Tài chính

Từ năm 2020, thu nhập từ 11 triệu đồng mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Khánh Phương
BizLIVE -
Thông tin trên được ông Nguyễn Trường Giang, Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật xác nhận bên lề cuộc họp báo của Tổng thư ký Quốc hội, chiều nay (18/5).
Từ năm 2020, thu nhập từ 11 triệu đồng mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân
Ảnh minh họa.
Cụ thể, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý điều chỉnh nâng mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế lên mức 11 triệu đồng/tháng, tương ứng cho mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng theo đề xuất của Chính phủ, áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020.
Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành quy định, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh phù hợp với biến động của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) theo đúng quy định tại Luật từ thời điểm 01/7/2013 (thời điểm Luật số 26/2012/QH13 có hiệu lực thi hành).
Căn cứ vào mức tăng chỉ số CPI tại thời điểm tháng 12/2019 so với thời điểm 1/7/2013 là 123,2%, tăng 23,2%, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ điều chỉnh theo mức như trên.
Đề xuất trên nhận được sự đồng tình của đa số ý kiến trong Ủy ban Tài chính -  Ngân sách của Quốc hội. Những ý kiến này cho rằng việc nâng mức giảm trừ gia cảnh là một trong những biện pháp nhằm đảm bảo thực hiện quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân, tháo gỡ khó khăn cho người dân.
Theo báo cáo đánh giá tác động của Chính phủ, nếu áp dụng mức giảm trừ theo mức dự kiến là 11 triệu đồng/tháng cho bản thân người nộp thuế và tương ứng 4,4 triệu đồng/tháng cho mỗi người phụ thuộc thì một phần lớn số người nộp thuế tại bậc 1 sẽ chuyển sang diện không phải nộp thuế; tương tự những người nộp thuế ở các bậc thuế còn lại đều được giảm số thuế phải nộp.
Ước tính chính sách này sẽ làm giảm tổng số người nộp thuế và giảm thu ngân sách trên một năm khoảng 10.800 tỷ đồng.

KHÁNH PHƯƠNG

Xem bản Desktop