hiện, cảnh báo, ngăn chặn các truy nhập bất hợp pháp, các hình thức tấn công mạng. Song song với đó là hệ thống sao lưu, khôi phục dữ liệu để để bảo đảm tính bảo mật, an toàn dữ liệu của các bên tham gia.
Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, tổng thu NSNN lũy kế 7 tháng năm 2021 do cơ quan Thuế quản lý ước đạt 763.805 tỷ đồng, bằng 68,4% so với dự toán pháp lệnh, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2020.
Đáng chú ý, trong 7 tháng năm 2021, có một số khoản tăng thu đột biến từ những lĩnh vực do được hưởng lợi từ các chính sách tài khóa, tiền tệ mà Chính phủ đã triển khai thực hiện trong năm 2020. Trong đó, 4 ngành cơ mức tăng trưởng hàng đầu là ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và sản xuất lắp ráp ô tô...

TUẤN VIỆT

Xem bản Desktop