Tài chính

Techcombank vay 800 triệu USD từ nước ngoài, lãi suất chưa tới 2%

Trần Thúy
BizLIVE - Khoản vay tín chấp này bao gồm hai cấu phần: 600 triệu USD với kỳ hạn 3 năm và 200 triệu USD với kỳ hạn 5 năm.
Techcombank vay 800 triệu USD từ nước ngoài, lãi suất chưa tới 2%
Ảnh minh họa.
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - Techcombank (mã TCB) vừa thông báo cho biết đã thực hiện thành công việc huy động khoản vay hợp vốn nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay trị giá 800 triệu USD, tương đương khoảng 18.500 tỷ đồng.
Khoản vay hợp vốn này được bảo lãnh phát hành toàn bộ với quyền chọn cấp vốn trước, và đã được chính thức chào bán cho các nhà đầu tư vào tháng 6 năm nay với quy mô ban đầu là 500 triệu USD. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu cho vay của các nhà đầu tư quốc tế, trị giá khoản vay sau đó đã được nâng lên 800 triệu USD. 
Khoản vay tín chấp này bao gồm hai cấu phần: 600 triệu USD với kỳ hạn 3 năm và 200 triệu USD với kỳ hạn 5 năm. Lãi suất của khoản tín dụng này bằng lãi suất cho vay USD liên ngân hàng (LIBOR) cộng biên độ 1,35%/ năm cho kỳ hạn 3 năm và 1,62%/ năm cho kỳ hạn 5 năm.
Với lãi suất LIBOR các kỳ hạn đang dao động quanh 0,27%, lãi suất mà Techcombank phải trả cho khoản vay kỳ hạn 3 năm là khoảng 1,62% và kỳ hạn 5 năm là 1,89%.
Ngân hàng Standard Chartered (SCB) là tổ chức ban đầu đứng ra bảo lãnh phát hành và thu xếp khoản vay. Sau đó, Ngân hàng Cathay United, Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng, Ngân hàng State Bank of India và Ngân hàng Quốc tế Taishin đã cùng tham gia vào giao dịch này với tư cách là các bên được đồng chỉ định thu xếp, bảo lãnh và dựng sổ chính cho khoản tín dụng này.
Techcombank cho biết, khoản vay hợp vốn này nhằm bổ sung nguồn vốn lưu động nói chung cho ngân hàng, giúp ngân hàng đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay vốn trung và dài hạn bằng nội tệ và ngoại tệ của khách hàng.
Đây là lần thứ hai Techcombank tiếp cận thị trường cho vay hợp vốn quốc tế sau khi thành công với khoản vay hợp vốn đầu tiên của mình vào năm ngoái.

TRẦN THÚY

Xem bản Desktop