Tài chính

Thống đốc NHNN: Năm 2021 ngành ngân hàng sẽ giảm chỉ tiêu lợi nhuận để hạ lãi vay

Hoàng Hà
BizLIVE - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định năm 2021, ngành ngân hàng tập trung vào các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
Thống đốc NHNN: Năm 2021 ngành ngân hàng sẽ giảm chỉ tiêu lợi nhuận để hạ lãi vay
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: VGP
Sáng 29/12, phát biểu trong ngày làm việc thứ hai của Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong thời gian qua, hệ thống Ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp và đạt được nhiều kết quả tích cực trên các mặt hoạt động, có nhiều đóng góp cho việc phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.
Giải quyết 3 vấn đề thiết thực cho doanh nghiệp, người dân
Bà Hồng cho biết, có 3 vấn đề mà NHNN cho rằng rất thiết thực đối với doanh nghiệp, người dân. Thứ nhất, trong 5 năm qua, NHNN luôn kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành đồng bộ các công cụ, giải pháp chính sách tiền tệ đúng thời điểm, hợp lý để phản ứng nhanh nhạy, phù hợp với diễn biến tình hình kinh tế thế giới và trong nước, kết quả đã góp phần kiểm soát lạm phát bình quân dưới mức 4% theo đúng mục tiêu Quốc hội đề ra, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức cao so với các nước trên thế giới và khu vực.
Thị trường tiền tệ, ngoại hối, vàng cơ bản ổn định, mặt bằng lãi suất cho vay trong 5 năm qua giảm 3,7% so với giai đoạn 2011-2015, tỷ giá và thị trường ngoại hối tương đối ổn định, dự trữ ngoại hối nhà nước tăng cao, tình trạng đô la hóa giảm dần, niềm tin vào đồng Việt Nam ngày càng được củng cố. Đây là những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao xếp hạng tín nhiệm của quốc gia.
Cùng với việc điều hành chính sách tiền tệ góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, 5 năm qua, NHNN quan tâm chỉ đạo toàn hệ thống cải cách thủ tục hành chính, bởi vậy 5 năm liền NHNN đứng đầu trong số các bộ, ngành về chỉ số cải cách hành chính, qua đó góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân theo chủ trương của Chính phủ.
Thứ hai, với vai trò là huyết mạnh của nền kinh tế, hệ thống ngân hàng đã tích cực thực hiện đề án tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu, từ đó nâng cao hiệu quả trung chuyển vốn cho nền kinh tế. Chính sách tín dụng của NHNN đã đi đúng hướng, bình quân tín dụng tăng 15%/năm, riêng năm 2020 ước tăng khoảng 11%. Đây là mức tăng phù hợp trong bối cảnh cầu tín dụng còn thấp do tác động của COVID-19.
Bên cạnh đó, hệ thống ngân hàng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, đa dạng hóa, nâng cao chất lượng các dịch vụ thanh toán, thực hiện các giải pháp an ninh, bảo mật hệ thống thông tin, bảo đảm thanh toán an toàn, hiệu quả cho doanh nghiệp và người dân.
Thứ ba, năm 2020, trước bối cảnh doanh nghiệp, người dân tác động nặng nề do dịch bệnh, thiên tai, bão lũ, hạn mặn, NHNN đã đặt nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh là trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành, vào cuộc rất sớm như ban hành Thông tư 01 cho phép các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi và cho phép giữ nguyên nhóm nợ… Đến 14/12, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại nợ cho khoảng 270.000 khách hàng, với dư nợ gần 355.000 tỷ đồng.
Giảm chỉ tiêu lợi nhuận để hạ lãi suất cho vay
Cũng tại hội nghị, Thống đốc NHNN cho biết, năm 2021, ngành ngân hàng tập trung vào các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thiên tai, bão lũ, và biến đổi khí hậu.
Cụ thể, NHNN sẽ chỉ đạo tái cấp vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ người lao động, đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, giảm chỉ tiêu lợi nhuận để có điều kiện giảm lãi suất cho vay, mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn, hiệu quả, thúc đẩy, nâng cao chất lượng dịch vụ thanh toán, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
"Ngành ngân hàng cũng sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ để phản ứng kịp thời đảm đảm cung ứng đầy đủ thanh khoản cho nền kinh tế, sử dụng đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để bảo đảm đạt mục tiêu lạm phát bình quân khoảng 4% theo Quốc hội đề ra, thực hiện chủ trương không ai bị bỏ lại phía sau", bà Hồng nói thêm.
Trước đó, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2021 (sáng ngày 26/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu NHNN tính toán tăng trưởng tín dụng năm 2021 hợp lý để đóng góp vào tăng trưởng chung vì với Việt Nam, tín dụng vẫn là một kênh quan trọng đối với sự phát triển.
Cùng với đó, cơ quan quản lý tiền tệ phải tiếp tục chủ động, linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.
Trong bối cảnh nền kinh tế còn khó khăn hiện nay, Thủ tướng cho rằng, hoạt động của ngành ngân hàng chưa nên vì mục tiêu lợi nhuận mà cần phải tiếp tục chia sẻ với nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân.
Người đứng đầu Chính phủ đặt ra câu hỏi với lãnh đạo các ngân hàng về việc năm nay ngành ngân hàng chia sẻ khó khăn với người dân, giảm lãi suất thế nào và cho vay các đối tượng ra sao chứ không phải lợi nhuận kếch xù bao nhiêu.
Thủ tướng cũng lưu ý ngành ngân hàng dứt khoát không để thiếu vốn tín dụng cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân, lĩnh vực xuất khẩu, công nghệ cao… Theo đó, các ngân hàng không chỉ cho vay vốn mà còn hỗ trợ thiết thực, giúp doanh nghiệp làm sao có phương án sản xuất hiệu quả, bền vững, vừa có lợi cho ngân hàng, vừa có lợi cho doanh nghiệp, đồng thời, cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ rủi ro.
Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng cần xem việc tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu của các ngân hàng yếu kém là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

HOÀNG HÀ

Giá USD tăng mạnh trong tuần qua

Giá USD tăng mạnh trong tuần qua

Trong tuần qua, tỷ giá USD/VND đã chứng kiến mức tăng mạnh khoảng 50-60 đồng, tương đương hơn 0,2% trong bối cảnh đồng USD trên thị trường thế giới liên tục tăng sau...